ข่าว

วิดีโอ

สุขภาวะเรื่องเหล้า

นิยามคำ “สุขภาวะ” ที่ สสส.ตั้งใจใช้...ไม่ได้มีความหมายแค่ “สุขภาพทางกาย สุขภาพทางใจ แต่หมายรวมไปถึง สุขภาพทางปัญญา คือความเข้าถึงรู้ทัน รู้กระบวนการบริหารจัดการ ป้องกันตัวเอง

นี่จึงเป็นเหตุผล ให้มีเงินก้อนหนึ่ง เจือจานไปใช้เพื่อการศึกษา หลักสูตร ผู้บริหารสื่อระดับสูง (บสส.) จึงเกิดขึ้นเมื่อราวสิบปีที่แล้วผมเป็นคนแก่ที่สุดใน บสส.รุ่น 1 ได้เพื่อนเป็นผู้บริหารบริษัทเอกชน นักวิชาการระดับด็อกเตอร์ ผู้พิพากษา ฯลฯ กระทั่งเอ็นจีโอระดับตัวพ่อตัวแม่หลายคน

ผมได้เรียนรู้ ทั้งจากครูบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ครูวิษณุ เครืองาม ฯลฯ และที่สำคัญได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันและกันในหมู่เพื่อนพ้อง

เมื่อฝ่ายตรวจสอบ...เข้ามาใช้กฎกติกาทางตัวเลขบัญชี...หลายบัญชี โดยเฉพาะบัญชีเพื่อการศึกษา ถูกมองว่า “กว้างเกินไป” เงินมากถึง 4 พันล้าน ที่ สสส.ใช้แต่ละปี น่าจะผิดที่ผิดทาง

สถานการณ์ สสส.เข้าที่คับขัน อำนาจการเมืองสั่งหยุด...กิจกรรม เอ็นจีโอ เพื่อนผมหลายคนเงินเดือนมากกว่าค่าจ้างขั้นต่ำนิดเดียว...ถูกระงับ

คุณหมอสุภกร บัวสาย ตอนนี้ท่านอยู่กับ สสค. คุยให้ผมฟังเพิ่งไปขอทำความเข้าใจกับผู้มีอำนาจว่า ข่ายงานที่ สสส.ทำ เกี่ยวข้องจริงกับหน่วยงานรัฐแค่ 30% ที่เหลือ 70% ผูกกับประชาชน รวมทั้งสื่อ

ผมก็โล่งใจ...เพราะเคยบอกเพื่อนให้เตรียมตัวเอาไปคืนหลวง และเงินที่คืนหลวงควรจะรวมเงินค่าครู ที่ใส่ซองให้ครูบวรศักดิ์ ครูวิษณุ และอีกหลายครูด้วย

เคราะห์ดี ตอนนี้ผู้มีอำนาจท่านเริ่มเข้าใจ ยอมให้กิจกรรมสสส.เดินต่อ...หลักสูตรบสส.ที่ตอนนี้ยังขายดี มี บสส.1 ไปถึง บสส.5 ว่ากันตั้งแต่รุ่นพ่อถึงรุ่นลูก จึงยังมีต่อ

งานชิ้นโบแดง...ของคุณสงกรานต์เอ็นจีโอพี่ใหญ่ ที่ช่วยกันทำโฆษณาชุด “ให้เหล้าเท่ากับแช่ง” ที่ผมเชื่อของผมเองว่า บาดใจนายทุนเหล้านักหนา...ก็น่าจะมีชุดต่อไป

ข่าวทุกวันนี้ เรื่องร้าย ขับรถเร็วชนคนตาย ฆ่าคนยกครัว...ผู้ต้องหาสารภาพ เรื่องเกิดขึ้นเพราะเหล้า เจ้าเหล้าเป็นไอ้ตัวร้าย...ทำให้แต่เรื่องร้ายๆ

แต่ละปี เราเก็บภาษีเหล้า ได้เท่าไหร่ แต่ใช้เงินกับการดูแลรักษา...เท่าไหร่

ตัวเลขชุดนี้ น่าแปลก ที่นักตรวจสอบบัญชี...ไม่เคยมีมาแสดงให้ชาวบ้านดู เพราะถ้าดูแล้วบวกลบกลบหนี้ การมีเหล้า ประเทศชาติมีแต่เรื่องขาดทุน ไม่เคยมีกำไร

รัฐบาลคุณสมชาย ที่ถนัดใช้มาตรา 44 ใช้กระทั่งเรื่องให้อำนาจ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติโยกย้ายตำรวจ...น่าจะใช้ ม.44 มาปฏิรูปเหล้า ชนิดเบ็ดเสร็จเด็ดขาดไปเลย

เหยื่อของเหล้า...ไม่ใช่พวกผู้ดี ที่นิยมดื่มไวน์ วิสกี้ เหล้าชั้นดีหรอกครับ แต่เป็นเหล้าขาว ราคาถูก ที่ชาวบ้านจนๆนิยม

เหตุที่นิยม ก็เพราะขาดการศึกษา พูดตรงๆเพราะโง่ จึงไม่รู้จักคำ “สุขภาวะ” ไม่เข้าใจว่า สุขภาพที่ดีนั้น มาจากการเรียนรู้จนเข้าใจ...เมื่อเหล้าเข้าปากไปแล้ว อะไรจะเกิดตามมา

เทศกาลสงกรานต์ คนตายไปเกือบครึ่งร้อย เจ็บกว่า 3 พัน จำนวนมากกว่า คนเจ็บคนตาย จากเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศเอกวาดอร์...กว่าร้อยละ 90 เพราะเหล้า

เอาเรื่องเหล้า...เรื่องเดียวก็ชี้ชัด งานรณรงค์ให้เลิกดื่มเหล้า...ไม่ว่า เมาไม่ขับ หรือ ให้เหล้าเท่ากับแช่ง...ผลงานเอ็นจีโอกลุ่มนี้ เข้ากลางเป้า “สุขภาวะ” จังๆ

ทั้งคุณสงกรานต์ ทั้งหมอแท้จริง...และอีกหลายคน จากมุมมองของนักตรวจสอบบัญชี กลายเป็นคนที่โบราณว่า ทำคุณบูชาโทษ แต่เมื่อรัฐบาลคุณสมชาย เริ่มฟังอีกหูแล้วเข้าใจ เรื่องก็กลับมาเป็น ทำคุณบูชาคุณ

ผมเริ่มรักรัฐบาลคุณสมชายบ้างแล้วล่ะครับ คงยังไม่สายเกินไป ที่จะช่วยกันคนละไม้คนละมือ เดินหน้าเรื่อง “สุขภาวะ” ต่อไป.

กิเลน ประลองเชิง

6 พ.ค. 2559 09:29 6 พ.ค. 2559 09:29 ไทยรัฐ