กล้าหาญ–ปราศจากอคติ?

ข่าว

  กล้าหาญ–ปราศจากอคติ?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   7 พ.ค. 2559 05:01 น.

   ยังเป็นประเด็นการวิพากษ์ วิจารณ์กันต่อไป ปัญหาที่ว่า ป.ป.ช.จะถอนฟ้องคดีการสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯหรือไม่? พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.ชี้แจงว่า คณะอนุกรรมการด้านกฎหมาย เห็นว่า ป.ป.ช.มีอำนาจถอนฟ้องได้ แต่จะดำเนินการหรือไม่ ต้องพิจารณาหลักการและเหตุผลรอบด้าน ขณะนี้ได้มอบหมายให้คณะทำงานศึกษาและเสนอแนะต่อไป

   คดีนี้สืบเนื่องมาจากการสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ ที่หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 ที่ตำรวจเข้าสลายการชุมนุม ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บหลายร้อยคน ป.ป.ช.เป็นโจทก์ฟ้องเอง ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ส่วนจำเลยมี อดีต ผบ.ตร. ซึ่งเป็นน้องชายของรองนายกรัฐมนตรี รัฐบาลปัจจุบันรวมอยู่ด้วย

   จำเลยดังกล่าวยังเคยเป็นผู้บังคับ บัญชาของประธาน ป.ป.ช.ด้วย จึงมีเสียงวิจารณ์ว่า หากถอนฟ้องจริง จะเป็นการช่วยเหลือพวกพ้องให้พ้นผิดหรือไม่? มีคำชี้แจงจาก ป.ป.ช.ว่าเหตุที่ต้องยกเรื่องนี้มาทบทวน เนื่องจากจำเลย 3 คนร้องขอความเป็นธรรม เพราะมีหลักฐานใหม่ แต่มีเสียงโต้แย้งว่าถ้ามีหลักฐานใหม่ ควรแสดงต่อศาลที่กำลังพิจารณาคดีอยู่

   มีผู้ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ป.ป.ช.ที่มีนายตำรวจเป็นประธาน มักจะมีอาถรรพณ์ มีชุดหนึ่งถูกศาลสั่งจำคุกแต่รอลงอาญา ในความผิดฐานขึ้นเงินเดือนให้ตนเอง ป.ป.ช.อีกคณะหนึ่ง ซึ่งมีตำรวจเป็นประธานเช่นเดียวกัน ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีอยู่ในศาล ใน
   ข้อหาเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้ง ส่วนคณะที่ 3 กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องจะถอนฟ้องหรือไม่?

   ความคิดที่จะถอนคดีนี้ เพิ่งจะปรากฏขึ้นใน ป.ป.ช.ชุดใหม่ ซึ่งมีกรรมการเข้ามาใหม่ 5 คน (รวมทั้งประธานด้วย) เป็นกรรมการ ป.ป.ช.ที่ได้รับความเห็นชอบจาก สนช.ซึ่งมาจากการแต่งตั้งของ คสช. จึงน่าติดตามดูกันต่อไป หลังการประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่ ส.ว. 250 คน ซึ่งมาจากการสรรหาของ คสช.จะสามารถปฏิบัติหน้าที่โดยอิสระ โปร่งใส อย่างที่ผ่านๆมาหรือไม่?

   คนส่วนใหญ่อาจสนใจเรื่องคำถามพ่วงประชามติที่จะเปิดทางให้ ส.ว.สรรหามีอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรีได้ แต่อาจมองข้ามอำนาจที่สำคัญอย่างหนึ่งของ ส.ว. คือการให้ความเห็นชอบขั้นสุดท้าย ในการแต่งตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กกต. ป.ป.ช.ผู้ตรวจเงินแผ่นดิน และผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งเป็นองค์กรตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจ

   ร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัยเขียนไว้ว่า การปฏิบัติหน้าที่และการใช้อำนาจขององค์กรอิสระต้องเป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม กล้าหาญ และปราศจากอคติทั้งปวง น่าติดตามดูกันต่อไปว่าองค์กรอิสระและศาลรัฐธรรมนูญที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า จะสามารถปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเที่ยงธรรม กล้าหาญ และปราศจากอคติทั้งปวงได้หรือไม่? ถ้าหากมาจาก ส.ว.ที่มาจากสรรหา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 15:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์