ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชนะทรัมป์!งานไม่ง่าย

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์7 พ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  อนาคตทางการเมืองของนายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจอมโผงผาง เข้าใกล้จุดพีกได้อย่างไม่น่าเชื่อ! หลังนายเท็ด ครูซ ส.ว.รัฐเท็กซัส และนายจอห์น คาซิช ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ทยอยประกาศถอนตัวจากการชิงตัวแทนพรรครีพับลิกันไปสู้เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯในเดือน พ.ย. ทั้งนี้หลังรู้ผลเลือกตั้งที่รัฐอินเดียนาเมื่อวันที่ 3 พ.ค.

  หลังเมื่อแต่ก่อนแรกเริ่มประกาศร่วมลงสมัครชิงตัวแทนพรรครีพับลิกัน มีแต่คนสบประมาทว่าทรัมป์คงไปไม่ได้ไกล แต่ในสนามจริง! ทรัมป์ค่อยๆไล่เก็บชัยชนะทีละรัฐๆจนไล่ทุบนักการเมืองที่ประสบการณ์และชั้นเชิงระดับเขี้ยวลากดินพ้นหมดกระดาน คู่แข่งร่วม 16 คนเลยไม่เหลือรวมทั้งนายเจ๊บ บุช ลูกชายและน้องชายอดีตผู้นำสหรัฐฯ

  ทรัมป์ยังเสนอนโยบายสุดโต่ง ทั้งจะเนรเทศผู้อพยพผิดกฎหมายพ้นสหรัฐฯและจะสร้างกำแพงกั้นพรมแดนดักกันผู้อพยพไหลทะลักมาจากเม็กซิโก เป็นต้น ซึ่งก็เล่นเอาครางฮือกันทั้งบางว่าช่างกล้าคิดกล้าพูดออกมาได้ และด้วยบุคลิกพูดจาโผงผางปะฉะดะไม่เลือกหน้า ทรัมป์จึงมีคนรักพอๆกับคนเกลียดไม่เว้นแม้แต่ในพรรครีพับลิกัน

  แต่ไม่ว่าใครจะเอาหรือไม่เอา ความจริงก็คือ ทรัมป์ต้องการคะแนนผู้เลือกตั้ง (เดเลเกต) อีกไม่ถึง 200 คะแนน ก็จะการันตีเป็นผู้แทนพรรคและเดินเข้าประชุมใหญ่พรรครีพับลิกันในเดือน ก.ค.อย่างสง่าผ่าเผย เว้นแต่จะมีอุบัติเหตุทางการเมืองครั้งใหญ่ แรงสั่นสะเทือนระดับ 7 แมกนิจูดขึ้นไป ซึ่งตามธรรมเนียมการเมืองสหรัฐฯถือว่าเกิดขึ้นได้ยาก แต่เมื่อมีคลื่นใต้น้ำในพรรครีพับลิกันอยู่ โอกาสเกิดน้อยนิดก็ตัดทิ้งไม่ได้

  ทรัมป์รู้ดีว่าการหาเสียงด่าทอโจมตีกันไปมาได้สร้างความแตกแยกขึ้นในพรรค เพราะแต่ละคนก็มีกองเชียร์ เลยประกาศจะรวมรีพับลิกันเป็นเอกภาพ ส่วนจะทำได้แค่ไหนก็ต้องรอดูผลงานต่อไป

  อีกเรื่องที่มีเสริมเข้ามา คือ (ว่าที่) ผู้สมัครคู่หู ชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีของนายทรัมป์ที่ก็ได้บอกคุณสมบัติออกมาชัดเจนแล้วว่าอยากได้คนมีประสบการณ์ทางการเมืองมาอุดช่องโหว่ตัวเอง ส่วนรายชื่อที่ลอยออกมาแล้วก็เช่น นายร็อบ พอร์ตแมน ส.ว.รัฐโอไฮโอและนายนิคกี ฮาเลย์ ผู้ว่าการรัฐเซาท์แคโรไลนา หรือแม้แต่นายคาซิช ที่นายทรัมป์เองก็บอกว่าอาจพิจารณาจับคู่กับนายคาซิช แต่เจ้าตัวออกมาปฏิเสธความเป็นไปได้แล้ว

  เมื่อทรัมป์พิสูจน์แล้วว่ามวยวัดชนะมวยค่ายดังๆได้ งานยากเลยมาตกที่ตัวเต็งค่ายเดโมแครต อย่าง ฮิลลารี คลินตัน ผู้แม้มีเลือดนักการเมืองเข้มกว่าและมีประสบการณ์ทางการเมืองมากกว่า แต่ก็ใช่ว่าจะกินหมู! ชนะผ่านทรัมป์ได้ง่ายๆ.

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์โดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐฯเลือกตั้งประธานาธิบดีฮิลลารี คลินตันคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 09:30 น.