ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำลายเครือข่าย

เพลิงพยัคฆ์
7 พ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ข่าว พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม แถลงว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ได้ประชุม ส่วนราชการเพื่อเดินหน้าแก้ปัญหายาเสพติดอย่างจริงจัง

รุกคืบดึงภาคประชาสังคมมามีส่วนร่วมรับผิดชอบและแก้ปัญหายาเสพติดอย่างจริงจัง ผ่าน “กลไกประชารัฐ” ออกเป็น “แผนงานประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้าน ชุมชนมั่นคง ปลอดยาเสพติด พ.ศ.2559-2560”

ข่าวแนะนำ

สรุปคือ กำหนดเป้าหมายร่วมกันที่จะเอาชนะปัญหายาเสพติด ในระดับหมู่บ้าน ชุมชนทั่วประเทศ จำนวน 81,950 แห่ง ภายในปี 2560

ด้วยการขับเคลื่อนผ่านกลไกและกระบวนการของประชารัฐ ที่ร่วมกันสร้างความเข้มแข็ง ป้องกันดูแลปัญหายาเสพติดในชุมชนตนเอง โดยเน้นสลายโครงสร้างปัญหา

ลดและขจัดอิทธิพลกลุ่มยาเสพติด

ดำเนินการเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าไปเกี่ยวข้องมีผลประโยชน์ และปล่อย ปละละเลย เด็ดขาดและจริงจัง

ร่วมกันสร้างความเข้าใจให้ประชาชนในพื้นที่ในการเข้าไปมีส่วนร่วมแก้ปัญหายาเสพติดเป็นอันดับแรก ดำเนินมาตรการทุกด้าน ทั้งการป้องกัน การปราบปราม การบำบัดรักษา การบริหารจัดการอย่างบูรณาการ และการพัฒนาเพื่อลดเงื่อนไขของปัญหายาเสพติด

ยาเสพติด เป็นปัญหาสำคัญของชาติ ที่จมปลักอยู่ในสังคมมาต่อเนื่อง การรู้ถึงปัญหาและพิษภัยยาเสพติดร่วมกันของประชาชนและสังคม มีผลต่อการลดปริมาณความต้องการยาเสพติด โดยเฉพาะในชุมชนเมือง

การแก้ปัญหาผนึกกำลังทุกภาคส่วน

บูรณาการการทำงานร่วมกันทั้งในระดับนโยบาย และระดับพื้นที่ผ่าน “กลไกทางกฎหมายและกลไกประชารัฐ” บนหลักการทำงานเชิงรุกในทิศทางเดียวกัน เน้นระดับพื้นที่ผ่านการทำประชาคมหมู่บ้าน

ดึงประชาชนมีส่วนร่วม วางแผน ดำเนินการ ตรวจสอบและประเมินผลกันเอง เพื่อร่วมกันสร้างความเข้มแข็งของชุมชนให้ปลอด ยาเสพติดอย่างยั่งยืน

กระทรวงกลาโหม มีส่วนร่วมเป็นคณะทำงานยกร่างแผน มีบทบาทในการติดตามสกัดกั้นยาเสพติดในพื้นที่ชายแดน การจัดกำลังและสถานที่สนับสนุนการปฏิบัติตามแผน การดำเนินการปรับเปลี่ยนทัศนคติบุคคลที่อาจเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดตามที่ ป.ป.ส.มอบหมาย

สนับสนุนด้านการข่าวเกี่ยวกับยาเสพติด ร่วมตรวจสอบ กลั่นกรองเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้มีอิทธิพล ที่เกี่ยวข้องสนับสนุนการค้ายาเสพติด เป็นปัญหาใหญ่ของการแพร่ระบาดยาเสพติดที่ไม่มีใครกล้าทำลาย

จนเครือข่ายเติบโตมีเส้นสายแบบนี้.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีเพลิงพยัคฆ์คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:22 น.