วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กล้าไหม?! แก้ผ้าดินเนอร์กลางลอนดอน

โลกเรามีไอเดียพิลึกผุดขึ้นไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน ใครว่าคิดได้เจ๋งแล้ว ยังต้องทึ่งเมื่อเจอกับไอเดียนี้ของค่ายธุรกิจ “โลลลี่ป๊อป” (Lollipop) ที่ชวนคนมานั่งแก้ผ้าเปลือยเปล่าอาบแสงจันทร์ รับประทานอาหารแบบคลีนๆในภัตตาคารคอนเซปต์ใหม่ ใจกลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

แก้ผ้าเย้ยฟ้าท้าดินขนาดเนี้ย ใครจะกินเข้าไปลง!! หลายคนคงคิดแบบนี้ แต่ขอโทษนะคะ ตั้งแต่ภัตตาคาร “Bunyadi” เปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าทางเว็บไซต์ ก็มีลูกค้าแห่มาเข้าคิวเวตติ้งลิสต์มากกว่า 32,000 คน เพราะอยากลองของใหม่ ของแปลกสักครั้งในชีวิตว่า จะรู้สึกวาบหวิวขนาดไหน ถ้าต้องเปลือยเปล่าล่อนจ้อน นั่งดินเนอร์หรูใต้แสงเทียน แถมทุกคนในร้านยังแก้ผ้าเหมือนกันหมด ราวกับกำลังอยู่ในงานเลี้ยงของเหล่าทวยเทพเทวดานางฟ้า

คนที่ตั้งใจจะแก้ผ้ามาทานอาหารร้านนี้ มีเวลาฟิตหุ่นตระเตรียมรูปร่างให้พร้อมอวดประชาชีจนถึงเดือนมิถุนายน ซึ่งร้าน “บันยาดี” กำหนดฤกษ์ดีเปิดให้บริการในรูปแบบป๊อปอัพ เรสเตอรองต์ ส่วนพิกัดที่ตั้งยังขออุบไว้เป็นความลับ ถ้าไปตั้งอยู่ข้างหอนาฬิกาบิ๊กเบน คงได้สั่นเทิ้มกันไปทั้งร่าง แต่ก็ได้บรรยากาศแปลกใหม่ไปอีกแบบหนึ่ง เก๋ไก๋จะตายได้แก้ผ้ากินข้าวโต้ลม ชมทิวทัศน์เมืองลอนดอน

แม้แต่เจ้า ของไอเดียแหวก โลกอย่าง “เซ็บ ไลออล” ผู้ก่อตั้งโลลลี่ป๊อป ยังตกใจกับปฏิกิริยาของผู้ คนที่ให้การขานรับมากเกินคาด เขาคุยฟุ้งว่า คิดไอเดียนี้ขึ้นมา เพราะอยากให้คนได้สัมผัสประสบการณ์แบบอิสรชนอย่างแท้จริง (นึกถึงภาพเปลือยเปล่าล่อนจ้อนในตำนานของ “จอห์น เลนนอน” กับ “โยโกะ โอโนะ”) ได้มีโอกาสที่จะดื่มด่ำกับความรู้สึกของการแก้ผ้าอาบแสงจันทร์ด้วยความบริสุทธิ์ทั้งกายใจ โดยปราศจากสารเคมี ไร้มลภาวะ ไร้สิ่งปรุงแต่ง ปลอดจากเครื่องมือสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือ แม้แต่เสื้อผ้าสักชิ้นก็ไม่ต้องใส่ให้เกะกะรุงรัง

เมนูอาหารของที่นี่ย่อมไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะทุกเมนูใช้วัตถุดิบออแกนิกจากธรรมชาติล้วนๆ ปรุงด้วยเตาฟืนไม่ใช้แก๊ส มีให้เลือกทั้งเมนูมังสวิรัติและเมนูปกติ วิธีการเสิร์ฟก็จะเสิร์ฟบนภาชนะดินเผาและไม้ ทุกอย่างในภัตตาคารล้วนอิงกับธรรมชาติ ภายในจะตกแต่งด้วยไม้และไม้ไผ่ มีห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ล็อกเกอร์เก็บของไว้คอยให้บริการ โดยกติกาสำคัญของภัตตาคารล่อนจ้อนคือ ห้ามถ่ายรูป และห้ามพกพาโทรศัพท์มือถือเข้าไปเด็ดขาด

ใครอยากลองแก้ผ้าดินเนอร์อาบแสงจันทร์ สนนราคาตกหัวละ 55-65 ปอนด์ คิดเป็นเงินไทยราว 2,800-3,300 บาท มีโต๊ะแค่ 42 ที่นั่ง บริการแบบเฟิร์สคัมเฟิร์สเสิร์ฟ วีไอพีแค่ไหนก็ใช้เส้นเบ่งไม่ได้ ต้องมาต่อคิวกันหน้างาน เพื่อกันเหนียวสำหรับคนใจป๊อด ไม่กล้าแก้ผ้าต่อหน้าชาวบ้าน ทางร้านยังมีโซนดินเนอร์พิเศษให้บริการเช่นกัน แต่รับประกันว่าบริกรทุกคนในร้านเดินแก้ผ้าเสิร์ฟตลอดค่ำคืน จะปกปิดเฉพาะจุดซ่อนเร้นสำคัญ เพื่อความคล่องตัวในการทำงานเท่านั้น

ศิลปะกับอนาจาร มีเส้นกั้นกลางบางๆนิดเดียว การลุกขึ้นแก้ผ้าเพื่อประท้วง หรือเรียกร้องสิทธิเสรีภาพต่างๆ ก็ถือเป็นการแสดงออกที่ได้รับการยอมรับในสังคมตะวันตก เช่นเดียวกับไอเดียพิลึกๆที่จับคนมาเปลือยกายล่อนจ้อนรับประทานอาหาร ฝรั่งเค้าทึ่งมากกว่าจะยี้ เพราะถือเป็นการทดลองปฏิกิริยาทางสังคม ยังมีคนเยอะแยะที่อยากกลับไปเป็นอดัมกับอีฟ ทิ้งโลกดิจิตอล และสิ่งรุงรังเยอะแยะทั้งหลาย เปิดใจให้ธรรมชาติได้โอบกอดเราอย่างแท้จริง นี่คือแบบฝึกหัดทำชีวิตให้ “เบาหวิว” ที่ไม่ธรรมดาเลย.

มิสแซฟไฟร์

6 พ.ค. 2559 08:48 6 พ.ค. 2559 08:48 ไทยรัฐ