ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เตือนจนท.คุ้มกันรังนกแต่งเครื่องแบบหวั่นยิงกันเอง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 พ.ค. 2559 08:44 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การป้องกันปราบปรามการขโมยรังนกฯ บนเกาะสี่ เกาะห้า ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ขณะนี้น่าเป็นห่วงยิ่ง เนื่องจากเกิดความขัดแย้งกันขึ้นระหว่าง จนท.กรมอุทยานฯกับ จนท.บางหน่วยงาน ล่าสุด นายสุพจน์ เพลิดพริ้ง ผอ.สำนักบริหารพื้นที่ป่าอนุเคราะห์ที่ 6 สั่งให้ จนท. ในสังกัดจำนวน 56 คน นำเรือและอาวุธครบมือเข้าไปจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวังป้องกันและปราบปรามการทำลายทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่รับผิดชอบในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวง บริเวณเกาะสี่ เกาะห้า

  นายจำนง กลายเจริญ หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ทะเลหลวงพัทลุง-สงขลา เปิดเผยว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ จนท.ที่ลงไปปฏิบัติหน้าที่ในเกาะรังนกไม่ได้แต่งเครื่องแบบ ซึ่งอาจจะยิงปะทะกันได้ระหว่าง จนท.ในสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ใช้เรือเร็ว เรือหางยาวออกปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายของผู้บังคับบัญชาตลอด 24 ชม. จึงขอให้ จนท.ที่ลงปฏิบัติหน้าที่ห้ามเข้าไปในถ้ำรังนกโดยเด็ดขาด หากพบกระทำความผิดและยึดของกลางได้จะดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด ผู้ที่ลงปฏิบัติหน้าที่บนเกาะรังนกจะต้องมีคำสั่งจากทางจังหวัดเท่านั้น ที่จัดส่ง จนท.เข้าไปปฏิบัติงานเพียง 10 คน การปฏิบัติหน้าที่มีค่าใช้จ่ายสูง โดยเฉพาะน้ำมัน เรือที่ทางจังหวัดเช่ามามีสภาพเก่า จึงต้องนำเรือของหน่วยงาน โดยเฉพาะเรือสปีดโบ๊ตเข้าไปให้การสนับสนุน แต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือค่าน้ำมันแต่อย่างใด ขณะนี้ได้ยื่นเรื่องเสนอขอค่าใช้จ่ายไปยัง อบจ.พัทลุงและ ทางจังหวัดแล้ว

  ส่วนความคืบหน้าการพิจารณาทบทวนการเปิดประมูลอากรรังนกอีแอ่นโดยวิธีพิเศษครั้งที่ 3 นายโอภาส บุญช่วย อัยการจังหวัดพัทลุง เป็นประธานประชุมคณะกรรมการรังนกฯพัทลุงชุดใหญ่ ที่ห้องประชุม อบจ.พัทลุง เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุม มีมติเป็นเอกฉันท์กำหนดราคากลางการยื่นซองประมูลรังนกฯที่ราคา 405 ล้านบาท หลักประกันซอง 90 ล้านบาท และค่าประกันสัญญายังยืนไว้ที่ร้อยละ 60 ของราคาที่ประมูลได้เหมือนเดิม การประกาศคณะกรรมการดำเนินการประมูลอากรรังนกอีแอ่น จ.พัทลุง โดยวิธีพิเศษครั้งที่ 3 นั้น จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 10-23 พ.ค. เปิดซองประมูลวันที่ 24 พ.ค. ผู้ที่จะยื่นซองประมูลจะต้องมารับซองเอกสารการประมูล ณ กองกิจการรังนกฯ อบจ.พัทลุง ระหว่างวันที่ 11-23 พ.ค. ในวันและเวลาราชการ

  ด้านนายประดิษฐ์ จริยะ นายก อบต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน สถานที่ตั้งเกาะรังนก เปิดเผยว่า ขณะนี้มีเรือหางยาวเข้าไปในหมู่เกาะเป็นจำนวนมาก คาดว่าจะมีการขโมยรังนกในพื้นที่เกาะรังนกทั้ง 7 เกาะ 135 ถ้ำอย่างแน่นอน จึงขอให้คณะกรรมการรังนกฯและผู้ที่เกี่ยวข้องป้องกันปัญหาดังกล่าวด้วย ด้านนายภูดิศ ชนะวรรณโณ ป้องกันจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า จนท.ทุกฝ่ายจะต้องไม่เข้าไปในถ้ำรังนกโดยเด็ดขาด ต้องอยู่ห่างจากถ้ำรังนก 100 เมตร ส่วนเรือประมงหรือเรืออื่นๆต้องอยู่ห่างจากเกาะรังนก 300 เมตร หากใครอยู่นอกเหนือจากเขตที่กำหนดจะตกเป็นผู้ต้องสงสัยที่จะเข้าไปลักขโมยรังนก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รังนกขโมยรังนกเกาะรังนกพัทลุงความขัดแย้งประมูลรังนกแต่งเครื่องแบบยิงกันเองจำนง กลายเจริญข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้