ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปชช.แห่ร่วม 'ประเพณีชักพระทางบก' มรดกตกทอดทางวัฒนธรรม สุราษฎร์ธานี

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2559 12:59 น.
  SHARE

  อบต.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี แต่งกายในชุดพระเจ้าตาก ขึ้นนั่งบนช้างนำขบวนเรือชักพระวัดชัยธาราวาส เพื่อชักพระไปตามสถานที่ต่างๆ ให้ประชาชนสักการะ-ร่วมทำบุญ ทั้งนี้ประเพณีชักพระทางบก เป็นมรดกทางวัฒนธรรม อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2559 ประเพณีชักพระทางบก มรดกทางวัฒนธรรมที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษของชาวอำเภอท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี นายถาวร ไมโภคา นายก อบต.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมพระสงฆ์ ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ตลอดจนประชาชนจากในพื้นที่ และบริเวณใกล้เคียง กว่า 1 พันคน ร่วมสืบสานประเพณีชักพระบก ประจำปี ในวันจบปี จบเดือน 2559 มรดกทางวัฒนธรรม ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ ถือเป็นประเพณีท้องถิ่นที่มีความสำคัญกับชาว อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี

  ประเพณีชักพระบก ที่สุราษฎร์ธานี
  ประเพณีชักพระบก ที่สุราษฎร์ธานี


  ทั้งนี้ ชาวบ้านช่วยกันตกแต่งเรือพนมพระของวัดชัยธาราวาส อย่างสวยงาม และแห่พระพุทธรูปไปทั่วอำเภอ มีคณะกลองยาว นางรำ สร้างสีสัน จากนั้น พุทธศาสนิกชน จะจัดขบวนอย่างสวยงาม เพื่อชักพระไปตามสถานที่ต่างๆ ให้ประชาชนได้สักการะและร่วมทำบุญ ซึ่งมีความเชื่อว่า อานิสงส์ในการลากพระ จะทำให้ฝนตกตามฤดูกาล และผู้ร่วมลากเรือพระจะส่งผลให้พบความสำเร็จในชีวิต ดังนั้น เมื่อเรือพนมพระลากผ่านหน้าบ้าน ประชาชนที่ก็จะออกทำบุญ และช่วยลากเรือพระอย่างไม่ขาดสาย

  นายถาวร ไมโภคา นายก อบต.ท่าชนะ แต่งชุดพระเจ้าตาก นั่งบนหลังช้าง
  นายถาวร ไมโภคา นายก อบต.ท่าชนะ แต่งชุดพระเจ้าตาก นั่งบนหลังช้าง


  นายถาวร ไมโภคา นายก อบต.ท่าชนะ ได้แต่งกายในชุดพระเจ้าตาก ขึ้นนั่งบนช้างพลายสำรอง อายุ 63 ปี ที่ถูกวาดลวดลายไว้บนใบหน้าและลำตัว เดินนำขบวนเรือพระไปตามเส้นทางสาย 4112 ทั้งนี้ ขบวนเรือพนมพระจะไปจอดไว้ที่บริเวณหน้าหอนาฬิกา หลังสถานีรถไฟท่าชนะ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญ สร้างกุศลต่อไป โดยภายในงานยังมีกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย อาทิ การแสดงจากนักเรียน อสม. และเทศบาลตำบลท่าชนะ และการแสดงรำวงเวียนครกขวัญใจชาวใต้ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประเพณีชักพระชักพระทางบกแห่ร่วมประเภณีมรดกตกทอดมรดกทางวัฒนธรรมแห่พระพุทธรูปตกแต่งเรือสวยงามถาวร ไมโภคานายก อบต.ท่าชนะท่าชนะข่าวไทยรัฐไทยรับออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 11:37 น.