ข่าว

วิดีโอ

รื้อคดีอุ้มหาย เสี่ยร้านมือถือ

ตำรวจเตรียมรื้อคดีอุ้มเสี่ยร้านขายมือถือ หลังน้องสาวเข้าพบตำรวจพิสูจน์หลักฐานขอให้ตรวจดีเอ็นเอ เปรียบเทียบเศษกระดูกที่พบในสุสานเผานั่งยาง 23 จุด เพราะสงสัยว่าหนึ่งในนั้นอาจเป็นพี่ชายที่หายตัวไปนานเกือบ 9 ปี เผยเสี่ยหนุ่มถูก 4 คนร้ายบุกอุ้มตัวไปจากร้านขายมือถือ พาขึ้นรถกระบะหายสาบสูญไป แต่คดีไม่คืบ ตำรวจอ้างพยานหลักฐานไม่ครบ เสนอเรื่องอัยการยุติการสอบสวน ทำได้เพียงสเกตช์ภาพใบหน้าคนร้าย ขณะที่ ผวจ.อุดรธานี ร่วมกับชาวบ้านเตรียมทำบุญใหญ่ในวันที่ 7 พ.ค. วอนชาวบ้านช่วยชี้เบาะแส

คดีอุกอาจสะเทือนขวัญ กรณีนางบังอร ทองอ่อน อายุ 52 ปี เจ้าแม่เงินกู้ถูกอุ้มฆ่าเผานั่งยางในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากุดจับ บ้านคำบอนเวียงชัย ต.หนองแวง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี แต่เวลาผ่านไปนาน 2 ปี คดีไม่คืบ กระทั่งญาติเข้าร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตำรวจลงตรวจสอบพื้นที่พบเศษกระดูกและเศษลวดยางรถยนต์เกลื่อน 23 จุด กลายเป็น “สุสานเผานั่งยาง” และภายหลังกลายเป็นข่าวครึกโครม มีญาติผู้สูญหายหลายรายเข้าร้องเรียนสงสัยว่าอาจตกเป็นเหยื่อถูกอุ้มฆ่าเผาทำลายหลักฐาน โดยล่าสุด น.ส.เสาวลักษณ์ คชมิตร อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/1 หมู่ 5 ต.ศรีสุทโธ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เข้าพบเจ้าหน้าที่กลุ่มงานสอบสวน ภ.จ.อุดรธานี เพื่อขอตรวจดีเอ็นเอเปรียบเทียมกับเศษกระดูกในสุสานเผานั่งยาง 23 จุด เนื่องจากสงสัยว่า 1 ในนั้นอาจเป็นนายวีระศักดิ์ ธรรมมามนต์ พี่ชายที่ถูกอุ้มหายไปเมื่อปี 2551

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 5 พ.ค. พ.ต.ท.มนตรี แก้วปัญญา รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า คดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ธ.ค.2551 ขณะที่นายวีระศักดิ์ ธรรมมามนต์ อายุ 28 ปี เจ้าของร้านจำหน่ายโทรศัพท์ มือถือชื่อ “โบกี้ เทเลคอม” ตั้งอยู่เลขที่ 356 หมู่ 12 ต.ศรีธาตุ อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี ยืนอยู่หน้าร้าน มีคนร้ายเป็นชายฉกรรจ์ 4 คน ขับรถกระบะมิตซูบิชิ ไทรทัน แค็บ สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ไปจอดหน้าร้าน จากนั้นคนร้าย 3 คน เดินลงจากรถตรงเข้าไปหานายวีระศักดิ์แล้วล็อกแขนซ้ายขวาบังคับพาขึ้นรถ บอกกับญาตินายวีระศักดิ์ว่าจะนำตัวไปสอบสวนที่ สภ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี จากนั้นก็ขับรถมุ่งหน้าไป อ.วังสามหมอ อยู่ห่างออกไปประมาณ 23 กม. ญาติขี่รถ จยย. ติดตามไปแต่ไม่ทัน เมื่อตามไปที่โรงพักก็ไม่พบตัว จึงเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.ศรีธาตุ ให้วิทยุสกัดแต่ไม่พบรถคันดังกล่าว

พ.ต.ท.มนตรีเผยอีกว่า หลังเกิดเหตุ 48 ชั่วโมง นายวีระศักดิ์ไม่กลับมา ทำให้นางอำนวย ธรรมมา-มนต์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/1 หมู่ 5 ต.ศรีสุทโธ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี แม่นายวีระศักดิ์มาแจ้งความคนหายที่ สภ.ศรีธาตุ ตำรวจได้ออกสืบสวนสอบสวน และตั้งประเด็นการอุ้มนายวีระศักดิ์ คือขัดแย้งทางธุรกิจ การพนัน และชู้สาว เพราะนายวีระศักดิ์เป็นคนต่างถิ่นมาเปิดธุรกิจอาจจะทำให้นักธุรกิจในพื้นที่ไม่พอใจ นายวีระศักดิ์ชอบเล่นการพนันฟุตบอล แต่ไม่ได้ติดหนี้เจ้ามือ และชู้สาว นายวีระศักดิ์เป็นเสี่ยหนุ่มหน้าตาดี มีหญิงสาวทั้งโสดและไม่โสด มาติดพันจำนวนมาก อาจจะไปสร้างความเจ็บแค้นให้กับคนที่หมายปองหญิงสาวผิดหวัง และจากการสอบสวนตำรวจให้นํ้าหนักที่ประเด็นชู้สาว

พ.ต.ท.มนตรีเผยต่อไปว่า จากการสอบสวน ทราบว่ามีหญิงสาวซึ่งมีครอบครัวแล้ว มาติดพันนายวีระศักดิ์ จึงนำตัวมาสอบสวนที่โรงพัก ให้การยอมรับว่าได้คบหากันจริง และจากการตรวจสอบพบว่าก่อนโดนอุ้ม นายวีระศักดิ์และหญิงสาวคนนี้ได้ใช้โทรศัพท์ติดต่อกันประมาณ 50 ครั้ง แต่ไม่พบสิ่งเชื่อมโยงถึงตัวคนร้ายที่ก่อเหตุ ไม่นานก็มีจดหมายส่งมาถึงบ้าน จ่าหน้าซองถึงนายวีระศักดิ์ ระบุต้นทางส่งมาจาก จ.ขอนแก่น เมื่อเปิดออกดูก็พบบัตรประชาชน ใบขับขี่นายวีระศักดิ์ สันนิษฐานว่าคนร้ายสับขาหลอกให้ตำรวจสับสน หรือมีพลเมืองดีพบเห็นบัตรตกอยู่จึงส่งกลับมาให้ ส่วนรถกระบะมิตซูบิชิ ไทรทัน แค็บ สีดำ ตำรวจตรวจสอบพบว่าในภาคอีสานมีจำนวน 124 คัน ไม่มีตำรวจ ทหาร เป็นผู้ครอบครองรถ และไม่มีความเชื่อมโยงกับนายวีระศักดิ์แต่อย่างใด

“ตำรวจได้นำพยานที่พบเห็นแก๊งคนร้ายบุกอุ้มนายวีระศักดิ์ สามารถจดจำตำหนิรูปพรรณและสเกตช์ภาพคนร้ายได้ 2 คน แต่ยังติดตามจับกุมแก๊งคนร้ายไม่ได้ เพราะขณะเกิดเหตุร้านและถนนในจุดเกิดเหตุ ไม่มีกล้องวงจรปิด ให้แกะรอยติดตามเส้นทางหลบหนี เมื่อเวลาผ่านไป 3 เดือน ไม่มีพยานและหลักฐานใหม่ จึงเสนออัยการขอหยุดการสืบสวนสอบสวน อัยการได้อนุญาต แต่หลังมีการตรวจพบ “สุสานเผานั่งยาง” ในเขต อ.บ้านผือ ญาตินายวีระศักดิ์ได้มาแจ้งความจำนงขอตรวจดีเอ็นเอ เพื่อเทียบกับกองกระดูก และเข้าร้องว่าคดีไม่คืบ ตำรวจได้สืบสวนสอบสวนเต็มที่ หากญาตินายวีระศักดิ์ มีพยานหรือหลักฐานใหม่ หรือดีเอ็นเอตรงกับเศษกระดูก ก็พร้อมรื้อคดีขึ้นมาสอบสวนสืบสวนติดตามจับกุมคนร้าย คดีมีอายุความ 20 ปี” รอง ผกก.สอบสวน สภ.ศรีธาตุ กล่าวในที่สุด

นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี เผยว่า ในวันที่ 7 พ.ค. จะทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิตในบริเวณแถวนั้น เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ประชาชน เพื่อให้ทราบว่าทางราชการไม่ได้ทอดทิ้ง อยากให้ประชาชนมั่นใจว่าไม่มีมวยล้ม ไม่ว่าใครก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการหรือคนในเครื่องแบบ ไม่มีใครก้าวข้ามกฎหมายบ้านเมืองไปได้ ส่วนประชาชนที่ไปแจ้งญาติหายหรือแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับคนร้าย หากถูกข่มขู่คุกคามก็สามารถแจ้งไปยัง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี หรือแจ้งศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุดรธานี ทางยุติธรรมจังหวัดมีกระบวนการคุ้มครองพยาน ประชาชนสามารถพึ่งพาได้ ขอให้มั่นใจทางจังหวัดเราก็มีฝ่ายปกครอง กองร้อย อส. สามารถนำกำลังไปดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนได้ การจะสาวไปถึงผู้บงการหรือผู้อยู่เบื้องหลังได้นั้นก็ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของประชาชนด้วย

ส่วนที่ศาลาประชาคมบ้านคำบอนเวียงชัย หมู่ 3 ต. หนองแวง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี นายคำลือ เขตสนาม ผู้ใหญ่บ้านคำบอนเวียงชัย ได้เรียกประชุมชาวบ้าน เพื่อเตรียมงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิตในสุสานนั่งยาง ในวันที่ 7 พ.ค. ขอความร่วมมือในการไปช่วยจัดสถานที่ พร้อมกับแจ้งว่าหากใครมีเบาะแส แต่ไม่กล้าไปแจ้งตำรวจ สามารถเขียนจดหมายไปที่ศูนย์ดำรงธรรม หรือส่งไปให้ ผวจ. จะปิดเป็นความลับ พร้อมกันนี้ นายคำลือยังกล่าวว่า เมื่อประมาณ 10 ปีก่อน มีตำรวจนายหนึ่งซื้อสังฆทานมาทำบุญที่วัดถ้ำปลาดุกหลายชุด จะมาทุกวันพระ มาคนเดียวตลอด แต่ก็ไม่ทราบว่าจะไปเกี่ยวข้องกับสุสานเผานั่งยางหรือไม่ ส่วนกำหนดการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิตที่ถูกเผานั่งยาง ในวันที่ 7 พ.ค. จะนิมนต์พระสงฆ์ 8 รูป โดยมี ผวจ.เป็นประธาน

ตำรวจเตรียมรื้อคดีอุ้มเสี่ยร้านขายมือถือ หลังน้องสาวเข้าพบตำรวจพิสูจน์หลักฐานขอให้ตรวจดีเอ็นเอ เปรียบเทียบเศษกระดูกที่พบในสุสานเผานั่งยาง 23 จุด เพราะสงสัยว่าหนึ่งในนั้นอาจเป็นพี่ชายที่หายตัวไปนานเกือบ 9 ปี 6 พ.ค. 2559 07:44 6 พ.ค. 2559 07:44 ไทยรัฐ