ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำรวจที่ฉวาง เลี้ยงผึ้ง ขายน้ำผึ้ง เปิดสอนชาวบ้านฟรี ผลักดันสร้างอาชีพ

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2559 09:11 น.
SHARE

รรท.รอง ผกก.ป.สภ.ฉวาง หรือฉายา 'สารวัตรผึ้ง' ประสบความสำเร็จจากการ 'เลี้ยงผึ้ง ขายน้ำผึ้ง' กำไรงาม เปิดสอนวิธีการเลี้ยงผึ้งฟรี ผลักดันชาวบ้านสร้างอาชีพ ดึงมวลชนในพื้นที่ทำสิ่งมีประโยชน์

จากอาชีพตำรวจฝ่ายป้องกันและปราบปรามเลี้ยงผึ้งสร้างรายได้เสริมให้กับตนเองจนประสบความสำเร็จไม่มีหนี้สิน ไม่กู้เงินจากสหกรณ์ตำรวจ จึงมีแนวคิดสร้างมวลชนในพื้นที่ให้มีอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับครอบครัวลดปัญหายาเสพติด และปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่ จึงเอาอาชีพที่ตนถนัดคือการเลี้ยงผึ้งมาสอนชาวบ้านจนชาวบ้านเรียก “สารวัตรผึ้ง” ไปแล้ว

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวจากจังหวัดนครศรีธรรมราช รายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจใน พ.ต.ท.บำรุงค์ สามล รองผกก.ป.สภ.พรหมคีรี รรท.รองผกก.ป.สภ.ฉวาง ได้เปิดใจพูดคุยถึงแนวคิดในการสร้างมวลชนสัมพันธ์ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.ฉวาง หลังกรีดยางพารา ให้มีอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้ครอบครัว และที่สำคัญให้ห่างไกลยาเสพติด โดยมีแนวคิดที่จะสอนอาชีพเลี้ยงผึ้งให้กับชาวบ้าน แนะวิธีการทำตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงขั้นตอนการเก็บผลผลิตจากผึ้ง(น้ำผึ้ง) จึงได้ปรึกษากับพ.ต.อ.อนันต์ หริกจันทร์ ผกก.สภ.ฉวาง เห็นเป็นแนวทางที่ดี เกิดประโยชน์กับประชาชนในพื้นที่ จึงสนับสนุนแนวคิดของ พ.ต.ท.บำรุงค์

พ.ต.ท.บำรุงค์ เล่าว่าพื้นที่ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช นอกจากทำสวนยางพาราแล้วชาวบ้านยังทำสวนผลไม้อีกเป็นจำนวนมาก เช่น ทุเรียน มังคุด ลองกอง เงาะเป็นต้น เหมาะแก่การเลี้ยงผึ้ง จึงหาแนวทางในการเข้าถึงประชาชนในพื้นที่เพื่อได้พบปะพูดคุยจึงได้เอาความถนัดที่ตนเคยทำอยู่คือการเลี้ยงผึ้งมาสร้างมวลชนสัมพันธ์ โดยชักชวนชาวบ้านที่สนใจเข้ามาร่วมอบรมวิธีการการเลี้ยงผึ้งโดยตนจะเป็นวิทยากรสอนให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

"เราจะสอนตั้งแต่การสร้างบ้านให้ผึ้ง ซึ่งต้องใช้ไม้เก่าเท่านั้นผึ้งจึงจะมาอาศัยอยู่ถ้าหากใช้ไม้ใหม่ๆ ผึ้งจะไม่เข้าไปอาศัย และทำเป็นกล่อง สี่เหลี่ยมขนาด กว้าง 30 ซม. ยาว 50 ซม. สูง 30 ซม และเสาสูง 80 ซม. ฐานทำเป็นอ่างเล็กๆสำหรับใส่น้ำมันเครื่องเก่ากันมดแมลงต่างๆ ขึ้นไปรบกวนผึ้ง ต่อมาได้ขอความร่วมมือจากผู้นำท้องที่ผู้นำท้องถิ่นที่มีสวนผลไม้ ขอเอาบ้านของผึ้งไปวางไว้ใต้ต้นผลไม้ ไม่นานนักผึ้งจะมาอาศัยพักอยู่ในบ้านที่สร้างไว้ผึ้งก็จะออกหากินบริเวณนั้น และตัวผึ้งที่ออกหากินยังได้ช่วยผสมเกสรให้กับผลไม้ในสวนให้ติดดอกออกผลด้วย" พ.ต.ท.บำรุงค์ กล่าว

สารวัตรผึ้ง กล่าวต่อว่า ผลผลิตจากผึ้ง หรือน้ำผึ้ง จะได้มากน้อยขึ้นอยู่กับพื้นที่แล้วนำมาแบ่งกัน เอาไปจำหน่ายเป็นรายได้บ้าง ใช้เองบ้าง เป็นของขวัญของฝากซึ่งมีคุณค่าทางจิตใจเป็นอย่างมากเมื่อนำไปฝากผู้ใหญ่ที่ตนรักนับถือเพราะเป็นน้ำผึ้งแท้จากบ้านตนเอง และที่สำคัญตำรวจได้มวลชนได้เข้าไปมีส่วนร่วมใกล้ชิดกับประชาชนมากยิ่งขึ้น หมู่บ้านชุมชนห่างไกลปัญหายาเสพติดและอาชญากรรม ประสบความสำเร็จจนชาวบ้านเรียกติดปากว่า "สารวัตรผึ้ง" 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รรท.รอง ผกก.ป.สภ.ฉวางสารวัตรผึ้งสอนสร้างอาชีพเสริมขายน้ำผึ้งแท้เลี้ยงผึ้งดึงมวลชนสอนสร้างรายได้บำรุงค์ สามลฉวางข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:22 น.