นรกบนดิน! ไฟป่าแอลเบอร์ตาขยายวงกว้าง 10 เท่า คนตกค้างนับหมื่น

ข่าว

  นรกบนดิน! ไฟป่าแอลเบอร์ตาขยายวงกว้าง 10 เท่า คนตกค้างนับหมื่น

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ค. 2559 06:00 น.

   (ภาพ: AP)

   เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังไม่สามารถควบคุมไฟป่าที่ลุกไหม้อย่างหนักในรัฐแอลเบอร์ตา ของแคนาดา ได้ โดยล่าสุดขอบเขตของไฟป่าขยายวงกว้างกว่าเมื่อวันพุธถึง 10 เท่าแล้ว...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุไฟป่าในรัฐแอลเบอรตา ทางตะวันตกของประเทศแคนาดา ยังคงลุกลามอย่างไม่อาจควบคุมได้ โดยล่าสุดในวันพฤหัสบดีเปลวเพลิงได้ขยายวงกว้างเพิ่มจากขนาดในวันพุธมากกว่า 10 เท่า และตัดเส้นทางอพยพของผู้คนในค่ายและที่หลบภัยทางเหนือของเมือง ฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ ซึ่งได้รับผลกระทบจากไฟฟ้าครั้งนี้มากที่สุด

   เหตุไฟป่าในรัฐแอลเบอร์ตา เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 พ.ค. โดยยังไม่ทราบสาเหตุ แต่ไฟได้ลุกลามกินพื้นที่ขนาด 18,500 เอเคอร์ (ราว 75 ตร.กม.) และขยายวงกว้างอย่างรวดเร็วจนมีขนาดถึง 210,000 เอเคอร์ (ราว 850 ตร.กม.) ในวันพฤหัสบดี

   ชาวเมือง ฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ ขับรถออกจากเมืองเพื่อหนีไฟป่า (ภาพ: AP)
   ชาวเมือง ฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ ขับรถออกจากเมืองเพื่อหนีไฟป่า (ภาพ: AP)

   ทางการแคนดา ประกาศให้อพยพประชาชนราว 88,000 คน ออกจากเมือง ฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ เมื่อวันจันทร์ ในขณะที่ตลอด 3 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามควบคุมไฟป่าแต่ไม่สำเร็จ ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นผลมาจาก ความชื้นที่ต่ำ ลมแรง และอากาศร้อน กอปรกับพุ่งไม้แห้งติดไฟง่าย โดยมีรายงานว่า มีสิ่งปลูกสร้างถูกไฟเผาทำลายไปกว่า 1,600 หลังแล้ว

   ไฟป่าที่ลุกลามยังปิดกั้นเส้นทางจากเมือง ฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ ไปยังเมืองใหญ่ทางตอนใต้ ทำให้ประชาชนราว 20,000 คนตกค้างอยู่ที่ค่ายของโรงงานทรายน้ำมัน, ที่หลบภัย และตามถนนในพื้นที่ทางตอนเหนือของเมือง ฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ แต่เคราะห์ยังดีที่กระแสลมพัดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้ไฟไม่ลามขึ้นเหนือ

   ในขณะเดียวกัน ไฟป่าได้ลุกลามเข้าหาสนามบินท้องถิ่น จนได้รับความเสียหายเล็กน้อย และเปิดให้บริการอย่างจำกัดให้แก่เที่ยวบินที่ไม่ใช่เครื่องบินพาณิชย์เท่านั้น นอกจากนี้ยังทำให้ต้องย้าย ศูนย์ปฏิบัติการณ์สถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งเพิ่งย้ายมาตั้งที่สนามบินแห่งนี้ได้ไม่ถึง 1 วัน

   บ้านเรือนจำนวนมากในเมือง ฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ ถูกไฟป่าเผาทำลาย (ภาพ: AFP)
   บ้านเรือนจำนวนมากในเมือง ฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ ถูกไฟป่าเผาทำลาย (ภาพ: AFP)

   ด้านบริษัท 'แคนาเดียน เนเชอรัล รีซอร์ซส์' ผู้ผลิตน้ำมันของแคนาดา พวกเขาได้อพยพผู้ประสบภัยและคนงานของพวกเขา ทางอากาศไปยังเมืองเอ็ดมอนตันและเมือง แคลการี แล้วประมาณ 2,600 คน ตลอดช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

   ทั้งนี้ เหตุไฟไหม้ยังทำให้การผลิตน้ำมันในรัฐแอลเบอร์ตาต้องหยุดชะงักไปบางส่วน ทำให้ปริมาณน้ำมันที่ผลิตได้ต่อวันหายไปอย่างน้อย 640,000 บาร์เรล หรือคิดเป็น 16% ของปริมาณการผลิตทั้งประเทศ และคาดว่าปริมาณการผลิตน้ำมันจะลดลงอีก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์