ไลฟ์สไตล์
100 year

นรกบนดิน! ไฟป่าแอลเบอร์ตาขยายวงกว้าง 10 เท่า คนตกค้างนับหมื่น

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2559 06:00 น.
SHARE

(ภาพ: AP)

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังไม่สามารถควบคุมไฟป่าที่ลุกไหม้อย่างหนักในรัฐแอลเบอร์ตา ของแคนาดา ได้ โดยล่าสุดขอบเขตของไฟป่าขยายวงกว้างกว่าเมื่อวันพุธถึง 10 เท่าแล้ว...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุไฟป่าในรัฐแอลเบอรตา ทางตะวันตกของประเทศแคนาดา ยังคงลุกลามอย่างไม่อาจควบคุมได้ โดยล่าสุดในวันพฤหัสบดีเปลวเพลิงได้ขยายวงกว้างเพิ่มจากขนาดในวันพุธมากกว่า 10 เท่า และตัดเส้นทางอพยพของผู้คนในค่ายและที่หลบภัยทางเหนือของเมือง ฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ ซึ่งได้รับผลกระทบจากไฟฟ้าครั้งนี้มากที่สุด

เหตุไฟป่าในรัฐแอลเบอร์ตา เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 พ.ค. โดยยังไม่ทราบสาเหตุ แต่ไฟได้ลุกลามกินพื้นที่ขนาด 18,500 เอเคอร์ (ราว 75 ตร.กม.) และขยายวงกว้างอย่างรวดเร็วจนมีขนาดถึง 210,000 เอเคอร์ (ราว 850 ตร.กม.) ในวันพฤหัสบดี

ชาวเมือง ฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ ขับรถออกจากเมืองเพื่อหนีไฟป่า (ภาพ: AP)
ชาวเมือง ฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ ขับรถออกจากเมืองเพื่อหนีไฟป่า (ภาพ: AP)

ทางการแคนดา ประกาศให้อพยพประชาชนราว 88,000 คน ออกจากเมือง ฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ เมื่อวันจันทร์ ในขณะที่ตลอด 3 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามควบคุมไฟป่าแต่ไม่สำเร็จ ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นผลมาจาก ความชื้นที่ต่ำ ลมแรง และอากาศร้อน กอปรกับพุ่งไม้แห้งติดไฟง่าย โดยมีรายงานว่า มีสิ่งปลูกสร้างถูกไฟเผาทำลายไปกว่า 1,600 หลังแล้ว

ไฟป่าที่ลุกลามยังปิดกั้นเส้นทางจากเมือง ฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ ไปยังเมืองใหญ่ทางตอนใต้ ทำให้ประชาชนราว 20,000 คนตกค้างอยู่ที่ค่ายของโรงงานทรายน้ำมัน, ที่หลบภัย และตามถนนในพื้นที่ทางตอนเหนือของเมือง ฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ แต่เคราะห์ยังดีที่กระแสลมพัดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้ไฟไม่ลามขึ้นเหนือ

ในขณะเดียวกัน ไฟป่าได้ลุกลามเข้าหาสนามบินท้องถิ่น จนได้รับความเสียหายเล็กน้อย และเปิดให้บริการอย่างจำกัดให้แก่เที่ยวบินที่ไม่ใช่เครื่องบินพาณิชย์เท่านั้น นอกจากนี้ยังทำให้ต้องย้าย ศูนย์ปฏิบัติการณ์สถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งเพิ่งย้ายมาตั้งที่สนามบินแห่งนี้ได้ไม่ถึง 1 วัน

บ้านเรือนจำนวนมากในเมือง ฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ ถูกไฟป่าเผาทำลาย (ภาพ: AFP)
บ้านเรือนจำนวนมากในเมือง ฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ ถูกไฟป่าเผาทำลาย (ภาพ: AFP)

ด้านบริษัท 'แคนาเดียน เนเชอรัล รีซอร์ซส์' ผู้ผลิตน้ำมันของแคนาดา พวกเขาได้อพยพผู้ประสบภัยและคนงานของพวกเขา ทางอากาศไปยังเมืองเอ็ดมอนตันและเมือง แคลการี แล้วประมาณ 2,600 คน ตลอดช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เหตุไฟไหม้ยังทำให้การผลิตน้ำมันในรัฐแอลเบอร์ตาต้องหยุดชะงักไปบางส่วน ทำให้ปริมาณน้ำมันที่ผลิตได้ต่อวันหายไปอย่างน้อย 640,000 บาร์เรล หรือคิดเป็น 16% ของปริมาณการผลิตทั้งประเทศ และคาดว่าปริมาณการผลิตน้ำมันจะลดลงอีก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าไฟป่าแคนาดารัฐแอลเบอร์ตาเมืองฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์อพยพประชาชนไฟป่าขยายวงกว้างภาวะฉุกเฉินประชาชนติดค้างข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:19 น.