ข่าว

วิดีโอ

ไทย ผจญ 2 ฤดู ร้อนจัดตอนกลาง ปท. ขณะเหนือ-อีสาน เจอพายุฤดูร้อน

ไทยผจญ 2 ฤดูในวันเดียว อากาศร้อนจัดตอนกลางประเทศ คาดยังร้อนต่อเนื่องไปอีก 2 สัปดาห์ ขณะภาคเหนือ-อีสาน เจอพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

วันที่ 6 พ.ค. จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ช่วงรอยต่อฤดูร้อนเข้าฤดูฝน ทำไทยเหมือนมี 2 ฤดู ในวันเดียว ภาคกลางของประเทศร้อนจัด ขณะที่เหนือ-อีสาน เผชิญพายุฤดูร้อน สาเหตุมาจากลมตะวันออกเฉียงใต้ยังคงพัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ และอ่าวไทย เข้ามาปกคลุมภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคกลาง ประกอบกับมีลมพัดสอบจาก 2 ทิศทาง คือ ลมตะวันตกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคเหนือ ท่ามกลางประเทศไทยที่มีอากาศร้อนอยู่เป็นทุนเดิม 

ลักษณะเช่นนี้ ทำให้พื้นที่ตอนกลางของไทย ยังมีอากาศร้อนต่อไปอีก 2 สัปดาห์ ขณะที่ตอนบนของประเทศ ต้องรับมือกับพายุฤดูร้อนที่มาพร้อมกับฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ตาก เพชรบูรณ์ เลย ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ และนครราชสีมา
ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

เมื่อเราเปรียบเทียบปริมาณฝนปัจจุบันปี 2559 กับปี 2558 พบว่า มีฝนตกในภาคใต้ ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณลุ่มน้ำมูล มากกว่าปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกันอย่างเห็นได้ชัด แต่เมื่อเทียบกับค่าปกติแล้วจะพบว่ามีลักษณะการกระจายตัวที่ไม่ดี โดยฝนที่ตกยังน้อยกว่าค่าปกติทุกภาค แต่มีการตกมากกว่าปกติเป็นบริเวณแคบๆ ในภาคเหนือ ที่ จ.ลำปาง ภาคกลางที่ จ.ชัยนาท ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ จ.ชัยภูมิ ร้อยเอ็ด และมหาสารคาม ภาคใต้ที่ จ.สงขลา ฝนเหมือนจะมีมากแต่มีเขื่อนขนาดใหญ่ที่มีปริมาณน้ำน้อยถึง 16 เขื่อน และมีน้ำลดลงจากเมื่อวาน 9 เขื่อน คือ เขื่อนภูมิพล จ.ตาก, เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์, เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จ.พิษณุโลก, เขื่อนจุฬาภรณ์ จ.ชัยภูมิ, เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น, เขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี, เขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี, เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และ เขื่อนบางลาง จ.ยะลา

อุณหภูมิในแต่ละภาคตลอดทั้งวันเฉลี่ย

ภาคเหนือ อากาศร้อนและมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส สูงสุด 43 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศร้อนและมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส สูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส สูงสุด 43 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนอง และลม กระโชกแรงบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 สูงสุด 41 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส สูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ และตรัง อุณหภูมิต่ำสุด 25 สูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศร้อนและมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส สูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ไทยผจญ 2 ฤดูในวันเดียว อากาศร้อนจัดตอนกลางประเทศ คาดยังร้อนต่อเนื่องไปอีก 2 สัปดาห์ ขณะภาคเหนือ-อีสาน เจอพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง 6 พ.ค. 2559 05:25 6 พ.ค. 2559 06:13 ไทยรัฐ