ไลฟ์สไตล์
100 year

สภาคณบดีวิทย์ถกปมเด็กเรียนน้อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ค. 2559 05:15 น.
SHARE

รศ.ปกรณ์ เสริมสุข คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันนักเรียนและผู้ปกครองให้ความสนใจสมัครเข้าเรียนคณะวิทยาศาสตร์ในทุกสถาบันการศึกษาลดน้อยลง เนื่องจากมองว่าเป็นคณะที่เรียนยาก ทั้งจบแล้วหางานยาก หรือมีเส้นทางอาชีพค่อนข้างน้อย สำหรับคณะวิทย์ มธ.ก็ประสบปัญหาเช่นกัน โดยแต่ละปีจะมีผู้สมัครเข้าเรียนเกินจำนวนรับ แต่เมื่อผ่านการคัดเลือกแล้ว จะพบปัญหานักเรียนสละสิทธิ์การเรียน ทำให้ได้ผู้เรียนไม่ครบตามเป้าที่กำหนด โดยมีนักศึกษาเข้าเรียนเพียงร้อยละ 80 และพบว่า นักเรียนสายศิลป์-คำนวณ สอบติดเข้ามาด้วย แต่เนื่องจากการเรียนของนักศึกษาปี 1 ทุกคน จะต้องเรียนวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน ซึ่งประกอบด้วยวิชาฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา ทำให้เกิดปัญหาบางส่วนต้องรีไทร์ หรือออกกลางคัน ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดาย และยิ่งทำให้จำนวนผู้เรียนคณะวิทย์ลดน้อยลงไปอีก ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้ที่ประชุมสภาคณบดีคณะวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยได้เล็งเห็นถึงปัญหานี้ และพยายามหาทางส่งเสริมให้นักเรียนและผู้ปกครองหันมาสนใจเลือกเรียนคณะวิทยาศาสตร์เพิ่มมากขึ้น ทั้งพยายามชี้แจงให้สังคมเห็นถึงเส้นทางอาชีพของบัณฑิตคณะวิทยาศาสตร์ ซึ่งในการประชุมสภาคณบดีคณะวิทย์ฯ ในเดือน พ.ค.นี้ จะหยิบยกแนวทางส่งเสริมการเรียนคณะวิทยาศาสตร์มาหารือกัน

“ขณะนี้รัฐบาลมีนโยบาย Start Up เพื่อพัฒนาประเทศ ซึ่งประเทศจะพัฒนาได้ต้องอาศัยวิทยาศาสตร์ในการสร้างนวัตกรรมใหม่ ขณะนี้จึงถือเป็นโอกาสดีที่จะเร่งส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่หันมาเรียนคณะวิทยาศาสตร์ให้มากขึ้น ขณะเดียวกันคณะวิทยาศาสตร์ในสถาบันการศึกษาต่างๆก็ได้ปรับหลักสูตรให้สอดคล้องกับปัจจุบัน หากเราสามารถเร่งผลิตนักวิทยาศาสตร์ ที่คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆได้ ผมเชื่อว่าประเทศชาติของเราจะไปรอดแน่นอน” รศ.ปกรณ์กล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้ปกครองนักเรียนคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์วิทยาศาสตร์สถาบันการศึกษาข่าวการศึกษาข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:28 น.