ข่าว

วิดีโอ

รอกรมบังคับคดีพิจารณาอีกรอบ กนอ.โต้แย้งเข้ายึดสหรัตนนคร

แจงเหตุต้องอุ้มผู้ประกอบการ

นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยถึงกรณีผู้บริหารบริษัท สหรัตนนคร จำกัด กล่าวหา กนอ.ว่าต้องการยึดนิคมอุตสาหกรรมสหรัตนนคร จ.พระนครศรีอยุธยา ภายหลังบริษัทสหรัตนนครฯ ถูกศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า หลังจากที่บริษัทสหรัตนนครฯ ถูกศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด กนอ.ได้บอกเลิกสัญญาร่วมดำเนินงานกับบริษัทฯ ในการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมดังกล่าว และขอใช้สิทธิในการบริหารจัดการระบบสาธารณูปโภคในนิคมฯ สหรัตนนคร โดยมีเจตนาเพื่อคุ้มครองผู้ประกอบการที่ลงทุนในนิคมฯสหรัตนนคร ไม่มีเจตนาที่จะทำธุรกิจ หรือยึดธุรกิจนิคมฯ สหรัตนนครมาเป็นของ กนอ.แต่อย่างใด เพราะไม่สามารถกระทำได้ไม่ว่าจะกรณีใดๆทั้งสิ้น

สำหรับสาเหตุที่ กนอ.ต้องแจ้งยกเลิกสัญญาร่วมทุนกับบริษัทสหรัตนนคร และขอใช้สิทธิเข้าดูแล บริหารจัดการระบบสาธารณูปโภค และสิ่งอำนวยความสะดวกในนิคมฯ แห่งนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ประกอบการ รวมไปถึงการก่อสร้างเขื่อนกั้นน้ำท่วม ซึ่งเป็นระบบสาธารณูปโภคในพื้นที่ให้แล้วเสร็จด้วย เพราะ กนอ.ได้สำรองนำเงินงบประมาณเพื่อสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วมให้นิคมฯ สหรัตนนครเพื่อเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนเมื่อปี 2555 รวม 29 ล้านบาท และบริษัทสหรัตนนครก็ยังค้างชำระคืน กนอ.อีก 16 ล้านบาท

นายวีรพงศ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา กนอ.ได้จัดการประชุมผู้ประกอบการเจ้าของโรงงานอุตสาหกรรมในนิคมฯ สหรัตนนคร ทั้งหมด 28ราย พร้อมผู้แทนจากองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น หรือเจโทร ซึ่ง กนอ.ได้ชี้แจงสถานการณ์และการดำเนินงานของ กนอ.จากกรณีดังกล่าว และผู้แทนของกรมบังคับคดี ได้ร่วมชี้แจงกระบวนการล้มละลายและวิธีปฏิบัติในระหว่างการพิจารณาของเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ (จพท.) ด้วย สำหรับ กนอ.ก็ได้เตรียมความพร้อมและมีแผนรับมือที่จะเข้าดูแลระบบสาธารณูปโภค โดยขณะนี้ได้จัดส่งทีมปฏิบัติการเข้าเดินระบบควบคู่ไปด้วยกันแล้วเพื่อที่จะรับมือกับฤดูฝนที่จะมาถึงนี้

“บริษัท สหรัตนนครได้ยื่นคัดค้านขอเป็นผู้ดูแลระบบสาธารณูปโภคต่อไป และมีจุดประสงค์ที่จะขอประนอมหนี้ ผมก็ได้ชี้แจงว่าทั้งสองฝ่ายคือ กนอ.และบริษัทสหรัตนนคร สามารถดำเนินการภายใต้กรอบของกฎหมาย และระหว่างนี้ก็อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของ จพท. กรมบังคับคดี ซึ่งนัดหมายให้ถ้อยคำอีกครั้งหนึ่งในวันที่ 12 พ.ค.นี้”.

นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยถึงกรณีผู้บริหารบริษัท สหรัตนนคร จำกัด กล่าวหา กนอ.ว่าต้องการยึดนิคมอุตสาหกรรมสหรัตนนคร จ.พระนครศรีอยุธยา ภายหลังบริษัทสหรัตนนครฯถูกศาลล้มละลายกลาง... 6 พ.ค. 2559 00:10 6 พ.ค. 2559 00:10 ไทยรัฐ