ข่าว

วิดีโอ

งานเทศกาลไทย Thai Festival ครั้งที่ 14 ที่สิงคโปร์ คนร่วมงานคึกคัก

งานเทศกาลไทย (Thai Festival) ครั้งที่ 14 สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ จัดย่ิงใหญ่อีกปี ปรับรูปแบบให้เข้ากับความนิยมชาวสิงคโปร์ คนร่วมงานคึกคัก นางเอกสาว "ตอง-ภัครมัย" ขนทีมไปออกบูธโรตีสายไหม ตามคำเรียกร้องแฟนคลับ

นายดำฤทธิ์ วิริยะกุล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ รายงานจากประเทศสิงคโปร์ว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ ได้จัดงานเทศกาลไทย ครั้งที่ 14 หรือ "Thai Festival 2016" เป็นงานประจำปี ที่ชาวสิงคโปร์และชาวต่างประเทศเฝ้ารอคอยทุกปี และปีน้ีกำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันท่ี 5-8 พ.ค. 2559 ที่บริเวณด้านหน้าสถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ ถนนออร์ชาร์ด ย่านการค้าและธุรกิจสำคัญของสิงคโปร์ โดยปีนี้มีธีมหลัก 4Fs ได้แก่ 1. Food อาหารไทย 2. Fruits ผลไม้ไทย 3. Fun การแสดงทางวัฒนธรรมและการจับสลากรางวัล 4. Fashion สินค้าและผลิตภัณฑ์แฟชั่น OTOP โดยเปิดให้เข้าชมงานระหว่างเวลา 10.00-22.00 น.

สำหรับพิธีเปิดงานเป็นทางการวันแรก เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2559 เวลา 18.00 น. นายธงชัย ชาสวัสดิ์ เอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ และนายปีเตอร์ ตัน รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศของสิงคโปร์ ร่วมเป็นประธานเปิดงาน โดยมี น.ส.วิลาสินี จันทร์ุฒิวงศ์ นางสาวไทยประจำปี 2558 น.ส.พิมพ์ชนก จิตต์ชู รองฯ อันดับ 1 และ น.ส.เสาวลักษม์ ไชยศิริธัญญา รองฯ อันดับ 2 ที่มาปฏิบัติหน้าที่ทูตวัฒนธรรม ทูตการท่องเที่ยว และทูตการค้า ร่วมพิธีเปิดด้วย นอกจากนี้ ยังมีคณะทูตานุทูตประเทศต่างๆ ผู้แทนระดับสูงของรัฐบาลสิงคโปร์ กลุ่มนักธุรกิจสิงคโปร์ หัวหน้าหน่วยงานทีมประเทศไทย และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

นายธงชัย ชาสวัสดิ์ เอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ กล่าวเปิดงานว่า ปัจจุบันสินค้าไทยเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของชาวสิงคโปร์ สินค้าที่นำเสนอในงานเทศกาลไทยปีนี้ ถือเป็นผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น และ SMEs ที่มีคุณภาพ ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ให้กับชาวสิงคโปร์ ส่วนวัฒนธรรมไทย เช่น ดนตรี มวยไทย ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในหมู่วัยรุ่นชาวสิงคโปร์ การแสดงและกิจกรรมในงานปีนี้ จึงได้ปรับให้เข้ากับความนิยมของชาวสิงคโปร์

ด้าน นายปีเตอร์ ตัน รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ กล่าวว่า งานเทศกาลไทย เป็นโอกาสดีที่จะได้พบกับตัวอย่างที่ดีที่สุดของทุกสิ่งท่ีเป็นไทย ไม่ใช่แค่ 4Fs ควรเพิ่มอีก 2Fs เป็น 6Fs คือ Fantastic แดนมหัศจรรย์ และ Friendship มิตรภาพ เพราะประเทศไทยเป็นที่ชื่นชอบของชาวสิงคโปร์เสมอ ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย หรือ สถานที่ท่องเที่ยว โดยสิงคโปร์และไทย มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันในทุกระดับ และที่สำคัญที่สุด คือ ระดับประชาชน และงานเทศกาลอาหารไทยนี้เป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ถึงความแน่นแฟ้น


จากนั้น นายธงชัย ชาสวัสดิ์ เอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ และนายปีเตอร์ ตัน รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศได้ร่วมกันตีกลองยาว 3 ครั้ง เป็นการเปิดงานอย่างเป็นทางการ จากนั้นเป็นการแสดงนาฏศิลป์ไทยชุดพิเศษของนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 (บ้านเอก) อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ แชมป์การประกวดนาฏศิลป์ไทยถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ติดต่อกัน 7 ปีซ้อน และการแสดงนาฏศิลป์ไทยในชุด "จตุรภาคี" ของคณะนางสาวไทย ท่ามกลางความตื่นตาตื่นใจของผู้ชมซึ่งปรบมือกันเกรียวกราว ก่อนจะให้ดนตรีไทยประยุกต์ขึ้นแดงโชว์สร้างความครึกครื้นในงาน

ส่วนบรรยากาศในงานเปิดให้ชาวสิงคโปร์และชาวต่างชาติเข้าชมงาน ระหว่างเวลา 10.00-22.00 น. มีร้านค้ามาออกบูธ จำนวน 75 ร้าน โดยมีสินค้าหลากหลายจากประเทศไทยได้มาออกร้าน อาทิ อาหารสดและสำเร็จรูป ขนมไทย เครื่องแกง ผลไม้สดและแปรรูป ข้าว ผลิตภัณฑ์สปา สินค้าเสริมความงาม สินค้าชีวจิตและออร์แกนิก เสื้อผ้าสำเร็จรูป เครื่องประดับ อัญมณี เครื่องหนัง ฯลฯ สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้เข้าร่วมงาน และเลือกซื้ออาหารและผลไม้ไทยรับประทาน


นอกจากนี้ ททท.สำนักงานสิงคโปร์ ได้จัดการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย มวยไทย ดนตรีและการแสดงต่างๆ มาร่วมแสดงในงานด้วย อาทิ การสาธิตการทำอาหาร 4 ภาค และการจัดบอร์ดนิทรรศการภาพถ่ายท่องเที่ยวไทย ส่งเสริมการท่องเที่ยวตามวิถีไทย พร้อมทั้งจัดพิมพ์ภาพถ่ายที่ระลึกจากงานให้กับผู้เข้าร่วมงานที่ใช้ Hashtag#ThaifestSG ในแอพพลิเคชั่น Instagram
และการจับสลากรางวัลแก่ผู้ที่ซื้อสินค้าตั้งแต่ 20 เหรียญสิงคโปร์ขึ้นไปด้วยทุกวัน สร้างแรงจูงใจแก่ผู้เข้าชมงานในการเลือกสินค้าไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สีสันในงาน นอกจากคณะทูตานุทูต และผู้เข้าชมงานต่างเข้าคิวถ่ายภาพกับคณะนางสาวไทย 3 คน นำโดย น.ส.วิลาสินี จันทร์ุฒิวงศ์ นางสาวไทย ปี 2558 ไปทำหน้าที่แนะนำวัฒนธรรมการไหว้ของไทย และเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมงานถ่ายภาพเป็นที่ระลึกด้วย ยังมีร้านขนมไทยที่ชาวสิงคโปร์เข้าคิวซื้อกันอย่างแน่นขนัด ได้แก่ ร้านแคนดี้ เครป (Candy Crepe) ของนางเอกสาว น.ส.ภัครมัย หรือ ตอง โปตระนันทน์ และ น.ส.เจนนิสา หรือ แจน คูวินิชกุล เพื่อนสาวที่ร่วมกันลงทุนทำโรตีสายไหมสูตรใหม่ เป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นชาวสิงคโปร์ ซึ่งเรียกร้องให้ไปออกร้านด้วย ทำให้ น.ส.ภัครมัย ต้องขนทีมงานไปออกร้านและทำโชว์สดๆ สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่แฟนคลับทั้งชาวไทยและสิงคโปร์ ขณะที่ น.ส.ภัครมัย กล่าวว่า จะจัดสรรขนมขาย จนถึงวันที่ 8 พ.ค. วันสุดท้ายของงาน เพื่อโปรโมตขนมไทย.

งานเทศกาลไทย (Thai Festival) ครั้งที่ 14 สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ จัดย่ิงใหญ่อีกปี ปรับรูปแบบให้เข้ากับความนิยมชาวสิงคโปร์ คนร่วมงานคึกคัก นางเอกสาว "ตอง-ภัครมัย" ขนทีมไปออกบูธโรตีสายไหม ตามคำเรียกร้องแฟนคลับ 6 พ.ค. 2559 00:08 6 พ.ค. 2559 09:22 ไทยรัฐ