วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับตาเอเอ็มซีต่างชาติ

จับตาเอเอ็มซีต่างชาติ

  • Share:

นางทองอุไร ลิ้มปิติ รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย สายเสถียรภาพสถาบันการเงิน กล่าวว่า ธปท.กำลังจับตาการเพิ่มขึ้นของบรรษัทบริหารสินทรัพย์สถาบันการเงิน หรือเอเอ็มซี ที่มีการขออนุญาตเพื่อเปิดดำเนินการในประเทศเพิ่มขึ้นมาก โดยส่วนใหญ่เป็นเอเอ็มซีสัญชาติต่างประเทศ ซึ่งเมื่อได้รับอนุญาตแล้วยังไม่ได้เริ่มดำเนินการซื้อหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) หรือเข้าไปบริหารหนี้ให้สถาบันการเงินอื่น ธปท.จึงสนใจว่า เอเอ็มซีเหล่านี้สนใจที่จะเข้าให้บริการในส่วนใดในประเทศไทย

“จะมองว่าเอ็นพีแอลจะสูงขึ้นในอนาคตแล้วเข้ามารอซื้อหนี้เสีย ภาพรวมก็ไม่น่าจะใช่ อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนที่เร็วขึ้นของฝ่ายราชการและกรมบังคับคดี ที่สามารถตัดขายหนี้สินและสินทรัพย์ของลูกหนี้ได้เร็วกว่าในช่วงก่อนมาก อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่เอเอ็มซีต่างชาติสนใจ ซึ่งธปท.จะติดตามดูเรื่องนี้ต่อไป”

รองผู้ว่าการ ธปท.ยังให้ความคืบหน้าการดำเนินการจัดทำโครงการ Any ID หรือ การใช้เลขรหัสอื่นนอกเหนือจากเลขที่บัญชีในการทำธุรกรรมการเงิน ว่าจะเริ่มเปิดให้ลูกค้าของธนาคารพาณิชย์เข้ามาแจ้งผูก Any ID กับเลขบัญชีของตัวเองได้ในวันที่ 15 ก.ค.นี้ โดยในเบื้องต้นจะมีแค่ 2 แบบ คือ เลขที่บัตรประชาชน หรือหมายเลขโทรศัพท์ก่อน โดยหลังจากลงทะเบียนแล้ว การโอนระหว่างบุคคลต่อบุคคลด้วย Any ID จะเริ่มทำได้ในช่วงสิ้นเดือน ก.ย.ปีนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้