วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนยั่วก่อนซ้อมรบใหญ่ ส่งนักร้องทัวร์เกาะพิพาท

ซ่ง จู่อิง (ภาพ: AFP)

รัฐบาลจีนประกาศเจตนาการครอบครองอาณาเขตหมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้เพิ่มเติม เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ด้วยการส่งซ่ง จู่อิง นักร้องม้งจีนชื่อดัง ผู้เคยร่วมงานเพลงกับนักร้องระดับโลกเซลีน ดิออน เยือนฐานทัพบนหมู่เกาะสแปรทลีย์ จัดกิจกรรมสันทนาการร้องเพลง เต้นรำให้แก่พนักงานก่อสร้าง และเจ้าหน้าที่กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน หรือพีแอลเอ ที่ประจำอยู่บนเกาะดังกล่าว จำนวนหลายร้อยนาย

ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นในฐานทัพบนแนวโขดหินไฟรี ครอส รีฟ ของหมู่เกาะสแปรทลีย์ ที่รัฐบาลฟิลิปปินส์อ้างกรรมสิทธิ์ในการครอบครอง ส่วนสำนักข่าวซินหัวของจีนระบุว่า กองทัพเรือจีนจะจัดซ้อมรบทางทะเลประจำปีในพื้นที่หมู่เกาะพิพาทเร็วๆนี้ วันเดียวกัน กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนได้ตัดสินใจเป็นครั้งแรก ในการส่งเจ้าหน้าที่พิเศษเข้าตรวจสอบการคอร์รัปชันภายในหน่วยกองทัพต่างๆทั่วประเทศ.

รัฐบาลจีนประกาศเจตนาการครอบครองอาณาเขตหมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้เพิ่มเติม ด้วยการส่งซ่ง จู่อิง นักร้องม้งจีนชื่อดังไปเยือนฐานทัพบนหมู่เกาะสแปรทลีย์ เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ และจัดกิจกรรมกับทหารจีนและชนท้องถิ่น... 6 พ.ค. 2559 00:04 6 พ.ค. 2559 04:44 ไทยรัฐ