วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์หมดคู่แข่ง!เริ่มคุยเรื่องคู่หูชิงรอง ปธน.

(ภาพ: AP)

การชนะเลือกตั้งขั้นต้นของพรรครีพับลิกันที่รัฐอินเดียนาเมื่อวันอังคาร 3 พ.ค. ทำให้เส้นทางสู่การเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันเพื่อชิงชัยเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯกับคู่แข่งจากพรรคเดโมแครตในเดือน พ.ย.นี้ ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีผู้ไร้ประสบการณ์ทางการเมืองอยู่ใกล้แค่เอื้อม เมื่อล่าสุด 4 พ.ค.นายจอห์น คาซิช ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ คู่แข่งที่เหลืออยู่ เพิ่งประกาศถอนตัวคล้อยหลังนายเท็ด ครูซ ส.ว.รัฐเท็กซัส คู่แข่งที่สูสีกว่าที่ถอนตัวหลังรู้ผลเลือกตั้งรัฐอินเดียนาไม่นาน อีกทั้งนายทรัมป์ต้องการคะแนนผู้เลือกตั้ง (เดเลเกต) แค่ไม่ถึง 200 คะแนน ก็จะถึง 1,237 คะแนน เพื่อการันตีเป็นผู้แทนพรรคก่อนถึงวันประชุมใหญ่พรรครีพับลิกันในเดือน ก.ค.

ก่อนหน้านี้ ครูซและคาซิชประกาศจับมือเป็นพันธมิตรเพื่อสกัดนายทรัมป์ไม่ให้สมหวัง แต่ปรากฏว่าทุกความพยายามไม่ได้เป็นผลรวมทั้งเพิ่งมาแพ้ให้นายทรัมป์ที่รัฐสำคัญคืออินเดียนา

ขณะที่นายทรัมป์ วัย 69 ปี มหาเศรษฐีวงการอสังหาริมทรัพย์ ประกาศจะรวบรวมพรรครีพับลิกันให้กลับมาเป็นหนึ่งเดียวอีกครั้งหลังพิษการหาเสียงช่วงที่ผ่านๆมา ก่อเกิดความแตกแยกและแบ่งฝักแบ่งฝ่ายภายในอย่างชัดเจน

ส่วนที่มีหลายฝ่ายวิตกถึงนโยบายค่อนข้างสุดโต่งที่ทรัมป์ประกาศออกมารวมทั้งห้ามชาวมุสลิมเข้าสหรัฐฯชั่วคราว จนแม้แต่คนสำคัญของรีพับลิกัน ยังประกาศจะไม่สนับสนุน นายทรัมป์ระบุว่ารู้ว่าตอนนี้คนไม่มั่นใจว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะเป็นคนอย่างไร สิ่งต่างๆจะเป็นไปด้วยดี ตนจะไม่ลงชิงประธานาธิบดีเพื่อทำให้ประเทศสั่นคลอน ทรัมป์ยังเริ่มพูดถึงคุณสมบัติว่าที่ผู้สมัครคู่หูเพื่อชิงรองประธานาธิบดีด้วยว่าต้องการผู้มีประสบการณ์ทางการเมือง ขณะเดียวกัน เริ่มมีปรากฏชื่อผู้อาจถูกเลือกในส่วนนี้ออกมาบ้างแล้วรวมทั้งนายร็อบ พอร์ตแมน ส.ว.รัฐโอไฮโอ นายนิคกี ฮาเลย์ ผู้ว่าการรัฐเซาท์ แคโรไลนา หรือแม้แต่นายคาซิช แต่เจ้าตัวปฏิเสธแล้ว

ด้านนางฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯซึ่งใกล้ได้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตเข้าไปทุกขณะเหมือนกัน แม้นายเบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว. รัฐเวอร์มองต์ ที่เพิ่งชนะได้ที่รัฐอินเดียนาประกาศสู้ยาวไม่ถอนตัวโดยง่ายแม้ยากมากที่จะตามเก็บคะแนนเดเลเกตไล่ทัน นอกจากกล่าวโจมตีนายทรัมป์เป็นแค่คนคุยโวแล้ว ทีมหาเสียงของเธอยังออกสปอตโฆษณา เย้ยคำมั่นที่จะรวมรีพับลิกันเป็นเอกภาพ โดยปล่อยคลิปวีดิโอที่อดีตคู่แข่งและคนในรีพับลิกันที่ใช้ถ้อยคำแรงๆทั้งด่าทั้งประณามทรัมป์ซึ่งก็ตอบโต้คืนว่าสามารถเอาชนะนางคลินตันได้เลยง่ายๆ.

โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวเก็งจะได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เริ่มพูดถึงคุณสมบัติว่าที่ผู้สมัครคู่หูเพื่อชิงรองประธานาธิบดีแล้ว หลังจากคู่แข่งอีก 2 คนถอนตัวจากการชิงตำแหน่งตัวแทนพรรค... 6 พ.ค. 2559 00:02 6 พ.ค. 2559 00:48 ไทยรัฐ