ไลฟ์สไตล์
100 year

หวั่นเศรษฐกิจโลกผันผวน!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 พ.ค. 2559 06:30 น.
SHARE

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนไทยในการประชุม รมว.คลัง และผู้ว่าการธนาคารกลางอาเซียน+3 (ASEAN+3 Finance Ministers and Central Bank Governors’ Meeting : AFMGM+3) เมื่อวันที่ 3 พ.ค.59 ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี โดยที่ประชุมได้หยิบยกประเด็นที่สำคัญหารือร่วมกันประกอบด้วย

1.เศรษฐกิจของภูมิภาคอาเซียน+3 ยังคงขยายตัวได้ดีอย่างต่อเนื่อง และเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของเศรษฐกิจโลกต่อไปโดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ธนาคารพัฒนาเอเชียและสำนักงานวิจัยเศรษฐกิจมหภาคของภูมิภาคอาเซียน+3 มีข้อเสนอแนะในทิศทางเดียวกันคือ ประเทศสมาชิกอาเซียน+3 ควรเร่งปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจเพื่อเพิ่มศักยภาพในการเติบโต และดำเนินนโยบายรองรับความผันผวนอาจเกิดขึ้น

2.การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกการให้ความช่วยเหลือทางการเงินภายใต้มาตรการริเริ่มเชียงใหม่ ไปสู่การเป็นพหุภาคี (Chiang Mai Initiative Multilateralisation: CMIM) ที่ประชุมได้ติดตามความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมของกลไก CMIM ซึ่งเป็นกลไกความช่วยเหลือทางการเงินเพื่อป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจการเงินระหว่างกันของภูมิภาคอาเซียน+3 ที่มีขนาดวงเงินรวม 24,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้สามารถดำเนินการได้ทันทีหากมีสมาชิกขอรับความช่วยเหลือ

ข่าวแนะนำ

3.การเสริมสร้างศักยภาพการดำเนินงานของ ASEAN+3 Macroeconomic Research Office (AMRO) หลังจากที่ยกสถานะเป็นองค์การระหว่างประเทศเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 ก.พ.59

และ 4.มาตรการริเริ่มพัฒนาตลาดพันธบัตรเอเชีย (Asian Bond Markets Initiative: ABMI) ได้ค้ำประกันเครดิตและการลงทุน ซึ่งปัจจุบันได้มีการค้ำประกันตราสารหนี้แล้ว 11 ครั้งใน 5 สกุลเงิน ได้แก่ บาท รูเปียอินโดนีเซีย ดอลลาร์สิงคโปร์ ดองเวียดนาม และเปโซฟิลิปปินส์ รวมเป็นเงินค้ำประกันทั้งสิ้น 888 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจโลกธนาคารกลางอาเซียนอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์เศรษฐกิจของภูมิภาคอาเซียนอาเซียนปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจวิกฤติเศรษฐกิจASEAN+3พันธบัตรเอเชียข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 14:08 น.