ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มุมมองหุ้นเดือน พ.ค.!!

  อินเด็กซ์ 516 พ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  บทวิเคราะห์ บล. เอเซีย พลัส ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยเดือน พ.ค.ว่า ยังไม่มีประเด็นบวกใหม่ๆเข้ามาหนุน และน่าจะถูกกดดันจากหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ และกลุ่ม ICT ทำให้ Fund Flow ไหลออกจากหุ้นไทยในระยะสั้น

  สอดคล้องกับสถิติเดือน พ.ค. ย้อนหลัง 10 ปี พบว่า ต่างชาติมักขายหุ้นไทยถึง 6 ใน 10 ปี โดยมียอดขายสุทธิเฉลี่ยสูงถึง 1.3 หมื่นล้านบาท นอกจากนี้ ตลาดยังให้ผลตอบแทนเฉลี่ยติดลบถึง 2.62% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

  ส่วน บล.ธนชาต คาดหุ้นไทยเดือนนี้แกว่งตัวผันผวน โดยจากข้อมูลสถิติ ผลตอบแทนในตลาดหุ้นไทยเดือน พ.ค. ค่อนข้างอ่อนแอ โดยเศรษฐกิจโลกที่แข็งแรงขึ้น อาจสร้างความกังวลว่า Fed มีโอกาสขึ้นดอกเบี้ยเดือน มิ.ย.นี้

  จึงแนะกลยุทธ์ให้ “เลือกซื้อ” หุ้นกลุ่มที่มี downside จำกัดหากกระแสเงินไหลออก คือหุ้นกลุ่มรับเหมาฯ เลือกหุ้น CK-STEC-UNIQ โดดเด่น จากการเร่งประมูลงานภาครัฐฯ

  รวมทั้งหุ้นที่ข้อมูลสถิติชี้ว่ามีโอกาสสูงที่จะปรับขึ้นในเดือน พ.ค. เช่น BDMS–BH–CENTEL–CPNRF–DIF รวมถึงหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานสนับสนุนเฉพาะตัว เช่น KTC ที่ได้ประโยชน์จากดอกเบี้ยต่ำ งบที่ออกมาแล้วค่อนข้างดี และ SGP หุ้น turnaround play

  บล.เคทีซีมิโก้ คาด เกิด “Sell in May” โดยหุ้นเดือน พ.ค. อาจเข้าสู่ช่วงปรับฐาน โดยมีแนวรับอยู่ที่ 1,380-1,350 จุด และแนวต้านที่ 1,460 จุด เนื่องจากยังไม่มีปัจจัยใหม่ที่จะกระตุ้นให้เงินทุนไหลเข้าตลาดหุ้น ดัชนีหุ้นไทยจึงมีอัพไซด์ที่จำกัดจาก P/E ปี 59 ที่ 15 เท่า

  ทั้งนี้ สถิติช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (2549-58) บ่งชี้ว่าต่างชาติจะขายสุทธิในเดือน พ.ค.เฉลี่ยอยู่ที่ 1.3 หมื่นล้านบาท และขายสุทธิในเดือน มิ.ย.เฉลี่ยอยู่ที่ 1 หมื่นล้านบาท ก่อนจะซื้อสุทธิในเดือน ก.ค.เฉลี่ยอยู่ที่ 4.5 พันล้านบาท จึงมีความเป็นไปได้ 60% ที่ดัชนีจะลดลงในเดือนนี้ เนื่องจากแรงขายของนักลงทุนต่างชาติ และจากการขึ้น XD และจากผลประกอบการที่น่าผิดหวัง

  ส่วน บล.บัวหลวง ประเมินหุ้นเดือน พ.ค.ปรับฐานแต่อาจไม่ลึกมาก ให้แนวรับที่ 1,380-1,370 จุด แต่หากหลุด 1,365 จุด ให้ขายคัทลอส ขณะที่ให้เก็งกำไรหุ้นรายตัว ในกลุ่มที่เกี่ยวกับงานประมูลภาครัฐ เช่น BTS-NWR-TMC

  และหุ้นที่มีโอกาสปรับประมาณการกำไรขึ้นหรือมีกำไรดีกว่าคาด เช่นหุ้น COM7-MAJOR และหุ้นที่พลิกจากขาดทุนเป็นมีกำไร SMT–TVD–IFEC– SUPER–KOOL!!

  อินเด็กซ์ 51

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เงาหุ้นอินเด็กซ์ 51เอเซีย พลัสดัชนีหุ้นวิเคราะห์หุ้นคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 04:20 น.