ข่าว

วิดีโอ

มุมมองหุ้นเดือน พ.ค.!!

บทวิเคราะห์ บล. เอเซีย พลัส ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยเดือน พ.ค.ว่า ยังไม่มีประเด็นบวกใหม่ๆเข้ามาหนุน และน่าจะถูกกดดันจากหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ และกลุ่ม ICT ทำให้ Fund Flow ไหลออกจากหุ้นไทยในระยะสั้น

สอดคล้องกับสถิติเดือน พ.ค. ย้อนหลัง 10 ปี พบว่า ต่างชาติมักขายหุ้นไทยถึง 6 ใน 10 ปี โดยมียอดขายสุทธิเฉลี่ยสูงถึง 1.3 หมื่นล้านบาท นอกจากนี้ ตลาดยังให้ผลตอบแทนเฉลี่ยติดลบถึง 2.62% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

ส่วน บล.ธนชาต คาดหุ้นไทยเดือนนี้แกว่งตัวผันผวน โดยจากข้อมูลสถิติ ผลตอบแทนในตลาดหุ้นไทยเดือน พ.ค. ค่อนข้างอ่อนแอ โดยเศรษฐกิจโลกที่แข็งแรงขึ้น อาจสร้างความกังวลว่า Fed มีโอกาสขึ้นดอกเบี้ยเดือน มิ.ย.นี้

จึงแนะกลยุทธ์ให้ “เลือกซื้อ” หุ้นกลุ่มที่มี downside จำกัดหากกระแสเงินไหลออก คือหุ้นกลุ่มรับเหมาฯ เลือกหุ้น CK-STEC-UNIQ โดดเด่น จากการเร่งประมูลงานภาครัฐฯ

รวมทั้งหุ้นที่ข้อมูลสถิติชี้ว่ามีโอกาสสูงที่จะปรับขึ้นในเดือน พ.ค. เช่น BDMS–BH–CENTEL–CPNRF–DIF รวมถึงหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานสนับสนุนเฉพาะตัว เช่น KTC ที่ได้ประโยชน์จากดอกเบี้ยต่ำ งบที่ออกมาแล้วค่อนข้างดี และ SGP หุ้น turnaround play

บล.เคทีซีมิโก้ คาด เกิด “Sell in May” โดยหุ้นเดือน พ.ค. อาจเข้าสู่ช่วงปรับฐาน โดยมีแนวรับอยู่ที่ 1,380-1,350 จุด และแนวต้านที่ 1,460 จุด เนื่องจากยังไม่มีปัจจัยใหม่ที่จะกระตุ้นให้เงินทุนไหลเข้าตลาดหุ้น ดัชนีหุ้นไทยจึงมีอัพไซด์ที่จำกัดจาก P/E ปี 59 ที่ 15 เท่า

ทั้งนี้ สถิติช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (2549-58) บ่งชี้ว่าต่างชาติจะขายสุทธิในเดือน พ.ค.เฉลี่ยอยู่ที่ 1.3 หมื่นล้านบาท และขายสุทธิในเดือน มิ.ย.เฉลี่ยอยู่ที่ 1 หมื่นล้านบาท ก่อนจะซื้อสุทธิในเดือน ก.ค.เฉลี่ยอยู่ที่ 4.5 พันล้านบาท จึงมีความเป็นไปได้ 60% ที่ดัชนีจะลดลงในเดือนนี้ เนื่องจากแรงขายของนักลงทุนต่างชาติ และจากการขึ้น XD และจากผลประกอบการที่น่าผิดหวัง

ส่วน บล.บัวหลวง ประเมินหุ้นเดือน พ.ค.ปรับฐานแต่อาจไม่ลึกมาก ให้แนวรับที่ 1,380-1,370 จุด แต่หากหลุด 1,365 จุด ให้ขายคัทลอส ขณะที่ให้เก็งกำไรหุ้นรายตัว ในกลุ่มที่เกี่ยวกับงานประมูลภาครัฐ เช่น BTS-NWR-TMC

และหุ้นที่มีโอกาสปรับประมาณการกำไรขึ้นหรือมีกำไรดีกว่าคาด เช่นหุ้น COM7-MAJOR และหุ้นที่พลิกจากขาดทุนเป็นมีกำไร SMT–TVD–IFEC– SUPER–KOOL!!

อินเด็กซ์ 51

5 พ.ค. 2559 23:34 5 พ.ค. 2559 23:34 ไทยรัฐ