วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มุมมองหุ้นเดือน พ.ค.!!

บทวิเคราะห์ บล. เอเซีย พลัส ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยเดือน พ.ค.ว่า ยังไม่มีประเด็นบวกใหม่ๆเข้ามาหนุน และน่าจะถูกกดดันจากหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ และกลุ่ม ICT ทำให้ Fund Flow ไหลออกจากหุ้นไทยในระยะสั้น

สอดคล้องกับสถิติเดือน พ.ค. ย้อนหลัง 10 ปี พบว่า ต่างชาติมักขายหุ้นไทยถึง 6 ใน 10 ปี โดยมียอดขายสุทธิเฉลี่ยสูงถึง 1.3 หมื่นล้านบาท นอกจากนี้ ตลาดยังให้ผลตอบแทนเฉลี่ยติดลบถึง 2.62% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

ส่วน บล.ธนชาต คาดหุ้นไทยเดือนนี้แกว่งตัวผันผวน โดยจากข้อมูลสถิติ ผลตอบแทนในตลาดหุ้นไทยเดือน พ.ค. ค่อนข้างอ่อนแอ โดยเศรษฐกิจโลกที่แข็งแรงขึ้น อาจสร้างความกังวลว่า Fed มีโอกาสขึ้นดอกเบี้ยเดือน มิ.ย.นี้

จึงแนะกลยุทธ์ให้ “เลือกซื้อ” หุ้นกลุ่มที่มี downside จำกัดหากกระแสเงินไหลออก คือหุ้นกลุ่มรับเหมาฯ เลือกหุ้น CK-STEC-UNIQ โดดเด่น จากการเร่งประมูลงานภาครัฐฯ

รวมทั้งหุ้นที่ข้อมูลสถิติชี้ว่ามีโอกาสสูงที่จะปรับขึ้นในเดือน พ.ค. เช่น BDMS–BH–CENTEL–CPNRF–DIF รวมถึงหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานสนับสนุนเฉพาะตัว เช่น KTC ที่ได้ประโยชน์จากดอกเบี้ยต่ำ งบที่ออกมาแล้วค่อนข้างดี และ SGP หุ้น turnaround play

บล.เคทีซีมิโก้ คาด เกิด “Sell in May” โดยหุ้นเดือน พ.ค. อาจเข้าสู่ช่วงปรับฐาน โดยมีแนวรับอยู่ที่ 1,380-1,350 จุด และแนวต้านที่ 1,460 จุด เนื่องจากยังไม่มีปัจจัยใหม่ที่จะกระตุ้นให้เงินทุนไหลเข้าตลาดหุ้น ดัชนีหุ้นไทยจึงมีอัพไซด์ที่จำกัดจาก P/E ปี 59 ที่ 15 เท่า

ทั้งนี้ สถิติช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (2549-58) บ่งชี้ว่าต่างชาติจะขายสุทธิในเดือน พ.ค.เฉลี่ยอยู่ที่ 1.3 หมื่นล้านบาท และขายสุทธิในเดือน มิ.ย.เฉลี่ยอยู่ที่ 1 หมื่นล้านบาท ก่อนจะซื้อสุทธิในเดือน ก.ค.เฉลี่ยอยู่ที่ 4.5 พันล้านบาท จึงมีความเป็นไปได้ 60% ที่ดัชนีจะลดลงในเดือนนี้ เนื่องจากแรงขายของนักลงทุนต่างชาติ และจากการขึ้น XD และจากผลประกอบการที่น่าผิดหวัง

ส่วน บล.บัวหลวง ประเมินหุ้นเดือน พ.ค.ปรับฐานแต่อาจไม่ลึกมาก ให้แนวรับที่ 1,380-1,370 จุด แต่หากหลุด 1,365 จุด ให้ขายคัทลอส ขณะที่ให้เก็งกำไรหุ้นรายตัว ในกลุ่มที่เกี่ยวกับงานประมูลภาครัฐ เช่น BTS-NWR-TMC

และหุ้นที่มีโอกาสปรับประมาณการกำไรขึ้นหรือมีกำไรดีกว่าคาด เช่นหุ้น COM7-MAJOR และหุ้นที่พลิกจากขาดทุนเป็นมีกำไร SMT–TVD–IFEC– SUPER–KOOL!!

อินเด็กซ์ 51

5 พ.ค. 2559 23:34 5 พ.ค. 2559 23:34 ไทยรัฐ