ดาวหางด้วน เพิ่งเจอดวงเดียว

ข่าว

  ดาวหางด้วน เพิ่งเจอดวงเดียว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 พ.ค. 2559 10:01 น.

   (ภาพ : REUTERS)

   นักดาราศาสตร์พากันตะลึง เมื่อสำรวจพบดาวหางหางด้วนดวงแรก ซึ่งอาจจะบอกให้เรารู้ถึงการกำเนิดและวิวัฒนาการของระบบสุริยจักรวาล

   พวกเขาได้ตั้งชื่อให้ว่า “แมนกซ์” ตามชื่อของแมวผสมขึ้นพันธุ์หนึ่งซึ่งไม่มีหาง เป็นดาวที่เป็นหิน ซึ่งต่างกับหางส่วนใหญ่ซึ่งเป็นน้ำแข็งกับอย่างอื่นที่เย็นจัด และเกิดขึ้นตรงบริเวณที่ห่างไกล อันหนาวเย็นของสุริยจักรวาล

   นักวิจัยสันนิษฐานว่า มันอาจจะก่อตัวขึ้นบริเวณเดียวกับโลก แล้วอาจจะกระเด็นเข้ามาตกอยู่ในสวนหลังบ้านของสุริยจักรวาล ระหว่างที่ดาวเคราะห์ ต่างๆชุลมุนแย่งที่แย่งตำแหน่งกันอยู่

   นักดาราศาสตร์ได้พยายามค้นหาต่อไปว่า ดาวหางด้วนจะมีมากสักกี่ดวง เพราะอาจช่วยให้ตัดสินปัญหาที่ยังถกเถียงกันอยู่ เรื่องระบบสุริยะตกลงมามีเค้าโครงอย่างที่เป็นอยู่นี้เมื่อไหร่ และขึ้นอยู่กับว่า เราจะพบมัน มีมากน้อยแค่ไหน เราจะได้รู้ว่าดาวเคราะห์ดวงใหญ่ๆ ตอนที่ยังหนุ่มสาวอยู่ได้เต้นข้ามระบบสุริยจักรวาล หรือมันค่อยๆโตขึ้นเงียบๆ โดยไม่ได้ขยับเขยื้อนไปตรงไหนเลย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 10:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์