วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
7 อาหารชั้นดี ป้องกันมะเร็ง

7 อาหารชั้นดี ป้องกันมะเร็ง

โดย Playboy Thailand
9 พ.ค. 2559 16:01 น.
  • Share:

ขึ้นชื่อว่ามะเร็งไม่มีใครอยากที่จะเกี่ยวข้องกับโรคนี้ และเพื่อหลีกเลี่ยงและลดความเสี่ยงกับการเป็นมะเร็ง นอกจากการใช้ชีวิตแล้ว ความใส่ใจต่อเรื่องอาหารการกินถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และนี่คือ 7 อาหารที่ว่ากันว่ามีส่วนช่วยในการป้องกันการเป็นมะเร็ง

1. ใบชา

นักวิทยาศาสตร์เอาใบชาผสมในอาหารเลี้ยงสัตว์แล้วให้หนูทดลองที่เป็นมะเร็งกิน ปรากฏว่า หลังจากกินเป็นเวลา 3 สัปดาห์แล้ว เซลล์มะเร็งในตัวหนูลดลง และสารบางชนิดในใบชาสามารถยับยั้ง เซลล์มะเร็งทั่วทั้งตัวได้ ดื่มน้ำชาบ่อยๆ ไม่เพียงแต่ป้องกันโรคเรื้อรังหลายชนิดเท่านั้น หากยังป้องกันมะเร็งได้ด้วย

2. ข้าวโพด

ซึ่งนอกจากมีสรรพคุณป้องกันและช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง หลอดเลือดแข็งตัวและนิ่วแล้ว ยังมีบทบาทป้องกันมะเร็งด้วย โดยเฉพาะในแป้งข้าวโพดมีกรดอะมีโนมากมาย ป้องกันมะเร็ง และฆ่าเซลล์มะเร็งได้

3. ถั่วเหลือง

มีสารป้องกันมะเร็งอย่างน้อย 5 ชนิด ซึ่งมีชนิดหนึ่งคล้ายคลึงกับยารักษามะเร็งเต้านมที่ใช้กันทั่วไป จึงมีสรรพคุณป้องกันมะเร็งเต้านมได้ดี

4. ผักพวกต้นหอม กระเทียม และหัวหอม

ผลการทดลองในสัตว์ปรากฏว่า ผักประเภทนี้สามารถป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอดและมะเร็งตับ โดยเฉพาะในหัวหอมมีสารชนิดหนึ่งสามารถเสริมภูมิคุ้มกันและยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้

5. เห็ด

เป็นอาหารป้องกันมะเร็งที่ได้รับความยอมรับกันทั่วไปแล้ว โดยเฉพาะเห็ดหอม สามารถเสริมภูมิต้านทานของเซลล์ร่างกาย คล้ายๆ กับการบำรุงเลือดลม มีข่าวรายงานว่า ชาวเขาที่รับประทานเห็ดทุกวันในเขตบอสเนีย ไม่เคยเป็นหวัดและเป็นมะเร็ง

6. แอปเปิ้ล

ผลการวิจัยพบว่า วิตามินซีในแอปเปิ้ลสามารถยับยั้งการเกิดสารก่อมะเร็ง ทำลายเซลล์มะเร็งและทำให้เซลล์มะเร็งกลายเป็นเซลล์ปกติ ซึ่งฝั่งตะวันตกมีสำนวนว่า รับประทานแอปเปิ้ลวันละลูก ไม่ต้องไปหาหมออีกต่อไป

7. สาหร่ายทะเล

เลือดของผู้ป่วยมะเร็งส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นกรด ในสาหร่ายทะเลมีสารแคลเซียมมาก สามารถปรับปรุงความสมดุลระหว่างกรดกับด่างในเลือด จึงป้องกันมะเร็งได้ นอกจากนี้ เนื่องจากเซลลูโรสในสาหร่ายทะเลย่อยยาก เมื่อรับประทานแล้วจะทำให้ปริมาณอุจจาระเพิ่มขึ้น จึงช่วยขับถ่ายสารก่อมะเร็งออกจากร่างกายได้

ที่มา - Playboy Thailand
www.playboy.co.th
www.facebook.com/playboythailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้