วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เก่าแก่ 100 ปี! ชมเสน่ห์บ้านพื้นถิ่น โฮงเจ้าฟองคำ จ.น่าน

อากาศแบบนี้ แวะไปไหว้พระที่จังหวัดน่าน ให้ชุ่มเย็นใจ แล้วลองนุ่งซิ่น ใส่เสื้อปั๊ด กางจ้องเดินตามรอยเสน่ห์เมืองเก่าแก่ที่มีชีวิต ชมเสน่ห์บ้านพื้นถิ่น “โฮงเจ้าฟองคำ” บ้านเจ้านายล้านนาในอดีต...

“คงความเก่าแก่” ด้วยอายุราว 100 ปี สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง ตัวโฮง เป็นไม้สักผ่าประกอบตัวเรือนด้วยวิธีสลักไม้ ไม่ใช้ตะปู มีลานเชื่อมต่อหากันทุกหลัง ทั้งห้องนอน ครัว ห้องน้ำ และยุ้งข้าว โดยบริเวณบ้านร่มรื่นไปด้วยเงาไม้


“รักษาความเป็นเอกลักษณ์” ตามแบบฉบับบ้านเจ้านายล้านนาในอดีต จนได้รับรางวัลอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่น ประเภทบ้านพักอาศัย (คุ้มเจ้า) ประจำปี 2555 จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์

“ฟื้นฟูเป็นแหล่งเรียนรู้” เรื่องการทอผ้าพื้นเมืองน่าน มีช่างทอสาธิตตั้งแต่การปั่นฝ้ายเป็นเส้นด้าย ไปจนถึงขั้นตอนการทอ ที่ต้องใช้ความละเอียดและประณีต โดยเฉพาะ “ผ้าซิ่นลายน้ำไหล” สุดยอดราชินีแห่งความงามของลายผ้าเมืองเหนือ ที่มีเพียงจังหวัดน่านแห่งเดียวเท่านั้น

เยี่ยมชม “โฮงเจ้าฟองคำ” เหมือนได้ย้อนไปสัมผัสวิถีชีวิตชาวน่านในอดีต เรียนรู้การทอผ้าที่หาชมได้ยาก และหลงใหลไปกับเสน่ห์ความเก่าแก่

อากาศแบบนี้ แวะไปไหว้พระที่จังหวัดน่าน ให้ชุ่มเย็นใจ แล้วลองนุ่งซิ่น ใส่เสื้อปั๊ด กางจ้องเดินตามรอยเสน่ห์เมืองเก่าแก่ที่มีชีวิต ชมเสน่ห์บ้านพื้นถิ่น “โฮงเจ้าฟองคำ” บ้านเจ้านายล้านนาในอดีต... 5 พ.ค. 2559 15:12 9 พ.ค. 2559 17:08 ไทยรัฐ