ไฟไหม้ป่ายังแรงมาก! แคนาดาต้องประกาศภาวะฉุกเฉินรัฐแอลเบอร์ตา

ข่าว

  ไฟไหม้ป่ายังแรงมาก! แคนาดาต้องประกาศภาวะฉุกเฉินรัฐแอลเบอร์ตา

  ไทยรัฐออนไลน์

   5 พ.ค. 2559 11:50 น.

   ทางการแคนาดาประกาศภาวะฉุกเฉินที่รัฐแอลเบอร์ตาแล้ว สถานการณ์ไฟไหม้ป่ายังรุนแรงมาก หลังต้องอพยพประชาชนเกือบแสนคนในเมืองฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์หมดทั้งเมือง 

   เมื่อ 5 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์เกิดไฟไหม้ป่ารุนแรงมากที่เขตเมืองฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ รัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา จนต้องอพยพประชาชนในเมืองทั้งหมดหนีไฟป่าว่า เมื่อ 5 พ.ค. ทางการแคนาดาได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในรัฐแอลเบอร์ตาแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการเตือนว่า ไฟไหม้ป่าที่อุบัติขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา กำลังลุกลามเผาผลาญทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้าในเขตเมืองฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ และ สามารถทำลายจนสร้างความเสียหายอย่างหนักในเมืองฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ โดยช่วง 24 ชั่วโมงจากนี้จะถือเป็นช่วงเวลาที่วิกฤติมาก

   บีบีซีแจ้งว่า พระเพลิงที่ลุกลามอย่างรวดเร็วได้เผาผลาญสิ่งปลูกสร้างอาคารบ้านเรือนในเมืองฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ไปแล้วถึง 1,600 หลัง จนทางการต้องสั่งอพยพประชาชนนับ 88,000 คน ออกจากเมืองทั้งหมด จนถือเป็นการอพยพประชาชนครั้งใหญ่สุดเป็นประวัติการณ์ในรัฐแอลเบอร์ตา ขณะที่บริษัทพลังงานหลายแห่งในรัฐแอลเบอร์ตา ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ที่มีแอ่งทรายน้ำมัน ได้ปิดท่อส่งน้ำมันบางแห่งแล้ว

   เจ้าหน้าที่แคนาดา กล่าวว่า ขนาดของพื้นที่ท่ีเกิดไฟไหม้ป่าจนถึงเมื่อวันที่ 5 พ.ค.59 กินอาณาบริเวณกว้างกว่า 60,000 ไร่แล้ว และขณะนี้ พระเพลิงได้เคลื่อนตัวไปทางเหนือและตะวันออก ผ่านเขตเมืองฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ ซึ่งหากกระแสลมไม่เปลี่ยนทิศทาง คาดว่า พระเพลิงจะมุ่งหน้าไปยังเขตป่าไม้หนาแน่น และชุมชนทิมเบอร์เลีย รวมทั้งบริเวณพื้นที่รอบสนามบิน โดยนายสก็อตต์ ลอง ผู้อำนวยการสำนักจัดการหายนะภัยฉุกเฉินรัฐแอลเบอร์ตา กล่าวว่า ถือเป็นข่าวร้ายที่สถานการณ์ไฟไหม้ป่ายังไม่คลี่คลาย ซึ่งทำให้ บางที พวกเราอาจจะต้องสูญเสียเมืองเป็นบริเวณกว้าง.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 04:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์