เพื่อนหรือไม่เพื่อน รู้อยู่แก่ใจ

ข่าว

  เพื่อนหรือไม่เพื่อน รู้อยู่แก่ใจ

  ดีเจพี่อ้อย

  7 พ.ค. 2559 05:01 น.

  ขอบคุณกับอีก 1 รางวัลในชีวิตค่ะ “World Top Award บุคคลสำคัญแห่งปี” สาขาศิลปิน ดารา สื่อมวลชน จริงๆ ดีเจเป็นอาชีพเล็กๆ ที่ทำด้วยใจ แค่เป็นประโยชน์กับใครๆ ก็ดีใจที่สุดแล้ว วันนี้มีคนให้รางวัล ขอเอารางวัลนี้ให้กับทีมงานที่อยู่เบื้องหลังทุกคนนะคะ ต่อให้อยู่หลังไมค์ ก็มีคนมองเห็นความตั้งใจในการทำงานของพวกเรา ขอบคุณมากๆ ค่ะ

  อาทิตย์ก่อน เพิ่งมีโอกาสได้ไปพูดไกลถึง ม.พะเยา “รักอย่างไร ไม่ให้ลืมที่จะรักตัวเอง” ฟังดูเหมือนเป็นคนเก่งมาก จริงๆ แค่ฟังมามาก และเจอโจทย์ยากๆ ในชีวิต ก็แบ่งปันวิธีคิดกันไป

  อาจารย์ท่านหนึ่งถามว่า ทนฟังเรื่องบางเรื่องได้ยังไง ทั้งที่คนถาม ก็มีคำตอบอยู่ในใจอยู่แล้ว? คนเรามีจุดอ่อนด้วยกันทุกคนค่ะ ปัญหาคนอื่นเราใช้หัว ปัญหาตัวเราใช้ใจ ต่อให้รู้ว่าทางออกคืออะไร แต่บางเวลา เราก็อยากมีคนที่นั่งฟังว่า เราเจออะไรมา และไม่มองว่าสิ่งที่เขาเจอเล็กจนเกินไป กว่า 80% ของปัญหาความรักแก้ไม่ได้แล้วค่ะ ทำได้แค่ยอมรับ และหาวิธีคิดเพื่อให้ชีวิตรอดเท่านั้นเอง

  หลายครั้ง คนที่โทรมาถามไม่ได้ต้องการคำตอบ แค่อยากได้คำปลอบเฉยๆ ก็มี ถ้าพยายามทำความเข้าใจว่าตอนอ่อนแอ เราแย่แค่ไหน ไม่มีใครสามารถมีสติคิดได้ ตอนที่เจอแผลใหญ่มาหมาดๆ คนทุกคนก็เคยพลาด แม้แต่เรา ใครกำลังเศร้าก็ปลอบกันไป พอทำความเข้าใจ เราจะสามารถทนฟังเรื่องอ่อนแอของใครๆ ได้แบบเต็มใจ อย่างคำถามนี้ที่น้องคนหนึ่งส่งขึ้นมา นึกหรือว่า คนถามไม่รู้คำตอบ

  “พี่อ้อยคะ เป็นเพื่อนกัน จับมือกัน ผิดไหมคะ เขาชอบเข้ามากอดค่ะ หนูเลยอยากรู้ว่าผิดไหมที่เพื่อนกันจะทำกันแบบนี้” เอ๊ะ !! ...หรือน้องอาจไม่ได้คิดแค่เพื่อนซะแล้ว คราวนี้อยู่ที่เขา จับมือเรา แต่ปากก็ยังบอกว่าเราเป็นเพื่อนอยู่หรือเปล่า ความสัมพันธ์ของคนยุคนี้ ดูมีความซับซ้อน ไม่ได้ซับซ้อนจากอะไรนะคะ จากใจเรานี่แหละ เราสามารถอนุญาตตัวเองให้อยู่ในความสัมพันธ์ที่คลุมเครือได้ ไม่ต้องชัด ไม่ต้องผูกมัด เพราะบางคนเขาก็มัดกับคนอื่นไว้แล้ว มีเราเป็นขาจร เข้าใกล้กว่านี้ เขาก็ไม่ให้ จะเดินจากไป เราก็ยังทำไม่ไหว เลยเวียนมาเวียนไป อยู่ให้ได้กับเงื่อนไขที่เขาให้มา

  เคยมีค่ะ น้องโทรเข้ามาคุยกันใน Club Friday โสดมานาน เลยอยากลองมีอะไรกับเพื่อนสนิท คิดว่าเป็นการเรียนรู้ พออยู่ด้วยกันเข้าก็ผูกพัน แต่กลายเป็นความผูกพันที่เกิดกับฉันคนเดียว เริ่มหึงหวงเขา จนต้องถามตัวเราว่าหึงเขาในฐานะอะไร เพราะเขาก็ยังบอกใครๆ ว่าเราเป็นเพื่อน เพื่อนที่มีอะไรกันได้ เพียงเพราะน้องยอม เลยต้องย้ำว่า ถ้าเขาเป็นเพื่อน ก็อย่ายอมให้เขาทำอะไรเกินเพื่อนนะ อย่าปล่อยเลยตามเลย เพียงเพราะรู้สึกดีกับสิ่งที่เขาเอาเปรียบ รอคอยว่าเมื่อไหร่จากเพื่อนจะเลื่อนเป็นแฟน มีเยอะค่ะ ที่เป็นเพื่อนยังไงก็เป็นเพื่อนอย่างนั้น แต่ล่วงเกินได้ เพราะเพื่อนยอม คนบางคน ความสัมพันธ์ทางกาย ไม่ได้เติมเต็มอะไรทางใจก็มี ไม่มีใครด้อยค่าเกินกว่าจะมีความรัก แต่อย่าให้ตอนมีความรัก เราทำตัวเองให้ด้อยค่า ดีที่น้องกับเพื่อนแค่จับมือ บางคนมีอะไรกันไปถึงไหนต่อไหน ยังบอกว่าเราเป็นเพื่อนกันอยู่เลยก็มี อย่าโทษว่าเขาผิด นิดนึง เราก็ไม่ดูแลตัวเองมากพอ

  การหารักแท้ โดยใช้ร่างกายนำทาง เป็นการลดคุณค่าตัวเองโดยไม่รู้ตัว วันหนึ่ง ถ้าน้องมีครอบครัวเป็นตัวเป็นตน เราจะเอาอะไรมาภาคภูมิใจ ไม่มีใครอยากได้แม่ของลูกที่ถูกกอดมาแล้วทั่วราชอาณาจักร ดูแลตัวและประคองหัวใจให้ดี

  เพื่อนคือเพื่อน ถ้าเราต่างยืนยันว่าเป็นเพื่อน ก็ต้องวางตัวกันอีกแบบ ไม่ใช่ยอมให้แนบสนิทชิดกาย แล้วมาสงสัยว่า เขาคิดยังไงกับเรา เขาลึกซึ้งกับเราขนาดนี้ ถามกี่ทีเขาก็บอกว่าเพื่อน ทั้งที่เราอยากเป็นมากกว่านั้นใจจะขาด หรือทั้งหมด เขาแค่ฉวยทุกโอกาส บอกว่าพลาดแล้วจบกันไป ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร บอกแล้วไงว่าเป็นเพื่อนกัน คราวนี้อยู่ที่เรา ถ้าเขาไม่ให้เกียรติ เราล่ะให้เกียรติตัวเองมากพอหรือเปล่า

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์