ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 06/05/59

ความโปร่งใสสั่นคลอน ลิดรอนความเชื่อมั่น... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม 2559.............

ร้อน-แล้ง เข้าสู่ระยะค่อยๆ ผ่อนคลาย แม้ยังมี พายุ สร้างความเสียหายเป็นหย่อมๆ บางพื้นที่ก็เป็น วงจรแห่งธรรมชาติ แต่อาการ อมโรค ของ ประเทศไทย จับชีพจรดูแล้ว ยังไม่คลี่คลาย ซ้ำส่ออาการ เพิ่มโรคแทรก ขึ้นอีก.............

สะท้อนจากข่าวสั้นออนไลน์...พธม. ยื่น ป.ป.ช.ค้านถอนคดีสลายการ ชุมนุม ขอให้ใช้ ม.44 ยับยั้ง ขู่ปลุกแกนนำ รวมตัว และอีกข่าว “ศรีวราห์” แจงหลักฐานไม่พอออกหมาย จับ “โอ๊ค” ถูกซัดทอดเอี่ยว ผังล้ม คสช. .............

2 ข่าวออนไลน์สั้นๆนี้ ยืนยัน อาการ “อมโรค” ความขัดแย้งรุนแรง ของสังคมไทย ใช้ยาแรง ทหารยึดอำนาจ 2 รอบ แล้วก็ยัง เอาไม่อยู่ วิกฤติทักษิณ-วิกฤติสีเสื้อ-วิกฤติคิดต่าง ยังคงฝังแน่น ยิ่งแก้ยิ่งยุ่งเหมือน ลิงแก้แห.............

“กระสุนทอง” เคยหวังไว้ การ ออกแบบ รัฐธรรมนูญใหม่ อาจคลี่คลายได้บ้าง เมื่อรัฏฐาธิปัตย์ คืนอำนาจให้ประชาชน ด้วยการเลือกตั้ง แต่ถึงวันนี้ความหวังกลับ “ริบหรี่” .............

ครับ...เรียนตรงๆว่า ริบหรี่ เพราะ ขาดความเชื่อมั่น ในการใช้อำนาจ เปลี่ยนผ่าน ของ คสช. ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวเรือใหญ่ เนื่องจาก 22 พ.ค.นี้ จะครบ 2 ปี คสช. แต่กระบวนท่าปฏิรูป ไม่ต่างอะไรกับ ดูรำวง ซ้ำรอบแล้วรอบเล่า.............

แน่นอน ...ความตั้งใจ ได้คะแนนสูงมากระยะแรกๆ แต่เวลา 2 ปี พิสูจน์ได้ หลายอย่างว่า ไม่อาจทำให้เกิดผล อย่างที่ตั้งใจ ได้ ขณะที่การควบคุมอำนาจ เพื่อความโปร่งใส ผู้คนที่สัมผัสพฤติกรรม “วงใน” อำนาจและผลประโยชน์ ส่ายหน้า แรงขึ้นตามลำดับ .............

เอาละ...จากการประชุม ครม.ล่าสุด นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังคงสำแดง ความตั้งใจ กำชับ รัฐมนตรี ทุกกระทรวงเรื่อง ความโปร่งใส ในการใช้จ่าย งบประมาณ โครงการต่างๆ ถ้าตรวจสอบ พบทุจริต แล้วพบว่ามีส่วน รู้เห็น เป็นใจ จะโดนลงโทษโดยทันที สถานหนัก.............

การคาดโทษนี้ แถลงโดย พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล ถือเป็น นโยบาย ของ นายกฯ ให้การใช้จ่าย เงินงบประมาณซึ่งเป็น ภาษีของประชาชน เกิดประโยชน์มากที่สุด ไม่มีการรั่วไหลเด็ดขาด .............

พล.ต.สรรเสริญ แถลงเน้นไปที่ ต้องร่วมกัน ตรวจสอบ ไม่ให้มีการ ตั้งราคากลางไว้สูงเกินไป เพราะในอดีตก่อนรัฐบาลนี้จะเข้ามา ส่อว่า ราคากลางรั่ว ทำนองว่ามีการรู้เห็นเป็นใจกัน ข้าราชการ เกลือเป็นหนอน ทำให้ เอกชนฮั้วประมูล ได้สะดวก.............

ฮื่อ...ขอให้ “ความตั้งใจ” นี้เกิดผล ในทางปฏิบัติ แค่ 50% ก็สาธุ สาธุ สาธุ แล้วครับ กลัวแต่ว่าเป็นกระบวนท่ารำวง เช่นเคย เพราะ ความตั้งใจเป็นแค่ น้ำน้อยแพ้ไฟ นั่นแล.............

ม.44 ที่ใช้แก้ปัญหาการ ปรับย้ายตำรวจ ระดับรองผู้บังคับการถึงสารวัตร ที่ล่าช้าเกยตื้นมาครึ่งปีนั้น นายกฯประยุทธ์ น่าจะให้ ทีมงาน “หูตา” เชิงลึกของท่านหาข้อมูลดูว่าได้ผลอย่างไรบ้าง.............

ไม่ต้องหวังผลสูงลิ่วถึงระดับ ปฏิรูปธรรมาภิบาล แค่เจือจาง กลิ่น “ค่าตำแหน่ง” ที่เคยอื้ออึงนั่น ก็พอ ทำใจ ได้แล้ว แต่นี่ข่าวว่า ม.44 แค่แก้ปัญหา ตั๋วเกินตำแหน่ง เท่านั้น แต่วัฒนธรรม “ลงทุนไปถอนทุน” ดื้อยาครับ ม.44 เอาไม่อยู่...เฮอะ.............

ข่าวการท่องเที่ยว ถือเป็นอะเมซซิ่งไทยแลนด์ หนึ่งเดียวในโลก การ “แห่นาคโหด” ประเพณีที่สืบสานกันมาแต่โบราณหลายร้อยปี สมฤดี จิตรจง ผอ.ภูมิภาคอีสาน ททท.จะ จัดงานแห่นาคโหด นี้ วันที่ 8 พ.ค.ที่บ้านโนนเสลา ต.หนองตูม อ.ภูเวียง จ.ชัยภูมิ.............

การแห่นาคโหด จะมี นาค 13 คน นั่งแคร่ไม้ไผ่ จัดขบวนแห่ไปรอบชุมชน ระยะทาง 3 กม.ใช้เวลา 4 ชม. ระหว่างแห่จะมีการ ขย่มแคร่ ที่ 13 นาคนั่งไปตลอดทาง เป็นการทำให้ นาคอดทน เหมือน แม่นาค ที่ทรมานระหว่าง ตั้งท้อง ก่อนคลอด.............

ข่าวทั่วไป 18.30 น. วันนี้ กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดงาน “สยามพารากอน อิตาเลียน แกรนด์ วีคเอนด์” ฉลองความสัมพันธ์ ไทย–อิตาลี ในงานมี ช็อป ชิม สไตล์อิตาเลียน พร้อมโชว์ ศิลปินเพลงแจ๊สชื่อดังชาวอิตาลี ที่แฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 พารากอน.............

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานเปิดงาน “มหกรรมการเงิน” ครั้งที่ 16 วันที่ 12 พ.ค.นี้ เวลา 08.39 น. ที่อาคารชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี .............

พีระวัฒน์ อัฐนาค ผู้ประกาศข่าวดาวรุ่ง ไทยรัฐทีวี ระหว่างนี้ทำงานไปพร้อมๆกับการเตรียมตัว อุปสมบท ที่วัดบันไดทอง ต.บ้านกุ่ม อ.เมือง จ.เพชรบุรี วันเสาร์ที่ 21 พ.ค.นี้ (เย็นวันศุกร์ที่ 20 พ.ค.มีเทศน์สอนนาค).............

ข่าวหนังสือกำลังวางตลาด การ์ตูนความรู้ จากนานมีบุ๊คส์ โรงเรียนสร้างคนดี ฉันไม่อยากโกหก, เอาชีวิตให้รอด ในอาณาจักรพืช 2 และ คุกกี้รันวิทย์ รอบรู้วิทย์ สุดอึ้ง.............

ศพ คุณแม่จรูญ สงวนวงศ์ มารดา ชาญชัย สงวนวงศ์ ผอ.นสพ.ข่าวหุ้น อยู่ศาลา 11 วัดเสมียนนารี สวด 6-9 พ.ค. เผา 10 พ.ค. 17.00 น. .............

ศพ บุญเติม กุลสมบูรณ์ มารดา รศ.ภก.ดร.วิทยา กุลสมบูรณ์ อยู่ศาลา 3 วัดเครือวัลย์วรวิหารสวดถึง 7 พ.ค. พระราชทานเพลิง 16.00 น. 14 พ.ค.นี้.............

ศพ พ.ต.อ.ศุภวัสส์ ยังเจริญ อยู่วัดตรีทศเทพ ศาลา 1 สวดถึง 7 พ.ค.นี้.............

ศพ ศ.รัญจวน อินทรกำแหง อยู่ศาลาใหญ่ วัดสระเกศ 7 พ.ค.พระราชทานเพลิง 14.00 น. .............

พระราชทานเพลิงศพ อุทัย–จันทร์นิภา เผ่าภู่ บิดา-มารดา ดร.ณัฐวัชร์–ฐิติรัตน์ เผ่าภู่ วัดธาตุทอง 15.00 น.7 พ.ค.นี้ (6 พ.ค. มีสวดพระอภิธรรม 18.30 น.).............

ศพ นิพนธ์ วงษ์ตระหง่าน วปรอ. 355 อยู่วัดธาตุทอง สวดถึง 8 พ.ค. พระราชทานเพลิงศพ 9 พ.ค. เวลา 17.00 น. .............

"กระสุนทอง"

5 พ.ค. 2559 09:58 5 พ.ค. 2559 10:31 ไทยรัฐ