วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


มะม่วง...กับยาฆ่าแมลงตกค้าง

ฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของคนไทย แม้อากาศจะร้อน แต่คนไทยยังคงมีสีหน้าแห่งความอิ่มเอม และความสุขของการรอคอยที่จะได้ลิ้มลองรสชาติผลไม้ไทยชนิดต่างๆที่ให้ผลผลิตในช่วงนี้

ทั้งทุเรียนราชาแห่งผลไม้ เงาะ แตงโม ลิ้นจี่ ตามติดด้วยมังคุด มะม่วงทั้งดิบและสุกหลากชนิดให้ทานได้คลายความร้อนกันลงไปบ้าง

พูดถึงมะม่วงเป็นผลไม้ที่หากินง่ายซึ่งเกือบจะทุกบ้านต้องมีปลูกไว้บ้างต้นสองต้นเพื่ออาศัยร่มเงา และนำผลมารับประทานแค่หมดช่วงฤดูร้อน

มะม่วงบ้านเรามีหลายพันธุ์ทั้งที่นิยมกินสุก ได้แก่ อกร่อง, น้ำดอกไม้, มหาชนก ส่วนที่กินแบบดิบๆ อร่อย ได้แก่ ฟ้าลั่น, เขียวเสวย, ทองดำ, แก้ว, โชคอนันต์ เป็นต้น

มะม่วงเหล่านี้ ปัจจุบันมีการปลูกเชิงอุตสาหกรรมมากขึ้น เกษตรกรอาจต้องระมัดระวังเรื่องศัตรูพืชนานาชนิด ทั้งแมลงและโรคพืชที่เกิดจากเชื้อรา

เกษตรกรส่วนใหญ่จึงจำเป็นต้องใช้ตัวช่วยคือ ยาฆ่าแมลงและยากำจัดศัตรูพืช ที่นิยมมีอยู่ 4 กลุ่มคือ กลุ่มออร์กาโนคลอรีน, กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต, กลุ่มไพรีทรัมและกลุ่มสารสังเคราะห์ไพรีทรอยด์ และกลุ่มคาร์บาเมต

หากร่างกายได้รับสารพิษเหล่านี้จากอาหาร เบื้องต้นจะมีผลต่อร่างกายคล้ายกัน คือ มีอาการมึนศีรษะ ปวดศีรษะ งง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย กระวนกระวาย จนอาจมีอาการชักแบบเกร็งชักกระตุก และอาจหมดสติได้

จากข้อมูลข้างต้นอาจดูน่ากลัว แต่จากผลวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการสถาบันอาหาร ที่วิเคราะห์การตกค้างของยาฆ่าแมลงและยากำจัดศัตรูพืช 4 กลุ่มข้างต้น จำนวนรวม 58 ชนิดในมะม่วงดิบ 5 ตัวอย่างที่ขายตามรถเข็นในกรุงเทพฯ พบว่า ไม่พบการตกค้างของยาฆ่าแมลงและยากำจัดศัตรูพืชในมะม่วงดิบทุกตัวอย่าง

นั่นอาจเป็นเพราะ ภาคการเกษตรของไทยนำแนวทางการปฏิบัติที่ดีอย่าง GAP (Good Agriculture Practices) มาช่วยกำกับและควบคุมมาตรฐานการผลิตสินค้าเกษตร ตลอดจนการให้ความรู้แก่เกษตรกรด้านการใช้ยาฆ่าแมลง และยากำจัดศัตรูพืชอย่างเหมาะสม

ทำให้วันนี้คนไทยได้กินผลไม้ไทยอย่างปลอดภัยหายห่วง...

5 พ.ค. 2559 09:51 5 พ.ค. 2559 09:52 ไทยรัฐ