มะม่วง...กับยาฆ่าแมลงตกค้าง

ข่าว

มะม่วง...กับยาฆ่าแมลงตกค้าง

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

  6 พ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  ฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของคนไทย แม้อากาศจะร้อน แต่คนไทยยังคงมีสีหน้าแห่งความอิ่มเอม และความสุขของการรอคอยที่จะได้ลิ้มลองรสชาติผลไม้ไทยชนิดต่างๆที่ให้ผลผลิตในช่วงนี้

  ทั้งทุเรียนราชาแห่งผลไม้ เงาะ แตงโม ลิ้นจี่ ตามติดด้วยมังคุด มะม่วงทั้งดิบและสุกหลากชนิดให้ทานได้คลายความร้อนกันลงไปบ้าง

  พูดถึงมะม่วงเป็นผลไม้ที่หากินง่ายซึ่งเกือบจะทุกบ้านต้องมีปลูกไว้บ้างต้นสองต้นเพื่ออาศัยร่มเงา และนำผลมารับประทานแค่หมดช่วงฤดูร้อน

  มะม่วงบ้านเรามีหลายพันธุ์ทั้งที่นิยมกินสุก ได้แก่ อกร่อง, น้ำดอกไม้, มหาชนก ส่วนที่กินแบบดิบๆ อร่อย ได้แก่ ฟ้าลั่น, เขียวเสวย, ทองดำ, แก้ว, โชคอนันต์ เป็นต้น

  มะม่วงเหล่านี้ ปัจจุบันมีการปลูกเชิงอุตสาหกรรมมากขึ้น เกษตรกรอาจต้องระมัดระวังเรื่องศัตรูพืชนานาชนิด ทั้งแมลงและโรคพืชที่เกิดจากเชื้อรา

  เกษตรกรส่วนใหญ่จึงจำเป็นต้องใช้ตัวช่วยคือ ยาฆ่าแมลงและยากำจัดศัตรูพืช ที่นิยมมีอยู่ 4 กลุ่มคือ กลุ่มออร์กาโนคลอรีน, กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต, กลุ่มไพรีทรัมและกลุ่มสารสังเคราะห์ไพรีทรอยด์ และกลุ่มคาร์บาเมต

  หากร่างกายได้รับสารพิษเหล่านี้จากอาหาร เบื้องต้นจะมีผลต่อร่างกายคล้ายกัน คือ มีอาการมึนศีรษะ ปวดศีรษะ งง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย กระวนกระวาย จนอาจมีอาการชักแบบเกร็งชักกระตุก และอาจหมดสติได้

  จากข้อมูลข้างต้นอาจดูน่ากลัว แต่จากผลวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการสถาบันอาหาร ที่วิเคราะห์การตกค้างของยาฆ่าแมลงและยากำจัดศัตรูพืช 4 กลุ่มข้างต้น จำนวนรวม 58 ชนิดในมะม่วงดิบ 5 ตัวอย่างที่ขายตามรถเข็นในกรุงเทพฯ พบว่า ไม่พบการตกค้างของยาฆ่าแมลงและยากำจัดศัตรูพืชในมะม่วงดิบทุกตัวอย่าง

  นั่นอาจเป็นเพราะ ภาคการเกษตรของไทยนำแนวทางการปฏิบัติที่ดีอย่าง GAP (Good Agriculture Practices) มาช่วยกำกับและควบคุมมาตรฐานการผลิตสินค้าเกษตร ตลอดจนการให้ความรู้แก่เกษตรกรด้านการใช้ยาฆ่าแมลง และยากำจัดศัตรูพืชอย่างเหมาะสม

  ทำให้วันนี้คนไทยได้กินผลไม้ไทยอย่างปลอดภัยหายห่วง...

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์