ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “มะม่วงผิงกั่วเหวิน” หวานกลิ่นน้ำผึ้ง

  นายเกษตร6 พ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  มะม่วงชนิดนี้ เกิดจากการผสมเกสรโดยธรรมชาติจากแมลง ระหว่าง มะม่วงเออร์วิน กับ มะม่วงเคียสแดง จากประเทศไต้หวัน แล้วนำเอาเมล็ดที่ได้จากทั้ง 2 ต้น คือ มะม่วงเออร์วิน กับ มะม่วงเคียสแดง จำนวนหลายสิบเมล็ดไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วแยกต้นดีที่สุดไปปลูกเลี้ยง

  จนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า เป็นมะม่วงกลายพันธุ์แบบถาวรแล้ว มีลักษณะทรงผลและรสชาติแตกต่างจากมะม่วงเออร์วินกับมะม่วงเคียสแดงอย่างชัดเจน จึงตั้งชื่อว่า “มะม่วงผิงกั่วเหวิน” ดังกล่าว ซึ่งในประเทศไทยมีผู้เอากิ่งพันธุ์มาปลูกและขยายพันธุ์ขายนานหลายปีแล้ว ได้รับความนิยมจากผู้ปลูกและผู้รับประทานเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

  มะม่วงผิงกั่วเหวิน มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ติดผลดกแบบเรื่อยๆเกือบทั้งปี รูปทรงของผลสวย กลมคล้ายผลแอปเปิ้ล มีน้ำหนักเฉลี่ยเมื่อโตเต็มที่ระหว่าง 8 ขีด ถึง 1 กิโลกรัมต่อผล ผลดิบเป็นสีม่วง เมื่อสุกเป็นสีแดงเข้ม เนื้อในสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม หรือสีเหลืองทอง ไม่มีกลิ่นเหม็นขี้ไต้เหมือนกับมะม่วงต่างประเทศพันธุ์อื่นๆ ไม่มีเสี้ยน เมล็ดเล็กและบาง รสชาติหวานประมาณ 18–20 องศาบริกซ์ มีกลิ่นหอมอ่อนๆคล้ายกลิ่นน้ำผึ้ง รับประทานอร่อยมาก ที่สำคัญ ผลสุกสามารถเก็บได้นานโดยที่เนื้อสุกจะไม่เละและไม่ช้ำ ผลแก่จัดหากยังไม่เก็บลงจากต้น ปล่อยให้ติดอยู่บนต้นได้นานไม่ร่วงง่าย เวลาติดผลจะเป็นพวง 3–5 ผล ดูสวยงามมาก ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด ในประเทศไต้หวันนิยมซื้อผลสุกบรรจุกล่องเป็นของฝากให้เพื่อนฝูงญาติมิตรและนิยมรับประทานอย่างกว้างขวาง นอกจากนั้นยังใช้เป็นผลไม้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามค่านิยมของชาวจีนไต้หวันอีกด้วย ซึ่ง “มะม่วงผิงกั่วเหวิน” ต้นจะสูงเพียง 3-4 เมตรเท่านั้น เวลาติดผลดกเต็มต้นจะดูงดงามมาก

  ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ติดต่อ “คุณวิรัช ทับทองหลาง” 105 หมู่ 1 ต.วัดโบสถ์ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก โทร.08–9706–1931, 08–4989–1998 และที่งานไทยแลนด์บิ๊กเกรสแฟร์ เมืองทองธานี ฮอลล์ 8 โซนต้นไม้ ล็อก อีแซส.7 วันที่ 7–13 พ.ค.59 ราคาสอบถามกันเองครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษมะม่วงผิงกั่วเหวินนายเกษตรคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 06:55 น.