ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เสรีและความรับผิดชอบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 พ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ใน “วันเสรีภาพสื่อโลก” 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา องค์กรสมาคมวิชาชีพสื่อมวลชนไทยได้ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้ คสช.ยกเลิกคำสั่งที่ลิดรอนเสรีภาพสื่อ ขอให้สร้างหลักประกันสิทธิเสรีภาพในการเสนอข่าวสารที่ถูกต้องและรอบด้าน และรำพึงว่าการปฏิรูปสื่อยังไม่มีความคืบหน้า ที่ชัดเจนเป็นรูปธรรม เสรีภาพสื่อมวลชนไทยถูกลดทอนจนตกอยู่ในภาวะ “มืดมน” สถานะของเสรีภาพสื่อไทย

  ในสายตาขององค์กรโลก ดูได้จากรายงานขององค์กรฟรีดัมเฮาส์ ที่ทำการสำรวจใน 199 ประเทศทั่วโลก โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มที่หนึ่งมีเสรีภาพ 62 ประเทศ กลุ่มที่สองมีเสรีภาพบางส่วน 71 ประเทศ และกลุ่มที่สาม “ไม่มีเสรีภาพ” 66 ประเทศ เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจ ที่ไทยอยู่ในกลุ่มประเทศที่ไม่มีเสรีภาพ

  ผลการสำรวจของอีกองค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน หรืออาร์เอสเอฟ ใน 180 ประเทศ เรื่องเสรีภาพสื่อในปี 2558 เช่นเดียวกัน อาร์เอสเอฟให้ไทยอยู่ในอันดับที่ 136 ลดลงจากปี 2557 ที่ได้อันดับ 134 เรื่องที่เหลือเชื่อที่สุดก็คือ กัมพูชาเพื่อนบ้านของเราวิ่งแซงหน้าไทยไปแล้วในด้านเสรีภาพสื่อ ต้องถือว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์อาเซียน

  ย้อนหลังกลับไปอีกหลายทศวรรษ องค์กรเสรีภาพสื่อโลกให้ไทยเกาะกลุ่ม “ประเทศที่มีเสรีภาพบางส่วน” มาอย่างต่อเนื่อง บางยุคบางสมัยอาจถูกเลื่อนระดับติดกลุ่มที่หนึ่งในยุคประชาธิปไตยเบ่งบาน ถ้าถือว่าเสรีภาพเป็นมาตรวัดอย่างหนึ่งของความเป็นประชาธิปไตย ก็ต้องยอมรับว่ากัมพูชาเป็นประชาธิปไตยมากกว่าไทย ทั้งๆที่เพิ่งจะมีเลือกตั้งครั้งแรกราว 20 กว่าปี

  ประเทศประชาธิปไตยทั่วโลก ถือว่า “เสรีภาพสื่อคือเสรีภาพประชาชน” นั่นก็คือเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณา และการสื่อความหมายโดยวิธีอื่น เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของคน รัฐธรรมนูญของบางประเทศ ห้ามรัฐบาลหรือรัฐสภาไม่ให้ออกกฎหมาย เพื่อจำกัดเสรีภาพนี้ แต่ไทยยินยอมให้จำกัดเสรีภาพได้บางส่วน

  แต่จะจำกัดเสรีภาพได้เฉพาะเพื่อความมั่นคงของรัฐ และปกป้องคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ และชื่อเสียงของบุคคลอื่น ไม่ใช่จำกัดได้โดยไม่มีขอบเขต และสิ่งที่สื่อมวลชนไทยเรียกร้องก็ไม่ใช่เสรีภาพที่ไร้ขอบเขต แต่เป็นเสรีภาพที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบ ต่อสังคมและประเทศชาติ ที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือ สื่อจะต้องไม่กลายเป็นเครื่องมือของนักการเมืองไม่ว่าค่ายใดๆ

  ไม่ทราบว่ารัฐบาลจะรับฟังข้อเรียกร้องขององค์กรสื่อมวลชนหรือไม่? นายกรัฐมนตรีบอกว่า “ยังไม่พออีกหรือ?” ทั้งยังต่อว่าสื่อไม่สนใจข่าวดีๆ ทำนองว่าชอบเสนอแต่ข่าวความขัดแย้ง ถ้าข้อเรียกร้องไม่ได้รับการตอบสนอง สื่อทั้งหลายก็ต้องทำใจรอคอยต่อไป จนกว่าจะมีประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่ ที่รับประกันเสรีภาพตามแบบอย่างนานาอารยประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการเสรีและความรับผิดชอบวันเสรีภาพสื่อโลกลิดรอนเสรีภาพสื่อคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 03:04 น.