ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปชป.สนิมเนื้อในเป็นเหตุ

  สายล่อฟ้า6 พ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  พื้นที่ กทม.ที่ประชาธิปัตย์ยึดครองมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครนั้น ต้องเรียกว่า “ผูกขาด” เพราะได้รับการเลือกตั้งมาอย่างต่อเนื่องจนมาถึง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ที่ได้รับการเลือกตั้งมา 2 สมัยติดต่อกัน

  ถือว่าประชาธิปัตย์เป็นพรรคการเมืองของคนกรุง เพราะทั้งผู้บริหาร กทม. และ ส.ส. ต่างก็ได้รับการเลือกตั้งที่ดีกว่าพรรคการเมืองอื่นๆ

  “เพื่อไทย” มีความพยายามที่จะต่อสู้แต่ก็ยังไม่สามารถโค่นล้มลงได้ นั่นทำให้ประชาธิปัตย์มั่นใจมาตลอดว่า กรุงเทพฯคือฐานเสียงของพวกเขา

  แม้พื้นที่นี้จะมีความเบี่ยงเบนมากกว่าพื้นที่อื่นๆก็ตาม

  แต่ ณ วันนี้ดูเหมือนจะเกิดปัญหาภายในประชาธิปัตย์เอง ที่เห็นชัดเจนก็คือ ผู้ว่าฯ กทม.ถูกข้อครหาจากคนในพรรคมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะมีการเปิดโปงเกี่ยวกับการทุจริตประพฤติมิชอบของฝ่ายบริหาร กทม.

  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์เป็นเป้าหมายสำคัญที่ถูกโจมตีทำนองว่า ไม่มีผลงานและปล่อยปละละเลยจนทำให้เกิดปัญหาทำให้พรรคเกิดความเสียหาย

  ซึ่งความขัดแย้งที่ไม่ใช่แค่ลูกพรรคเท่านั้น แต่ขยายไปถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ที่มองกันว่าเปิด “ไฟเขียว” ให้ลูกพรรคเล่นงาน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์

  นายอภิสิทธิ์พยายามที่จะเปิดฉากเพื่อเจรจากับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์แต่ไม่ได้รับการสนองตอบ ไม่ให้ความสนใจ ไม่ให้ความร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหา ไม่เคยย่างกรายไปร่วมงานกับพรรคแม้แต่ครั้งเดียว แบบว่าทางใครทางมัน

  หากว่าพรรคการเมืองประชุมพรรคได้คงจะถูกขับออกจากพรรคไปแล้ว

  ล่าสุด สตง.ได้มีการแถลงอย่างเป็นทางการว่าหลังจากได้รับการร้องเรียนว่าโครงการติดหลอดไฟแอลอีดี 5 ล้านดวง ประดับอุโมงค์ไฟของ กทม.เพื่อฉลองปีใหม่ งบประมาณ 39.5 ล้านบาท มีพฤติกรรมฮั้วราคาหรือสมยอมกันทำให้เกิดความเสียหาย

  พบพิรุธหลายจุดตั้งแต่การใช้งบฉุกเฉิน แม้จะเป็นอำนาจของผู้ว่าฯ กทม. แต่งบดังกล่าวต้องใช้ในเรื่องจำเป็นเร่งด่วน

  อีกทั้งบริษัทที่เข้าประกวดราคาและชนะประมูลต่างก็ไม่มีประสบการณ์ เพิ่งจดทะเบียนในช่วงที่ผู้ว่าฯ กทม.ออกนโยบาย

  แสดงว่าไม่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมและยังเป็นเครือข่ายเดียวกันด้วย

  จากข้อพิรุธดังกล่าวจึงมีมติเอกฉันท์น่าเชื่อว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น

  มีผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด 9 คน และ 1 ในจำนวนนั้นคือ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์

  แม้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์จะออกมายืนยันการดำเนินการต่างๆ ถูกต้องเคยทำแบบนี้มาแล้วและจะทำต่อไป อีกทั้งจะฟ้อง สตง.ที่ทำให้เกิดความเสียหาย

  เพียงแต่ยังอยู่ในขั้นตอนถูกกล่าวหาจึงยังบริหารต่อไปได้ ยังไม่ต้องถูก “พักงาน” เหมือนที่เคยถูกกล่าวหาว่าทุจริตการเลือกตั้งจนถูกพักงานมาครั้งหนึ่งแล้ว

  ไม่รู้ว่าคนในประชาธิปัตย์ที่อยู่ตรงข้ามกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์จะสะใจหรือยังไงก็ตาม แต่ดูเหมือนว่าปฏิบัติการ “เลื่อยเก้าอี้” กำลังเข้าเป้า

  แถมประกาศด้วยว่ากำลังทาบทาม “นวลพรรณ ลํ่าซํา” ให้ลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.ในนามพรรค ถ้าหากมีการเลือกตั้งใหม่

  เป็นลูกตามที่มีการวางแผนล่วงหน้ากันไว้แล้ว

  อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งภายในและมีผลเสียต่อประชาธิปัตย์นั้นคงไม่ใช่เพียงแค่นี้แน่ แต่น่าจะผูกพันไปถึงการเลือกตั้งใหญ่อีกด้วย

  แม้แต่เรื่องรัฐธรรมนูญก็เกิดปัญหากับบรรดาลูกพรรคที่เข้าไปร่วมกับ กปปส.ที่มีจุดยืนต่างกัน หรือแม้กระทั่งตำแหน่งหัวหน้าพรรคก็ตาม

  ดีไม่ดีอาจถึงขั้นพรรคแตกอีกครั้งหนึ่งก็มีความเป็นไปได้.


  “สายล่อฟ้า”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กล้าได้กล้าเสียพรรคประชาธิปัตย์สนิมเนื้อในสุขุมพันธุ์ บริพัตรสายล่อฟ้าคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 01:29 น.