ข่าว

วิดีโอ

พุทธศาสนาไม่มีปาฏิหาริย์ ทุกอย่างอยู่ที่ “การกระทำ”

โดย ซูม

ยังฮือฮากันอยู่จนถึงวันนี้ สำหรับการได้แชมป์พรีเมียร์ลีกของ “เลสเตอร์ ซิตี้” จิ้งจอกสยามตำนานแห่งเทพนิยายยุคใหม่

ผมเขียนทิ้งท้ายไว้ในคอลัมน์นี้ ตั้งแต่วันที่ 14 เมษายน แล้วว่า “ปาฏิหาริย์ 132 ปี จะมีหรือไม่โปรดติดตามด้วย––ถ้ามีจริง ท่านเจ้าคุณธงชัย เหนื่อยแน่นอนครับ เพราะจะต้องรับกิจนิมนต์เพิ่มมากขึ้นอีกทั้งจากทั่วโลกและประเทศไทยเราเอง”

มาถึงวันนี้ เมื่อปาฏิหาริย์มีจริง ท่านเจ้าคุณธงชัย จึงต้องเหน็ดเหนื่อยเป็นพิเศษ เริ่มจากนักข่าวทั้งไทยและเทศที่ไปรอสัมภาษณ์แน่นกุฏิ

ส่วนกิจนิมนต์แรกของท่านก็คือ การเดินทางไปประเทศอังกฤษ ไปที่สนามคิงเพาเวอร์ เมืองเลสเตอร์นี่แหละครับ เพื่อร่วมในพิธีฉลองแชมป์ในการเตะนัดรองสุดท้ายของจิ้งจอกสยามที่จะเล่นในบ้านตัวเอง

สำหรับพระเดชพระคุณ สมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทร์ที่ได้รับกิจนิมนต์ไปทำพิธีที่สนามเลสเตอร์หลายครั้งเช่นกัน แต่ท่านไปเงียบๆ สื่อจึงไม่ค่อยทราบข่าว

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสมเด็จฯเป็นที่เคารพนับถือของญาติโยม และมีศิษยานุศิษย์มากมายอยู่แล้ว อย่างไรเสียก็คงจะมีกิจนิมนต์ล้นมือ และมีผู้ไปกราบนมัสการไม่ขาดสายอย่างแน่นอน

จากการที่มีข่าวคราวพระภิกษุเข้ามาเกี่ยวข้องกับความสำเร็จของทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ครั้งนี้ ในส่วนตัวผมเองมองว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะเป็นการสะท้อนวัฒนธรรมเก่าแก่ประการหนึ่งของคนไทย

คนไทยกับพระพุทธศาสนาเป็นของคู่กัน ถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนไทย ที่มีพระเข้ามาเกี่ยวข้องตั้งแต่เช้าจดค่ำอยู่แล้ว

จะทำกิจการใดไม่ว่าการค้าการขาย ทำไร่ ทำนา หรือแม้แต่สมัยโบราณจะยกทัพจับศึก เราก็นึกถึงพระต้องไปขอพรพระ ขอน้ำมนต์พระมาประพรมศีรษะเพื่อให้ประสบความสำเร็จ

เรารู้ตัวดีว่าเราจะต้องพร้อม จะต้องขยันขันแข็ง จะต้องอุตสาหะ วิริยะ ในการทำงานทุกเรื่อง แต่เราก็อยากได้กำลังใจ อยากได้พร อยาก ได้น้ำมนต์เพื่อให้งานทุกสิ่งทุกอย่างราบรื่นเท่านั้นเอง

คุณ วิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานทีมเลสเตอร์ กล่าวทุกครั้งที่นิมนต์พระสงฆ์ไปทำพิธีเจริญพุทธมนต์ว่า ท่านปฏิบัติตามประเพณีของชาวพุทธ ตามที่ได้รับการแนะนำสั่งสอนจากผู้หลักผู้ใหญ่มาตั้งแต่ท่านยังเป็นเด็ก

ว่าการทำบุญเป็นเรื่องที่ดี ทำแล้วจิตใจสบาย มีสมาธิ มีสติที่มั่นคง มีสมองโปร่งใส จะไปคิดไปบริหารจัดการอะไรก็จะทำได้ดีขึ้น

ท่านเจ้าคุณธงชัยเองก็จะแนะนำสั่งสอนทุกครั้งว่าทุกอย่างอยู่ที่กรรมดี แม้ในการให้สัมภาษณ์ล่าสุด ท่านก็กล่าวว่าความสำเร็จของทีม เลสเตอร์เป็นเพราะการกระทำกรรมดี บริหารจัดการดี ทุ่มเท หมั่นฝึกซ้อม...ยันต์ที่ท่านให้ไปเป็นเพียงส่วนเติมในด้านกำลังใจเท่านั้น

ท่านบอกนักข่าวไว้หลายครั้งว่าไม่ใช่เรื่องของ “ไสยศาสตร์” แต่เป็นเรื่องของ “วิทยาศาสตร์” อย่าไปเขียนนะว่าเป็นเพราะของขลัง...

ในการนำเสนอข่าวของสื่อทุกฉบับก็จะมีการนำคำพูดในลักษณะเช่นนี้มาเสนอไว้ด้วยทั้งที่เป็นคำสัมภาษณ์ของคุณวิชัย คำเทศนาสั่งสอนของท่านเจ้าคุณธงชัยดังที่ผมสรุปไว้ข้างต้น

ขอให้ท่านผู้อ่าน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ จงอ่านข่าวเลสเตอร์ให้ครบถ้วนและใช้วิจารณญาณอย่างรอบคอบ แล้วลูกๆหลานๆ จะเห็นถึงแก่นแห่งความจริงที่พระพุทธเจ้าสอนไว้

ที่สำคัญที่ผมใช้คำว่า “ปาฏิหาริย์ในรอบ 132 ปี” ในข้อเขียนเมื่อวันที่ 14 เมษายน ดังกล่าว จึงไม่ถูกต้องเมื่อมองตามหลักพุทธศาสนา

เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์โดยแท้ เป็นความลงตัวที่เหมาะเหม็งจากการทุ่มเทสุดๆของเจ้าของทีมเลสเตอร์ ของโค้ชของนักเตะทุกคน ประกอบกับทีมใหญ่ๆเกิดทรุดลงพร้อมๆกัน

แต่ก็นั่นแหละครับ เมื่อคิดอย่างไทยๆ คิดตามประเพณีไทย หากจะยกให้เป็นบุญญาบารมีของพระผู้ใหญ่บ้าง ก็คงไม่เสียหายอะไร ดังนั้นหากลูกๆหลานๆ จะไปแสวงหาผ้ายันต์เลสเตอร์มาครอบครองไว้บ้าง หรือจะไปขอพระจากเจ้าคุณธงชัยมาคล้องคอบ้าง ก็เชิญตามสะดวกเถิด

แต่ก็จะต้องระลึกถึงแก่นคำสอนของพระพุทธเจ้าไว้อย่างมั่นคงเสมอๆว่า...พุทธศาสนามิได้สอนให้เชื่อในอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ แต่สอนให้เชื่อในกรรมหรือการกระทำ ใครทำดีก็จะได้ดี ใครทำชั่วก็จะได้ชั่ว ใครก่อกรรมอะไรไว้ก็จะได้รับผลกรรมนั้นๆ ไม่ช้าก็เร็ว.

“ซูม”

5 พ.ค. 2559 09:23 5 พ.ค. 2559 09:23 ไทยรัฐ