ไลฟ์สไตล์
100 year

เก็บตกจากเฟซบุ๊ก

หมัดเหล็ก6 พ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ความเห็นของ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้แสดงความเห็นเอาไว้ในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ได้ศึกษาและประมวลวิเคราะห์เนื้อหาสาระในบทความ Thailand’s Democratic Failure หรือ ความล้มเหลวของประชาธิปไตยไทย โดยมีนักปราชญ์ราชบัณฑิตชาวตะวันตกและอดีตเอกอัครราชทูตชาวสวิตเซอร์แลนด์ได้กล่าวเอาไว้เมื่อครั้งมาเยี่ยมบิดาเอกอัครราชทูต ม.ร.ว.สังขดิศ ดิศกุล ที่ถือเป็นคำคมทางรัฐศาสตร์

1.คุณความดีของใครก็ตามที่สร้างมาทั้งชีวิตด้วยความเหนื่อยยากแสนเข็ญ จะหมดสิ้นลงเมื่อก้าวสู่ความเป็นนักการเมือง อย่างเต็มตัว

ข่าวแนะนำ

2.หากคิดว่ามีความดีความสามารถ หรือ เก่งอยู่เพียงคนเดียว และองค์กรกับประเทศชาติขาดคุณไม่ได้ นั่นแปลว่าวันสุดท้ายของคุณอยู่อีกไม่ห่างไกลเกินรอ

3.การเลือกใช้คน ที่หมายถึงคนรอบข้าง ถือมีความสำคัญเพียงใดที่จะเป็นศรีแก่ตัว เพราะมันย่อมสะท้อนโดยตรงถึงตัวผู้ใช้หรือตัวนาย คือ ต้องสุภาพ มีอัธยาศัยไมตรีจิต ไม่ลืมตัว ไม่รู้น้อยแต่ทำเป็นอวดรู้มาก และไม่หยาบคาย

4.เมื่อยังพูดกันถึงเรื่องของผลประโยชน์ เรื่องเงินๆทองๆ และความร่ำรวย ถือพรรคพวกถือวงศาคณาญาติ เป็นสีเป็นฝ่ายศัตรู ลบหลู่ดูหมิ่นสถาบันสำคัญของชาติ นิยมชมชอบคนรวย ไม่ต้องตั้งคำถามเลยว่า ระบอบประชาธิปไตย จะไปรอดหรือไม่

5.ทั้งหลายทั้งปวงขึ้นอยู่กับพฤติกรรมเฉพาะตัว ที่เรียกว่าปัจเจกบุคคล พ่อแม่ ครูอาจารย์ ท่านสอนมาเพื่อให้ลูกหลานเป็นคนดีมีปัญญาในความเป็นนักปกครอง นักบริหาร และพลเมืองดีของชาติ

อีกโพสต์ที่น่าสนใจ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถึงแม้สถานะจะต่างกัน แต่เคยทำงานร่วมกันและเคยอยู่ในสถานะเช่นท่านมาก่อน แม้ที่มาที่ไปจะต่างกัน ก็เข้าใจความรู้สึกของท่านที่ถูกต่อว่าต่างๆนานา ในฐานะผู้นำถือว่าเป็นบุคคลสาธารณะ ที่ต้องเปิดใจรับฟังคำวิจารณ์ทั้งในด้านดีและด้านลบ ที่มีต่อตัวเองหรือรัฐบาล

ดิฉันต้องเป็นฝ่ายอดทนมาตลอด เข้าใจความรู้สึกของท่านเพียงแต่ไม่สามารถที่จะออกกฎหมายหรือคำสั่งใดๆให้เป็นกฎหมายได้เช่นท่าน

ท่านเคยพูดกับดิฉันว่ายามบ้านเมืองแตกแยก ถ้าคิดแต่จะเอากฎหมายมาปลดคนนั้นคนนี้ออก เพียงเพราะไม่สนองนโยบายหรือเอากฎหมายใช้บังคับคนให้ทำงานตามคำสั่งจะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลงและเลวร้ายไปเรื่อยๆ ซึ่งดิฉันพูดมาตลอดว่าถึงจะความเห็นต่างก็ไม่ทำให้บ้านเมืองแตกแยก แต่จะเป็นการช่วยกันแสดงความคิดเห็นในการพัฒนาประเทศมากกว่า

หวังว่าท่านคงจะไม่ลืม.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกเก็บตกจากเฟซบุ๊กหมัดเหล็กคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 14:29 น.