ข่าว

วิดีโอ

Underdog

Underdog = คนหรือกลุ่มคนที่เป็นฝ่ายเสียเปรียบ ในการแข่งขันหรือการต่อสู้อะไรต่างๆ มักจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ underdog ต้องเขียนติดกันเป็นคำเดียวนะครับ และจะต้องมี the นำหน้าเสมอ เช่น During the contest, there were crowds of people supporting the underdog. ในระหว่างการแข่งขัน ผู้คนจำนวนมากหนุนฝ่ายที่เป็นรอง

คำที่ตรงกันข้ามกับ underdog ก็คือ top dog แต่ top dog ต้องเขียนห่างกันและไม่ต้องมี the นะครับ หมายถึง คนหรือกลุ่มคนที่มีกำลัง มีอำนาจ มีอิทธิพล มีฐานะเหนือกว่าคนอื่น เพื่อนของผมคนหนึ่งจะมาติดต่อประธานบริษัทที่ผมทำงานอยู่ เพื่อนคนนี้เป็นคนไม่ค่อยระวังปาก ผมจึงเตือนเพื่อนเอาไว้ก่อนว่า Be careful what you say to Dr.Neil because he is top dog in this company. ระวังเรื่องที่แกจะพูดกับ ดร.เนลหน่อยนะ เพราะท่านเป็นผู้ที่ทรงอิทธิพลมีอำนาจเหนือคนอื่นในบริษัทนี้

The underdog = เบี้ยล่าง, top dog = เบี้ยบน

ภาษาไทยของเรามีเรื่องตาอินกับตานาแย่งของกัน สุดท้ายตาอยู่เอาไปกิน ภาษาอังกฤษก็มีเรื่องลักษณะนี้เหมือนกันครับ แต่จะเป็นสุนัข 2 ตัวแย่งกระดูกชิ้นหนึ่ง มัวแต่ต่อสู้กัน สุนัขตัวที่ 3 ก็เลยแย่งเอากระดูกนั้นไปได้ Two dogs fight for a bone, and a third runs away with it. คนสองคนแย่งของกัน คนที่สามกลับได้ของไป.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

5 พ.ค. 2559 09:16 5 พ.ค. 2559 09:16 ไทยรัฐ