ข่าว

วิดีโอ

เรื่องยุ่งอีนุงตุงนัง

เสาร์พรุ่งนี้ ผู้อ่านท่านที่เป็นชาวกระบี่และจังหวัดใกล้เคียง 09.00 -12.00 น. พบกันที่โรงแรมมารีไทม์ ปาร์ค แอนด์ รีสอร์ท นอกจากจะพูดเรื่อง “สหกรณ์ออมทรัพย์ไทย” แล้ว ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ จะรับใช้ “แนวโน้มการทำธุรกิจในอนาคต” อีกด้วย

อีกไม่นาน ก็จะมีคำวินิจฉัยของอนุญาโตตุลาการที่กรุงเฮก เกี่ยวกับข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ ที่ฟิลิปปินส์เสนอต่อศาลอนุญาโตตุลาการภายใต้อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ซึ่งจีนไม่เห็นด้วย และบอกว่าข้าจะไม่เข้าร่วมในกระบวนการอนุญาโตตุลาการ จีนตะโกนก้องร้องยืนยันว่า อธิปไตยเหนือดินแดนของข้าเป็นเรื่องที่อยู่นอกเขตอำนาจของศาลอนุญาโตตุลาการตามอนุสัญญาสหประชาชาติที่ว่า

เรื่องนี้น่าติดตามครับ เพราะนี่หมายถึงความสงบสุขหรือความวุ่นวายขายปลาช่อนของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ทะเลาะกัน ก็เป็นเรื่องการแข่งขันอ้างสิทธิกัน ไม่ใช่เฉพาะพื้นที่ในทะเลเท่านั้น แต่ยังเป็นการอ้างสิทธิเหนือน่านน้ำทางทะเล โดยอ้างจากฝั่งของเกาะต่างๆ ของแต่ละฝ่าย รวมทั้งที่จีนยืนกระต่ายขาเดียว อ้างสิทธิประวัติศาสตร์ด้วย

หากศาลอนุญาโตตุลาการมีความเห็นว่า ศาลไม่มีอำนาจในการพิจารณาข้อพิพาท เรื่องทางศาลก็จบนะครับ ส่วนเรื่องการต่อสู้แย่งชิงสิทธิในทะเลจีนใต้ทางด้านอื่นๆ ผมว่ายังไงก็จะยังมีอยู่ต่อไป

ถ้าศาลอนุญาโตตุลาการตัดสินว่า ศาลมีอำนาจในการพิจารณาข้อพิพาท สิ่งที่จะต้องนำมาพิจารณาต่อไปก็จะเป็นประเด็นน่านน้ำประวัติศาสตร์ และถ้าศาลยอมรับน่านน้ำประวัติศาสตร์ เรื่องกรรมสิทธิ์เหนือเกาะและน่านน้ำในทะเลจีนใต้ก็คงตัดสินได้ไม่ยาก ประเด็นที่จะเหลือเป็นปัญหาต่อไป ผมว่าจะเป็นปัญหาการแบ่งเขตเศรษฐกิจจำเพาะระหว่างฝ่ายต่างๆ

จีนบอกว่า ข้ามีกรรมสิทธิ์ ข้าขออ้างสิทธิประวัติศาสตร์ของจีนในทะเลจีนใต้ แต่สิทธิประวัติศาสตร์ของจีนไม่เป็นที่ยอมรับ เพราะมีการประท้วงจากหลายประเทศ ศาลจึงอาจจะไม่รับน่านน้ำประวัติศาสตร์ของจีนในทะเลจีนใต้ ตอนนี้ก็มีหลายประเทศที่ช่วยกันสร้างทฤษฎีใหม่เพื่อใช้ต่อต้านจีนว่า สิทธิประวัติศาสตร์ใช้อ้างเฉพาะน่านน้ำที่ติดหรือใกล้กับฝั่ง และกฎหมายระหว่างประเทศก็ไม่เคยกำหนดขอบเขตการใช้หลักสิทธิประวัติศาสตร์

ถ้าศาลไม่รับสิทธิประวัติศาสตร์ในคดีนี้ ศาลก็อาจจะสั่งให้แบ่งน่านน้ำ หลังจากนั้น จีน เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และบรูไนก็จะต้องมาเจรจาแบ่งพื้นที่ตามหลักการแบ่งเขตเศรษฐกิจจำเพาะและไหล่ทวีป

ก่อนที่จะเจรจาแบ่งน่านน้ำ ทุกประเทศก็ต้องมานั่งชุมนุมสุมหัวคุยกันเรื่องกรรมสิทธิ์เหนือเกาะต่างๆซะก่อน เกาะไหนมีคนอยู่ก็อ้างเขตเศรษฐกิจจำเพาะและ/หรือไหล่ทวีปได้เลย ส่วนเกาะที่ไม่มีคนอาศัยก็ต้องอ้างทะเลอาณาเขตได้เพียง 12 ไมล์ทะเล

ถ้าตกลงกันไม่ได้ แต่ละประเทศก็ต้องเข้าไปสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ เพื่อจะใช้แสดงความเป็นเจ้าของเกาะและสร้างสิทธิในการอ้างเขตเศรษฐกิจจำเพาะต่อไป

นึกไม่ออกนะครับ ว่าสถานการณ์จะบานปลายออกไปมากขนาดไหน ถ้าศาลไม่ยอมรับสิ่งก่อสร้างที่สร้างขึ้นหลังจากที่มีการประท้วง หรือหลังจากที่มีการแข่งขันการอ้างสิทธิแล้ว การเจรจาปัญหากรรมสิทธิ์ของเกาะและการแบ่งน่านน้ำก็จะยากมากขึ้นไปอีก

ถ้าจีนแพ้ ผมขอทำนายทายทักว่า จีนอาจจะถอนจากการเป็นภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติ และจีนก็จะเดินตามรอยสหรัฐฯ เพราะสหรัฐฯเป็นประเทศที่อยู่นอกอนุสัญญานี้ สหรัฐฯ นักเลงโตบอกว่า การอยู่นอกอนุสัญญานั้นดีกว่าการเป็นภาคี แต่ไม่ทำตามคำตัดสินกฎหมายทะเล สหรัฐฯบอกว่า ข้าไม่ขอร่วมเป็นภาคี เพราะข้าต้องการทำในสิ่งที่ข้าจะรักษาผลประโยชน์ของข้า ตามวิธีที่ข้ากำหนดเท่านั้น

ถ้าจีนแพ้ นอกจากอาจจะถอนตัวจากการเป็นภาคีที่ผมเรียนรับใช้ไปในย่อหน้าข้างบนแล้ว ผมขอทำนายทายต่อว่า จีนจะไม่ถอน ทหารออกจากเกาะต่างๆ “ข้าไม่ถอนซะอย่าง ฟิลิปปินส์จะทำอะไรข้าได้ จะไปร้องเรียนคณะมนตรีความมั่นคงฯ บังคับให้ข้าปฏิบัติตามคำตัดสิน ก็เชิญ ร้องเรียนก็ร้องไป ทว่าข้าจะไม่ทำตาม เพราะว่า อ้า ข้าเป็นยักษ์ใหญ่”

นอกจากจะเข้าควบคุมการใช้พื้นที่ในทะเลจีนใต้+ห้ามเรือประมงต่างชาติเข้ามาในน่านน้ำแล้ว จีนยังจัดให้คนจีนไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ 130 แห่ง ใครอยากจะไปเที่ยวก็ต้องไปลงเรือที่เกาะไหหลำ และนั่งเรือลงไปทางใต้ 300 กว่ากิโลเมตร

ผู้อ่านท่านผู้เจริญเห็นเค้าแห่งความยุ่งยากในภูมิภาคของเราแล้วหรือยังครับ?

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

5 พ.ค. 2559 09:15 5 พ.ค. 2559 09:15 ไทยรัฐ