กระจ่าง! สัตวแพทย์ ม.เกษตรฯ แถลงชัด 'ลอยด์' ถูกของมีคมฟันขาขาด

ข่าว

  กระจ่าง! สัตวแพทย์ ม.เกษตรฯ แถลงชัด 'ลอยด์' ถูกของมีคมฟันขาขาด

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ค. 2559 19:58 น.

   ภาพ: โรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

   ทีมสัตวแพทย์ รพ.สัตว์ ม.เกษตรฯ แถลง ใช้เทคนิคขั้นสูงในการรักษา 'ลอยด์' สุนัขพันธ์ชิบะอินุ ที่โดนทำร้ายอาการสาหัสที่หมู่บ้านหรูย่านนนทบุรี ผลตรวจพิสูจน์ชี้ชัด แผลเกิดจากของมีคมฟัน ไม่ใช่สุนัขกัดกัน...

   เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 59 ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รรท.อธิการบดีสัตวแพทย์ศาสตร์, ศ.น.สพ.ดร. อภินันทร์ สุประเสริฐ คณบดีสัตวแพทย์ศาสตร์, ผศ.น.สพ. คัมภีร์ พัฒนะธนัง ผอ.รพ.สัตว์ ม.เกษตรฯ ร่วมแถลงข่าวผลการรักษา 'เจ้าลอยด์' สุนัขพันธุ์ชิบะอินุ เพศผู้ อายุ 7 ปี ที่ถูกทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส กระดูกหน้าซ้ายขาด มีบาดแผลกว้างที่หน้าอก กระดูกซี่โครงหัก 3 ซี่ ซึ่งขณะนั้นอยู่ในสภาวะขาดเลือดมาก

   ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ทาง รพ.สัตว์ ม.เกษตรฯ รับเจ้าลอยด์มารักษา ได้ประกาศรับบริจาคเลือด เนื่องจากสุนัขมีอาการขาดเลือดและต้องเตรียมการผ่าตัด ซึ่งต้องขอบคุณน้ำใจเจ้าของสุนัขที่มาช่วยบริจาคเลือดถึง 66 ราย นับว่าเป็นกรณีการรักษาที่มีผู้แจ้งความประสงค์มากที่สุด

   ทีมสัตวแพทย์ รพ.สัตว์ ม.เกษตรฯ แถลงการรักษา 'ลอยด์'
   ทีมสัตวแพทย์ รพ.สัตว์ ม.เกษตรฯ แถลงการรักษา 'ลอยด์'

   ส่วนปัญหาวิกฤติในการรักษาคือ บาดแผลของสุนัขที่หน้าอก ลักษณะเป็นโพรงขนาดใหญ่ 16 เซนติเมตร ยาว 20 เซนติเมตร เป็นแผลที่ไม่สามารถเย็บปิดได้และยังติดเชื้อรุนแรง มีคลายหนองและเนื้อตายจำนวนมาก ทางทีมสัตวแพทย์ต้องให้ยาปฏิชีวนะเฉพาะทางอย่างต่อเนื่อง วันต่อมาสุนัขมีอาการซึมเศร้าจากการเสียเลือดเพิ่ม เนื่องจากอกซ้ายมีการลอกหลุด

   หลังจากที่รักษา ลอยด์ มาได้ 6 วัน ทีมสัตวแพทย์จึงเริ่มทำเลเซอร์ Class IV ติดต่อเป็นเวลา 7 วัน ส่งผลให้ขนาดของแผลลดลงไป 70% ปัจจุบัน ลอยด์ สามารถกินอาหารและเลียน้ำได้เอง ขับถ่ายปกติ สามารถลุกยืนเดินเองได้ดี ทีมสัตวแพทย์จึงใช้นวัตกรรมเลเซอร์ทำแผลและปิดเเผลในการรักษา

   พิสูจน์พบการหักของกระดูกท่อนขาหน้า และหลุดของข้อศอกจากการกระชาก
   พิสูจน์พบการหักของกระดูกท่อนขาหน้า และหลุดของข้อศอกจากการกระชาก
    อาการแผลของสุนัขเกิดจากการทุบตีและใช้ของมีคมฟัน
   อาการแผลของสุนัขเกิดจากการทุบตีและใช้ของมีคมฟัน

   ผศ.น.สพ.คัมภีร์ ยังกล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบผลทางนิติวิทยาศาสตร์ ทีมสัตวแพทย์สรุปได้ว่า อาการแผลของสุนัขเกิดจากการทุบตีและใช้ของมีคมฟัน ไม่ใช่แผลที่เกิดจากสุนัขกัดกัน อย่างกรณีที่นำชิ้นส่วนกล้ามเนิ้อบริเวณแผล มาทำการพิสูจน์ทางจุลพยาธิวิทยา ก็ไม่พบการอักเสบ แสดงว่าบาดแผลได้เกิดขึ้นหลังจากขาได้ขาดออกจากร่างกายไม่เกิน 6 ชม. ส่วนการตรวจด้วยเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง CT Scan พบการหักของกระดูกท่อนขาหน้า และหลุดของข้อศอก ซึ่งรูปแบบการหักเกิดจากการกระชากหรือตี

   ทั้งนี้ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถือเป็นโรงพยาบาลรักษาสัตว์ที่พร้อมด้วยเทคโนโลยีและเครื่องมือที่ทันสมัยที่สุดในเอเชีย มีความพร้อมทางวิชาการและบุคลากรในการรักษาสัตว์ รวมถึงเป็นศูนย์นิติวิทยาศาสตร์สำหรับการหาชิ้นส่วนและสืบคดีเกี่ยวกับสัตว์ด้วย   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์