วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิงปะทะสนั่นป่า จับมอดไม้ 29 เขมร ตัดไม้พะยูงป่าทับลาน

ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง จ.ปราจีนบุรี สนธิกำลังจับกุมแก๊งมอดไม้ชาวกัมพูชา ขึ้นไปลักลอบตัดไม้พะยูงในป่าทับลาน อ.นาดี มีกองกำลังติดอาวุธคุ้มกัน ยิงปะทะกันสนั่นป่า ได้ผู้ต้องหามากถึง 29 คน อ้างถูกหลอกให้มาตัดไม้ยูคาฯ... 

วันที่ 4 พ.ค. ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนบุรี นำโดย พ.ต.อ.กลยุทธ ต่อนแผ้ว ผกก.กก.สส.ภ.จ.ปราจีนบุรี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาดี ทหาร ฝ่ายป้องกันอำเภอนาดี และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน สืบทราบว่ามีแก๊งมอดไม้กำลังลักลอบตัดไม้พะยูงอยู่ในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน บริเวณบ้านแก่งใหญ่ และบ้านบุ 500 หมู่ 12 ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี 

เจ้าหน้าที่จึงได้จัดวางกำลังตามแนวเขตที่คาดว่าขบวนการตัดไม้พะยูงจะลำเลียงไม้ออกจากป่าในช่วงกลางดึก โดยแบ่งออกเป็น 2 ชุด ชุดแรกดักซุ่มเส้นทางบ้านแก่งใหญ่ ต่อมาไม่นานได้มีขบวนการตัดไม้พะยูงเดินลงออกจากป่าทับลาน พร้อมด้วยเสบียง แต่ขณะเข้าจับกุมได้มีรถจักรยานยนต์ ไม่ทราบยี่ห้อ และมีชายกลุ่มหนึ่ง มีอาวุธปืนสงครามครบมือสวมหมวกไหมพรมปิดบังใบหน้า เปิดฉากยิงใส่ก่อน จึงมีการยิงตอบโต้กันเสียงปืนดังสนั่นลั่นป่า ก่อนที่กลุ่มที่มีอาวุธจะใช้ความชำนาญหลบหนีเข้าป่าไปได้

ส่วนขบวนการตัดไม้พะยูง เมื่อได้ยินเสียงปืนจึงแยกย้ายกันวิ่งหลบหนี พร้อมกับทิ้งเสบียงไว้ เจ้าหน้าที่ซึ่งวางกำลังไว้ก่อนหน้านั้นแล้ว จึงไล่ติดตามจับกุมมาได้จำนวน 18 คน ต่อมาสามารถจับเพิ่มได้อีก 11 คน เป็นชาวกัมพูชา และคนไทย 1 คน รวมเป็น 29 คน พร้อมด้วยของกลางเลื่อยยนต์จำนวน 1 เครื่อง อุปกรณ์สัมภาระการยังชีพในการเดินป่าจำนวนหนึ่ง

สอบสวนนายนา วันนา ชาวกัมพูชา ที่ถูกจับได้ เผยว่า ตนพร้อมกับพวกที่เป็นชาวกัมพูชาด้วยกันจำนวนทั้งหมด 60 คน ถูกหลอกให้เข้ามาทางด่านชายแดนด้านอรัญประเทศ จ.สระแก้ว อ้างว่าให้มาตัดไม้ยูคาลิปตัส จะได้ค่าจ้างต้นละ 200 บาท พวกตนทั้งหมดจึงหลงเชื่อและได้เดินทางเข้ามาในตอนกลางคืน โดยมีรถยนต์กระบะมารับ จากนั้นแบ่งออกเป็น 2 ชุด ชุดละ 30 คน อีกชุดเป็นฝ่ายตัด และอีกชุดขนไม้ที่ตัดแล้วออกจากป่า ทั้งหมดได้มากินนอนอยู่ในป่าประมาณ 14 วัน จนกระทั่งเสร็จภารกิจ และกำลังจะลงมาจากป่าเพื่อรอคนมารับกลับบ้าน พร้อมกับรับเงินค่าจ้าง แต่ก็มาถูกจับเสียก่อน ส่วนไม้ที่ตัดได้ถูกขนย้ายออกจากป่าไปก่อนหน้านั้นแล้วประมาณ 3 คันรถ 

ส่วนนายสมยศ มูลครบุรี อายุ 39 ปี ชาว อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ที่ถูกจับได้ขณะที่ขับรถยนต์กระบะเพื่อจะมารับกลุ่มชาวเขมร เผยว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนคนไทยให้มารับชาวเขมรไปส่งที่ชายแดน ได้ค่าจ้าง 3,000 บาทต่อเที่ยว ขณะขับรถมาก็มาถูกจับได้.

ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง จ.ปราจีนบุรี สนธิกำลังจับกุมแก๊งมอดไม้ชาวกัมพูชา ขึ้นไปลักลอบตัดไม้พะยูงในป่าทับลาน อ.นาดี มีกองกำลังติดอาวุธคุ้มกัน ยิงปะทะกันสนั่นป่า ได้ผู้ต้องหามากถึง 29 คน อ้างถูกหลอกให้มาตัดไม้ยูคาฯ... 4 พ.ค. 2559 19:15 4 พ.ค. 2559 19:34 ไทยรัฐ