เพลียจิต! ทางจักรยานอุดรฯ ถูกใช้จอดรถยาวเหยียด นักปั่นถามทำมาเพื่อ?

ข่าว

  เพลียจิต! ทางจักรยานอุดรฯ ถูกใช้จอดรถยาวเหยียด นักปั่นถามทำมาเพื่อ?

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ค. 2559 18:49 น.

   นักปั่นอุดรฯโพสต์คลิป โวยเจ้าของรถยนต์มักง่าย จอดขวางทางไบค์เลน ด้าน ผอ.ส่วนการโยธา อุดรธานี เผย เคยตักเตือนแล้ว แต่ถ้ายังทำอะไรไม่ได้ อาจต้องออกเทคันหินแบ่งเส้นทางให้ชัดเจน หรืออาจประกาศกำหนดบทลงโทษ...

   เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ถ่ายคลิปวิดีโอและแชร์ลงสังคมออนไลน์ ขณะที่เจ้าตัวกำลังปั่นจักรยานอยู่บนถนนแห่งหนึ่งในจังหวัดอุดรธานีและได้กล่าวแสดงความไม่พอใจ เนื่องจากมีรถยนต์จำนวนมากจอดขวางทางไบค์เลน หรือเส้นทางสำหรับปั่นจักรยาน อยู่เป็นจำนวนมาก เพราะตนหรือผู้ขี่จักรยานรายอื่นอาจโดนรถชนได้

   ด้านนายอภิชาติ ชาญธีรวัฒนา ผู้อำนวยการส่วนการโยธา เทศบาลนครอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ในจังหวัดอุดรธานี จะมีไบค์เลนอยู่บนถนนมุขมนตรี ถนนอธิบดี ถนนโพนพิสัย ถนนศุภกิจจรรยา ถนนเพาะนิยม ถนนโพธิ์ศรี และถนนพานพร้าว และในกรณีที่ชาวบ้านนำรถยนต์ไปจอดขวางไบค์เลนนั้น ตนคิดว่าเป็นความเคยชินเสียมากกว่า ซึ่งก่อนที่จะจัดทำเส้นทางไบค์เลนนั้น เทศบาลนครอุดรธานีได้ออกสำรวจความคิดเห็นจากประชาชนแล้วว่าเห็นด้วยกับการทำเส้นทางไบค์เลนหรือไม่ โดยผลที่ได้คือเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยเท่ากัน

   นายอภิชาติ กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่ที่รถยนต์มาจอดขวางนั้นแบ่งได้ออกเป็นสองส่วน คือ ส่วนตัวเมืองและร้านค้า และส่วนหน้าโรงพยาบาลกับเขตทุ่งศรีเมือง โดยลักษณะการจอดนั้นจะมีทั้งจอดขวางและจอดกินพื้นที่ไบค์เลน โดยก่อนหน้านี้ ทางเทศบาลได้มีการออกเตือนประชาชาชนไม่ให้จอดรถขวางทางแล้ว แต่ก็ยังเข้าไปจอดกันตามปกติ จึงทำได้แค่เพียงให้สังคมช่วยตักเตือน เนื่องจากยังไม่มีกฎหมายข้อบังคับลงโทษผู้ที่กระทำให้เกิดความลำบากแก่ผู้อื่นได้

   ทั้งนี้ ผอ.ส่วนการโยธา ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากนี้ ทางเทศบาลนครอุดรธานีจะประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับประชาชนให้มากขึ้น พร้อมกับทำป้ายตักเตือนไม่ให้จอดรถกีดขวางทางไบค์เลน และจะนำคันหินมากั้น ซึ่งในขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการของบประมาณอยู่ และถ้าตักเตือนแล้วยังไม่ได้ผลที่ดีขึ้น อาจมีมาตรการสุดท้าย โดยอาจจะเจรจากับหน่วยจราจรทางบกถึงเรื่องเงินค่าปรับ ที่จะเป็นบทลงโทษแก้ผู้ที่ยังกระทำผิดต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 13:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์