พณ. ปัดปั้นตัวเลขส่งออก เข้าข้างตัวเอง ยัน แจกแจงทุกมิติ

ข่าว

  พณ. ปัดปั้นตัวเลขส่งออก เข้าข้างตัวเอง ยัน แจกแจงทุกมิติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ค. 2559 19:28 น.

   พาณิชย์ แจง ไม่ได้ทำตัวเลขส่งออกเข้าข้างตัวเอง แต่แจกแจงทุกมิติ พร้อมลุยตลาดซีแอลเอ็มวีต่อเนื่อง ยกระดับเป็นเวทีความร่วมมือ เพื่อก้าวสู่ตลาดโลกและการเจริญเติบโตไปด้วยกัน...

   วันที่ 4 พ.ค.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ภาคเอกชนต้องการให้กระทรวงพาณิชย์ดึงตัวเลขส่งออกน้ำมันออกจากมูลค่าการส่งออกโดยรวม เพื่อให้เห็นภาพการส่งออกที่แท้จริงว่า ตัวเลขการส่งออก ที่กระทรวงพาณิชย์จัดทำขึ้น ได้นำมูลค่าการส่งออกที่หักทองคำและสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมันมาแถลงทุกเดือน ควบคู่กับมูลค่าส่งออกสินค้าภาพรวม ที่ไม่ได้หักรายการใดๆ ออกไป ซึ่งอาจทำให้ภาคเอกชน หรือหน่วยงานอื่นๆ ดูตัวเลขไม่ละเอียด และคิดว่าตัวเลขส่งออกที่กระทรวงพาณิชย์แถลงเป็นการเข้าข้างตัวเอง

   "กระทรวงพาณิชย์ไม่เคยบอกว่าการส่งออกทะยานสูง บอกแค่ว่ามีสัญญาณฟื้นตัวอย่างช้าๆ แต่ก็ยังเปราะบาง ทำให้ต้องติดตามตัวเลขอย่างใกล้ชิดต่อไป"

   อย่างไรก็ตาม การที่กระทรวงพาณิชย์แถลงตัวเลขส่งออก โดยแจกแจงรายละเอียดเพิ่มเติมของสินค้าทองคำและน้ำมันที่หักไปออกไปนั้น เพื่อสะท้อนภาพในหลายๆ ด้าน อย่างในเดือน ก.พ.59 ที่การส่งออกภาพรวมเพิ่มขึ้นถึง 10.3% เพราะมีการส่งออกในกลุ่มสินค้าพิเศษคือ ปัจจัยทางด้านทหาร ก็ได้นำตัวเลขมาแจ้งว่ามีสินค้าดังกล่าวอยู่ หากหักไปมูลค่าการส่งออกสินค้าปกติจะเป็นเท่าไร ซึ่งต้องอ่านข้อมูลให้ละเอียด เหมือนกับเป้าหมายการส่งออกที่กำหนดไว้ขยายตัว 5% จากปีก่อน ก็ยืนยันมาตลอดว่าเป็นเป้าทำงาน เพราะถ้าลดตัวเลขเท่ากับไม่ใช้ความพยายาม ก็จะยังคงเป้านี้ไว้อยู่

   นางอภิรดี กล่าวด้วยว่า ในแง่ของการผลักดันการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ยังคงให้ความสำคัญกับตลาดส่งออกใหม่ๆ เช่น แอฟริกา ซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) ซึ่งจะจัดคณะผู้แทนไปเจรจาการค้า ล่าสุดจะร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน กำหนดจัดงานซีแอลเอ็มวีที ฟอร์รั่ม 2016 ระหว่างวันที่ 16-18 มิ.ย. ณ โรงแรมดุสิตธานี เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำระดับสูงของภาครัฐ ภาคเอกชน และภาควิชาการ รวมทั้งกลุ่มสตาร์ต อัพ ของซีแอลเอ็มวีที พร้อมยกระดับเป็นเวทีความร่วมมือเพื่อก้าวสู่ตลาดโลกและการเจริญเติบโตไปด้วยกัน

   "ซีแอลเอ็มวีที ฟอร์รั่ม จะเป็นการรวมตัวและระดมสมองของเหล่านักธุรกิจชั้นนำและนักธุรกิจรุ่นใหม่ รวมทั้งผู้แทนด้านนโยบาย/วิชาการ ซึ่งทรงอิทธิพลต่อภูมิภาคนี้เป็นครั้งแรก ที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจของซีเอ็มเอ็มวีไปด้วยกัน" นางอภิรดี กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 06:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์