วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' ไม่วิจารณ์ ถอนฟ้องสลายม็อบเหลือง ซัดสื่อ เสนอข้อมูลไปไกล

"รมว.ยธ." เผย ป.ป.ช. ตั้งคณะกรรมการถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่ม พธม.ปี 51 หลังมีผู้ร้องเรียนแต่ไม่วิจารณ์ รอทำงานเสร็จก่อน ระบุสื่อเสนอข้อมูลส่งผลประชาชนคิดไปไกลว่าถอนฟ้องแล้ว

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.59 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวเปิดเผยความคืบหน้ากรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เตรียมพิจารณาถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อปี 2551 ว่า ตนได้ให้ นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท.ในฐานะเลขานุการ ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ติดตามกรณีดังกล่าวแต่เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับกระทรวงยุติธรรมโดยตรง เพราะหน่วยงานมีหน้าที่ดูแลคดีทุจริต แต่ได้มีการทำงานร่วมกับ ป.ป.ช. เท่านั้น รวมทั้งกรณีนี้มีผู้ถูกกล่าวหาร้องขอความเป็นธรรมไปยัง ป.ป.ช. จึงได้ตั้งคณะกรรมการถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่ม พธม.เมื่อปี 51 ขึ้นมาตรวจสอบและต้องให้ความเป็นธรรมด้วย เนื่องจากเป็นคนละชุดการทำงานกัน
       
พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวอีกว่า ผู้ถูกกล่าวหาร้องขอความเป็นธรรมจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด จึงได้ตั้งคณะกรรมการถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่ม พธม. เมื่อปี 51 ชุดใหม่เพื่อตรวจสอบ ทั้งนี้ ตนขอให้ผลตรวจสอบเสร็จสิ้นเสียก่อนจึงจะไปวิพากษ์วิจารณ์ได้ ซึ่งตนมองว่านี่คือกระบวนการขอความเป็นธรรม เพียงแต่มีกลุ่มบุคคลเชื่อว่าจะเอาคดีนี้ไปยกเลิก หากพูดเช่นนี้แสดงว่าต้องมีใบสั่ง

นอกจากนี้ หากมีผู้มาเรียกร้องขอความเป็นธรรมก็ต้องทำให้เขากระจ่างในคำตอบ โดยประธาน ป.ป.ช. ได้มีการสั่งให้ตั้งคณะกรรมการถอนฟ้องฯ ขึ้นมาใหม่เพื่อทำคดีให้ชัดเจนที่สุด โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ตอบไปแล้ว และไม่ได้เกี่ยวข้องกับรัฐบาล
       
ส่วนกระแสที่ว่าอาจทำให้มีการปลุกระดมคนขึ้นมา ตนคิดว่ามีตั้งแต่เกิดเรื่องใหม่ๆ ตนไม่ได้ตามคดีตั้งแต่ต้น เนื่องจากไม่ได้มาร้องเรียนที่กระทรวงยุติธรรม ทั้งนี้ คนอาจจะคิดไปถึงข้อมูลที่สื่อมวลชนนำเสนอไปแล้ว ทำให้คิดว่าจะมีการถอนฟ้องเรื่องนี้จากศาล ซึ่งเรื่องนี้ได้ส่งศาลไปเรียบร้อยแล้ว แต่คณะกรรมการชุดใหม่ที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อดำเนินการตรวจสอบหาความจริงว่าถอนฟ้องหรือไม่ แต่วันนี้การสร้างการรับรู้ในสังคมไปไกลถึงว่าจะถอนฟ้อง ทำให้ผู้ได้รับความเสียหายในคดีนี้ออกมาแสดงความคิดเห็นกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีนี้จะกระทบต่อการลงประชามติหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวเพิ่มว่า ถ้าไม่สร้างความเข้าใจจะมีผลกระทบเช่นกัน เนื่องจากว่าเป็นคดีใหญ่ มีความคิดเห็นทางการเมือง ผลจะออกมาอย่างไรก็ต้องคิดเป็นธรรมดา ซึ่ง ป.ป.ช. ต้องไปทำความเข้าใจ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ตอบชี้แจงแล้ว.

"รมว.ยธ." เผย ป.ป.ช. ตั้งคณะกรรมการถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่ม พธม.ปี 51 หลังมีผู้ร้องเรียนแต่ไม่วิจารณ์ รอทำงานเสร็จก่อน ระบุสื่อเสนอข้อมูลส่งผลประชาชนคิดไปไกลว่าถอนฟ้องแล้ว 4 พ.ค. 2559 17:57 4 พ.ค. 2559 19:29 ไทยรัฐ