ข่าว

วิดีโอ

ผมไม่กลัว! ภูริ ใส่เป็นชุด! คดีเกาะนาคาอยากเห็นความถูกต้อง!!

ภูริ ยืนยันคดีเกาะนาคา ตนเองพูดความจริง ถ้าอีกฝ่ายจะออกมาพูดอะไรให้เอาความจริงมาพูดดีกว่า เอาหลักฐานมายืนยันได้เลย ต่อไปก็จะปล่อยไปตามกฎหมาย ส่วนเรื่องคดีความ คนที่ทำผิด DSI จะเป็นผู้ดูแลเรื่องนี้ อยู่ในขั้นตอนการสอบสวน ส่วนตัวทำหน้าที่ที่ดีที่สุดแล้วในการปกป้องทรัพยากรประเทศชาติ มีคนให้กำลังใจเยอะในการออกมาพูดเรื่องนี้ อยากให้คนหันมาเอาจริงเอาจังเรื่องป่า อยากให้รัฐให้ความสำคัญ โดยส่วนตัวไม่กลัวจะโดนขู่ ถ้ากลัวคงไม่ออกมาพูด อยากให้กรณีนี้เป็นกรณีตัวอย่าง ปัดออกมาปกป้องเพื่อธุรกิจของตนเอง แต่อยากปกป้องป่าไม้ เพราะโดยส่วนตัวเป็นคนรักป่า รักธรรมชาติ...

ยังคงเป็นเรื่องราวยืดเยื้อ จากกรณีนักแสดงหนุ่ม ภูริ หิรัญพฤกษ์ และครอบครัวได้เข้าร้องต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เพื่อให้ตรวจสอบเกาะนาคาน้อย อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ว่า ถูกกลุ่มคนแอบอ้างถือกรรมสิทธิ์ที่ดิน นส.3ก. บนเกาะนาคาน้อยซึ่งติดกับแปลงที่ดินของครอบครัวหิรัญพฤกษ์โดยมิชอบและทับพื้นที่ป่า โดยล่าสุดได้มีโอกาสเจอหนุ่มภูริมาร่วมงาน 3DR SOLO The World's First Smart Drone ที่ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมไอบิส ริเวอร์ไซด์ เจริญนคร 17 เจ้าตัวก็ได้อัพเดตถึงเรื่องนี้ให้ฟังว่า

"จริงๆ แล้วผมก็เป็นพลเมืองดีออกมาเรียกร้อง เรื่องราวที่มันไม่ถูกต้องในสังคม อย่างล่าสุดก็เพิ่งได้ข่าวว่าทางกรมที่ดินตั้งคณะกรรมการสอบสวน ซึ่งเขาได้ทำการสอบสวนกันแล้ว หลังจากที่ควรจะมีการสอบสวนกันมาตั้งหลายเดือนแล้ว ตอนนี้รู้สึกว่าคณะกรรมการจะลงมติเพิกถอนไปแล้ว ก็ต้องไปติดตามข่าวกัน ตอนนี้ผมก็แค่รอว่า ท่านอธิบดีกรมที่ดิน จะลงนามเพิกถอนเมื่อไหร่ เพราะว่าหลักฐานมันชัดเจนว่า ที่ที่เขามาออกเอกสารสิทธิทับที่ป่าหลังเกาะเนี่ย มันมีที่มาของเอกสารที่ไม่ถูกต้อง ผมไม่ได้พูดโกหก หลักฐานผมมี ฉะนั้นใครจะว่ายังไงผมไม่สนผมพูดความจริง แล้วใครจะไปฟ้องคดีความอะไร ผมให้เป็นเรื่องของกฎหมายดีกว่า ผมยังยืนยันมั่นคงว่า สิ่งที่ผมพูดผมพูดเพื่อประเทศชาติ ผมพูดเพื่อความถูกต้อง ถ้าผมพูดแบบนี้แล้ว ผมยังถูกฟ้องร้องหรือถูกอะไรก็ตาม คนที่อยู่ในประเทศไทย จะออกมาเรียกร้องในสิ่งที่ไม่ถูกต้องไม่ได้เลยหรอ แค่นี้เอง"

ตอนนี้เหมือนทางฝั่งเขาได้พาทางฝั่งลูกสาวออกมาพูดว่าอยู่ที่ตรงนั้นมานานแล้ว? "ไม่มีเลย คนพวกนั้นไม่เคยไปอยู่บนเกาะผม ถ้าอยู่นะ ผมขอถามนิดนึง 40 ปีที่ผ่านมาเขาไปอยู่ตรงไหนมา ทำไมไม่ออกมาเรียกร้อง จะมาบอกว่าคนที่บ้านผมไม่ได้อนุญาตให้ขึ้นเกาะอะไร ไม่จริง เพราะว่าคนงานของผมที่เกาะมี 300 คน คนที่อยู่ในนามสกุลเดียวกับเขาผมยังจ้างเขามาเป็นพนักงานที่เกาะเลย ฉะนั้นจะออกมาพูดอะไรเอาความจริงดีกว่า ไม่ใช่ออกมานั่งแต่งเรื่องกัน พูดกันใครก็พูดได้ เราดูกันที่หลักฐาน ว่าถ้าหลักฐานของคุณ ที่ดินของคุณนั้นถูกต้อง ผมไม่ว่าเลย มาอยู่ได้เลย แต่อันนี้หลักฐานมันไม่มี เอกสารมันไม่ถูกต้อง แล้วพิสูจน์กันแล้วว่ามีการปลอมแปลงกันมา ฉะนั้นผมไม่รู้ว่าจะออกมาเรียกร้องอะไร ตอนนี้ผมอยากจะหยุดเรื่องนี้แล้ว ก็ปล่อยไปตามกฎหมายแล้วกัน ผมก็จะรอดูท่านอธิบดีกรมที่ดินว่าเมื่อไหร่ท่านจะยอมเซ็นเพิกถอนเอกสารอันนี้สักที ถ้าไม่ยอมเพิกถอน ผมก็จะออกมาเรียกร้องอีก เพราะผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ตอนนี้ผมเชื่อว่าเป็นเรื่องของกรมที่ดินและในเรื่องคดีความ ข้าราชการที่ทำผิด หรือในเรื่องของความถูกต้อง ใครที่จะไปฟ้องร้องอะไรกัน DSI จะดูแลเรื่องนี้"

ทราบเรื่องที่อีกฝ่ายแจ้งข้อหาหมิ่นประมาทหรือไม่? "แจ้งไปแล้วนี่ แจ้งไปแล้วก็โอเค รอเป็นขั้นตอนของการสอบสวน ผมก็ให้ทนายไปยื่นเรื่อง ว่าเรื่องราวเป็นยังไง เอาข้อมูลของทางผมไปแจ้งให้ดู ตอนนี้ก็ต้องรอดูว่าในขั้นตอนของการสอบสวนนั้นเป็นอย่างไร อาจจะไม่ได้มีการฟ้องร้องก็ได้หรืออาจจะมีการฟ้องร้องก็ได้ ผมไม่ทราบเรื่องนี้ จริงๆแล้วเราได้ส่งเอกสารข้อมูลไปทั้งหมดแล้วว่าสิ่งที่ผมพูดคืออะไร แล้วข้อมูลผมพูดตามความจริงตรงไหนบ้าง ตรงนี้พยานผมก็ให้ไปสืบแล้ว ว่าพยานที่ต้องสืบสำหรับผมเป็นใคร ก็ปล่อยให้เป็นเรื่องของกฎหมาย ตอนนี้ผมทำหน้าที่ของผมน่าจะดีที่สุดแล้ว ในการปกป้องพื้นที่ป่า ของประเทศชาติและถ้าผมจะต้องซวยจะต้องอะไร ผมก็ยอมรับชะตากรรม"

มีผลกับเรื่องธุรกิจไหม? "ธุรกิจก็คงไม่เป็นไร แต่มีคนสนับสนุนและให้กำลังใจเยอะนะ ในการที่เราออกมาพูด ในเรื่องจริง และพูดในสิ่งที่มันเกิดขึ้น ทั่วประเทศ ผมเชื่อว่าเรื่องราวแบบที่ผมเจอ เกิดขึ้นทั่วประเทศ แต่ทุกคนก็ได้แต่ทำตาปริบๆ และไม่กล้าไปโวยวายกับใคร เพราะว่า ไปเรียกร้องให้หน่วยราชการไหนช่วย ก็ไม่มีใครช่วย ทั้งๆ ที่มันเป็นเรื่องของประเทศชาติ ผมว่าตอนนี้ทุกคนออกมารณรงค์เรื่องป่า แต่ไปดูต้นตอที่แท้จริงของการที่ป่าหายไป ผมคิดว่า น่าจะอยู่ที่เจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่ดูแลในเรื่องของที่ดิน ปล่อยปละละเลย และปล่อยให้เรื่องราวนี้มันเกิดขึ้นทั่วประเทศ ผมก็อยากจะเรียกร้องว่า หันมาเอาจริงเอาจังกับเรื่องป่ากันสักนิดหนึ่ง ประเทศชาติมันร้อนเหลือเกิน ไปที่ไหนก็เห็นภาวะโลกร้อน มันเกิดขึ้นไปทุกที่ มันไม่ได้เกิดในบ้านเราอย่างเดียว แต่บ้านเราเกิดขึ้นเยอะ เพราะว่าเจ้าหน้าที่รัฐเอง ไม่ได้ออกมาให้ความสำคัญ กับเรื่องการปกป้องป่า มัวแต่ให้ความเป็นธรรม กับคนที่เป็นโจร ผมไม่รู้ว่า จะต้องเจอเรื่องแบบนี้เยอะอีกแค่ไหนในประเทศ

ถามว่ากลัวไหมออกมาพูดแบบนี้ ถ้ากลัวผมคงไม่ออกมา เพราะว่าผมก็กลัวอยู่พักใหญ่ แต่ผมคิดว่าถ้าผมไม่ออกมาพูด ไม่ออกมาทำเรื่องนี้ เรื่องแบบนี้ก็จะเกิดขึ้นทั่วประเทศ ตอนนี้ผมขอแค่ทำให้เป็นกรณีตัวอย่าง จากเกาะผมแล้วกัน แล้วคนอื่นที่เจอแบบนี้ ก็ออกมาร้องเรียนกันก็แล้วกัน เราจะได้รู้กันไปเลย ใครที่เป็นคนผิด ใครที่เป็นคนที่ละเลย ปล่อยให้เรื่องนี้เกิดขึ้น ส่วนเรื่องข่มขู่ ก็คงไม่ได้มีใครมาข่มขู่แล้ว แต่ว่าตอนนี้บุคคลที่มาอยู่บนเกาะ ก็ยังอยู่เหมือนเดิม ไม่ได้มีการไปไหน เตรียมถางป่าเหมือนเดิม ส่งรูปมา ก็มีการเอายาฆ่าหญ้าไปโรยตามต้นไม้แล้ว

การที่เราบอกว่าห้ามตัดต้นไม้ใหญ่ แต่การที่เขาตัดต้นไม้เล็กๆ ป่ามันก็คือป่า ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ใหญ่หรือต้นไม้เล็ก ผมก็มีหลักฐานว่าได้มีการเอายาฆ่าหญ้าไปโรยแล้ว ต้นไม้มีการถางแล้ว จริงๆ แล้วเรารู้กันอยู่ว่าเอกสารนั้นไม่ถูกต้อง ที่มามันไม่ถูกต้อง แล้วพื้นที่มันก็เป็นป่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้ก็ได้บอกชัดเจน ขึ้นไปสำรวจแล้ว แต่ว่าเอกสารที่เขาถืออยู่มันยังถูกต้องเพราะว่าออกโดยกรมที่ดิน ก็ต้องเป็นหน้าที่ของกรมที่ดินที่ต้องเพิกถอนให้เร็วที่สุด ไม่งั้นป่าของประเทศชาติก็จะไม่เหลือแล้ว"

อีกฝ่ายได้ออกมาบอกว่า เขาจะไม่ยอมเพิกถอน จะสู้เต็มที่ เหมือนที่ของภูริได้มาโดยไม่ชอบเหมือนกัน? "ผมยอมให้ตรวจสอบเสมอ ที่มาที่ไปของเอกสารของผม ผมอยู่มา 40 ปี ถ้าผมไม่ถูกต้องผมอยู่ไม่ได้หรอก แต่มันคนละเรื่องกัน อันนี้ผมออกมาพูดว่า ที่มาของเขามาไม่ถูกต้อง การโกงชาติร่วมกันระหว่างข้าราชการกับบุคคลท้องถิ่น ที่มามันไม่ถูกต้อง ผมเลยออกมาบอกว่า ถ้างั้นก็เพิกถอนซะ ในสิ่งที่มันไม่ถูกต้อง แต่ถ้าของผมอยากจะตรวจสอบหรืออะไร ผมได้เอาเอกสารทั้งหมด ให้กับท่านรองปลัด กระทรวงมหาดไทย ไปตรวจสอบด้วย ผมยืนยันมั่นคงมั่นใจว่าผมอยู่มานานขนาดนี้ ถ้าเอกสารผมไม่ถูกต้องผมอยู่ไม่ได้หรอก"

มีอีกกระแสหนึ่งที่ว่า ภูริ ออกมาปกป้อง เพราะมีผลประโยชน์ส่วนตนหรือไม่? "ผมปกป้องในสิ่งที่ผมรักมากกว่า ผมรักนกเงือกที่อาศัยอยู่แถวนั้น และผมก็ดูแลนกเงือกมาหลายสิบปี ที่ดินที่ผมอยู่ผมก็ทำประโยชน์ปลูกต้นไม้ รวมถึงปลูกป่าไปด้วย ฉะนั้นถ้าถามว่าผมรักป่ารักธรรมชาติไหมผมรักด้วยหัวใจของผมตั้งแต่เด็กจนโต ผมอยู่ที่นั่นมาผมเห็นที่นั่นมาตลอดชีวิต การที่จะมีคนอื่นเข้ามาเพื่อถากถางทำลายสิ่งที่ผมรัก ผมก็ต้องต่อสู้ แต่สิ่งที่ผมรักมันเป็นของประเทศชาติด้วย ไม่ใช่ของผมคนเดียว เป็นเรื่องของป่าไม้ ธรรมชาติที่ทุกคนเป็นเจ้าของ ถ้าเรายังปล่อยปละละเลยให้กับเจ้าหน้าที่รัฐทำผิดแบบนี้อีก และกลุ่มนายทุน ต้องการเอาผลประโยชน์จากประเทศชาติในการโกงแบบนี้ ผมคิดว่ามันไม่ถูกต้อง

ผมอยากให้เรื่องแบบนี้มันหยุดเสียที เรื่องนี้ล่าช้ามา 1 ปีเต็มๆ แล้ว จริงๆ เอกสาร เขาเซ็นกันออกกันแค่วันเดียว เจ้าหน้าที่เซ็นคนเดียว แต่การที่เราจะเพิกถอนเรื่องราวที่ไม่ถูกต้องสักฉบับหนึ่ง เราใช้เวลากันเป็นปี ผ่านคณะกรรมการตรวจสอบ ไม่รู้จะกี่กรรมการ ซึ่งหลักฐานมันชัดเจน ผมอยากให้มีข้าราชการที่รักชาติรักแผ่นดินออกมาปกป้องตรงนี้เสียหน่อย ผมก็วอนท่านนายกฯ กับเรื่องนี้ทุกคนเป็นห่วงผมหมด เพราะผมออกมาสู้เต็มที่ ผมก็เข้าใจนะ มันเป็นเรื่องที่แบบ ทำไปทำไม ไม่จำเป็นหรือเปล่า แต่มันเป็นเรื่องของความไม่ถูกต้อง เราอยากทำให้มันถูกที่สุด".

ภูริ ยืนยันคดีเกาะนาคา ตนเองพูดความจริง ถ้าอีกฝ่ายจะออกมาพูดอะไรให้เอาความจริงมาพูดดีกว่า เอาหลักฐานมายืนยันได้เลย ต่อไปก็จะปล่อยไปตามกฎหมาย ส่วนเรื่องคดีความ คนที่ทำผิด DSI จะเป็นผู้ดูแลเรื่องนี้ 4 พ.ค. 2559 17:52 4 พ.ค. 2559 18:36 ไทยรัฐ