ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กป้อม' เปิดกลาโหมรับ 'ทูตสวีเดน' เข้าเยี่ยมคำนับ

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2559 18:15 น.
  SHARE

  ทูตสวีเดนประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคำนับ รมว.กห. พร้อมสนับสนุนให้ไทยใช้ ก.ม.เข้มงวด เพื่อความมั่นคงของประเทศ อันนำมาซึ่งสังคมที่ปรองดอง และขอขอบคุณคนไทยที่ช่วยดูแลชาวสวีเดนครั้งที่ นทท.ถูกเหตุการณ์สึนามิคร่าชีวิต...

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 พ.ค. ที่ศาลาว่าการกลาโหม พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม กล่าวว่า นาย Staffan Herrstrom (สตัฟฟาน แฮร์สเตริม) ออท.ราชอาณาจักรสวีเดนประจำประเทศไทยและคณะ เข้าเยี่ยมคำนับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กห. โดยได้หารือถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของทั้งสองประเทศที่มีมาอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 150 ปี จากความใกล้ชิดของราชวงศ์ของทั้งสองประเทศ และความผูกพันทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและทางเศรษฐกิจร่วมกันที่ผ่านมา

  ออท.สวีเดน กล่าวว่า เหตุการณ์สึนามิในไทยที่ผ่านมา สวีเดนมีความซาบซึ้งที่ไทยดูแลช่วยเหลือชาวสวีเดนที่ได้รับผลกระทบเป็นอย่างดี รวมทั้งที่ผ่านมา มีชาวสวีเดนเข้ามาตั้งถิ่นฐานในไทย และชาวไทยไปตั้งถิ่นฐานในสวีเดนมากขึ้น และในปี 58 ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวชาวสวีเดน มาเที่ยวในไทยกว่า 320,000 คน ซึ่งแสดงถึงความสนใจของประชาชนทั้งสองประเทศที่มีให้แก่กันมากขึ้น สวีเดนในฐานะสมาชิกสหภาพยุโรปและมิตรประเทศของไทย มีความเข้าใจดีต่อสถานการณ์ของประเทศไทยและเห็นถึงความตั้งใจของรัฐบาลต่อความพยายามแก้ปัญหาวางรากฐานของประเทศปัจจุบัน

  ออท.สวีเดน เยี่ยมคำนับ รมว.กห.เต็มคณะ
  ออท.สวีเดน เยี่ยมคำนับ รมว.กห.เต็มคณะ

  ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวแสดงความขอบคุณถึงความเข้าใจที่ดีระหว่างกัน โดยกล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลมีความจำเป็นต้องหยุดปัญหาความขัดแย้งและความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยยึดหลักกฎหมายและบังคับใช้กับทุกกลุ่มอย่างเสมอภาคและเท่าเทียมกัน ขณะเดียวกันก็มิได้ละเลยถึงหลักสิทธิมนุษยชนที่ประชาชนพึงกระทำได้กับสถานการณ์ของประเทศปัจจุบัน เพื่อความเป็นอยู่ที่ปกติสุขของประชาชนทั้งประเทศ ทั้งนี้เรามีความจำเป็นต้องถอยหลังบางก้าว เพื่อให้ประเทศไทยเดินหน้าต่อไปได้อย่างเข้มแข็งและมั่นคง พร้อมกับขอความร่วมมือสวีเดน ในการสนับสนุนการพัฒนาและถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศร่วมกัน

  ออท.สวีเดน ได้กล่าวสนับสนุนถึงการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวด อันจะนำมาซึ่งสังคมที่ปรองดองและความมั่นคงของประเทศต่อไป ขณะเดียวกัน สวีเดนพร้อมขยายความร่วมมือทางการค้าการลงทุนกับไทยและจะส่งคณะทำงานมาไทย เพื่อแบ่งปันประสบการณ์และให้ความร่วมมือกับไทย ทั้งด้านธุรกิจ นวัตกรรม การเป็น Smart City และอื่นๆ ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ออท.สวีเดนเยี่ยมรมว.กห.Staffan Herrstromสตัฟฟาน แฮร์สเตริมออท.สวีเดนประจำประเทศไทยประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกฯและรมว.กห.คงชีพ ตันตระวาณิชย์โฆษก กห.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 15:38 น.