ข่าว

วิดีโอ

ลงอ่างแล้วสบาย! 'เจ้าแหว่ง' สมเสร็จเขาเขียว นอนพริ้มให้คนอาบน้ำ

ฮือฮา เจ้าหน้าที่ Zoo keeper สวนสัตว์เขาเขียว โชว์อาบน้ำให้ 'เจ้าแหว่ง' สมเสร็จแสนรู้ คลายร้อนแก่สัตว์สงวนของไทย กลายเป็นภาพประทับใจเห็นคนใช้แปรงถูหลังให้สมเสร็จจนหลับคาอ่าง ระบุต้องอาบทุกวันเพื่อความสดชื่น...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 4 พ.ค.2559 ดร.สุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า ที่บริเวณส่วนแสดงสมเสร็จ สัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิดของไทย มีภาพประทับใจระหว่างคนกับสัตว์ ที่กลายเป็นความรักและผูกพัน ระหว่างคนกับสัตว์ เมื่อนายพล มูลเพ็ญ เจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์ หรือ Zoo keeper กับ สมเสร็จ เพศผู้ ชื่อแหว่ง อายุ 17 ปี โดยเจ้าหน้าที่ต้องมาอาบน้ำให้เจ้าแหว่งทุกวัน เพราะมันชอบความสดชื่น โดยต้องเอาแปรงมาขัดตัวจนเจ้าแหว่งหลับเพราะมันชอบ ทำให้นักท่องเที่ยวที่พบเห็นนึกว่าเจ้าแหว่งตายเพราะนอนหลับตานิ่ง นอกจากนี้ ยังเป็นการแสดงโชว์ ให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนที่พบเห็น ได้รู้จักการอาบน้ำและใช้แปรงถูให้กับสมเสร็จ จนทั้ง 2 กลายเป็นเพื่อนที่รู้ใจ นักท่องเที่ยวชอบถ่ายรูปคนเลี้ยงกับสมเสร็จเพราะเขาเห็นว่าขนาดตัวพอๆ กัน เป็นภาพประทับใจที่หาชมได้ยาก


สำหรับ สมเสร็จ มีรูปร่างลักษณะของสัตว์หลายๆ ชนิดมาผสมไว้ในตัวเดียวกัน มีจมูกและริมฝีปากบนยื่นออกมาและยืดหดได้ ลักษณะคล้ายงวงช้างยาวประมาณ 20 เซนติเมตร แต่ใช้ปลายงวงจับฉวยสิ่งของไม่ได้อย่างงวงช้าง ลำตัวอ้วนใหญ่ ตาเล็ก และใบหูตั้งรูปไข่คล้ายกับหมู หางสั้นจู๋คล้ายหางหมี ขาสั้นใหญ่เทอะทะ และมีกีบนิ้วแบนใหญ่คล้ายแรด ทำให้ได้ชื่อเรียกว่า “ผสมเสร็จหรือสมเสร็จ” ในประเทศไทยมีพบแหล่งที่อยู่อาศัยของสมเสร็จแถบภาคตะวันตก บริเวณเทือกเขาตะนาวศรีในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ถือได้ว่าเป็นเขตการกระจายพันธุ์สูง และเหนือสุดของสมเสร็จ ถัดใต้ลงมา พบถิ่นอาศัยของสมเสร็จในแถบเทือกเขาถนน ธงชัยและป่าดิบชื้นภาคใต้ทั่วๆ ไปจดประเทศมาเลเซีย

ปัจจุบันสมเสร็จเป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งใน 15 ชนิดของประเทศไทย (ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535) และอนุสัญญา CITES จัดสมเสร็จไว้ใน Appendix I และเป็นสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ตาม U.S. Endengered Species Act. จึงทำให้ได้มีการรณรงค์และให้วันที่ 27 เมษายนของทุกปี เป็นวันสมเสร็จโลก.

ฮือฮา เจ้าหน้าที่ Zoo keeper สวนสัตว์เขาเขียว โชว์อาบน้ำให้ 'เจ้าแหว่ง' สมเสร็จแสนรู้ คลายร้อนแก่สัตว์สงวนของไทย กลายเป็นภาพประทับใจเห็นคนใช้แปรงถูหลังให้สมเสร็จจนหลับคาอ่าง ระบุต้องอาบทุกวันเพื่อความสดชื่น... 4 พ.ค. 2559 17:22 5 พ.ค. 2559 11:57 ไทยรัฐ