ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอลุ้น! ธนาคารกลางยุโรปเตรียมตัดสินอนาคตแบงก์ 500 ยูโรจะเลิกหรือใช้ต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2559 18:30 น.
  SHARE

  ธนาคารกลางยุโรปจะตัดสินอนาคตของธนบัตรใบละ 500 ยูโร ในบ่ายวันที่ 4 พ.ค.59 ว่าจะยกเลิกหรือให้ใช้ต่อ หลังจากแบงก์ใบละ 500 ยูโรโดนมองกลายเป็นธนบัตรที่ถูกนำไปใช้ในกิจกรรมผิดกฎหมายทุกอย่าง จนถูกตั้งชื่อเล่นให้ว่า แบงก์ ‘บินลาดิน’ ล้อเลียน อุสมาห์ บิน ลาดิน อดีตผู้ก่อการร้ายหมายเลขหนึ่งของโลก


  เมื่อ 4 พฤษภาคม 2559 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะพิจารณาตัดสินชะตากรรมของธนบัตร 500 ยูโร ที่ถูกมองว่าถูกนำไปใช้ในกิจกรรมผิดกฎหมายทุกชนิด แต่การยกเลิกแบงก์ใบละ 500 ยูโร อาจจะสร้างความไม่พอใจให้กับสมาชิกประเทศยูโรโซนบางประเทศ รวมทั้งเยอรมนี

  โฆษกธนาคารกลางยุโรปกล่าวว่า วาระการพิจารณาว่าจะยกเลิกการใช้แบงก์ 500 ยูโรหรือไม่ ได้ถูกบรรจุอยู่ในวาระการประชุมของคณะกรรมการกลางธนาคารกลางยุโรป ช่วงบ่ายวันพุธที่ 4 เมษายนนี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) ลักษณะของธนบัตรมูลค่าสูงสุดของสกุลเงินยูโร ใบละ 500 ยูโรนั้น มีสีม่วงและมีขนาดใหญ่กว่าแบงก์ขนาดอื่นเล็กน้อย

  สถาบันการเงินหลักของยุโรปอาจจะต้องทำการพิจารณาแสวงหาแนวทางในการวางแผนเลิกพิมพ์แบงก์ 500 ยูโร ที่ถูกกล่าวหาว่าช่วยให้สามารถขนย้ายเงินมูลค่ามหาศาลได้อย่างมิดชิด และช่วยอำนวยความสะดวกในการไหลเวียนของเงินจากธุรกิจผิดกฎหมายหรือการทุจริตคอร์รัปชัน และการสนับสนุนเงินทุนของกิจกรรมที่ผิดกฎหมายทั้งหลาย

  สำหรับการตัดสินใจครั้งนี้คาดว่า เริ่มจากการที่สหภาพยุโรปตัดสินใจที่จะเสริมสร้างมาตรการต่อสู้กับการก่อการร้ายในการจัดหาเงินทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีความกดดันจากฝรั่งเศส ขณะที่คณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ว่า "จะทำงานร่วมกับธนาคารกลางยุโรปและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาว่าจะสามารถดำเนินมาตรการใดบ้างที่จำเป็น"

  อย่างไรก็ตาม การยกเลิกใช้แบงก์ 500 ยูโร จากการตัดสินใจในวันนี้ อาจจะยังคงสร้างความเคลือบแคลงสงสัยให้กับประเทศสมาชิกยูโรโซนบางประเทศ รวมทั้งเยอรมนีและออสเตรีย ซึ่งเกรงว่าการตัดสินใจครั้งนี้จะเป็นก้าวแรกของการยกเลิกการใช้ธนบัตรอย่างเต็มรูปแบบในอนาคต และเกิดการติดตามเฝ้าดูการทำธุรกรรมทางการเงินของทุกคนให้อยู่ในสายตาของเจ้าหน้าที่โดยไม่ปิดบัง

  ขณะที่ ประเทศสมาชิกอื่นของกลุ่มยูโรโซน ดูเหมือนไม่แยแสกับประเด็นดังกล่าวมากนัก "บินลาดิน" คือชื่อเล่นของธนบัตร 500 ยูโร ซึ่งทุกคนพูดถึง แต่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน โดยจากสถิติของ ECB ระบุว่า ธนบัตร 500 ยูโร มีจำนวนเพียง 3% ของจำนวนธนบัตรยูโรที่ใช้หมุนเวียน แต่มีมูลค่ารวมสูงถึง 28% 

  ผู้เชี่ยวชาญหลายคนยังคงสงวนท่าทีเกี่ยวกับประสิทธิภาพของมาตรการในการต่อสู้กับอาชญากรรม "ตัวแทนขององค์กรก่ออาชญากรรมไม่ได้โง่ พวกเขาฟอกเงินมานานแล้ว ส่วนใหญ่ผ่านการตั้งบริษัทปลอมและทำกิจการที่ไม่มีจริง" นายฟรีดริช ชไนเดอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเศรษฐกิจใต้ดิน ของมหาวิทยาลัยลินซ์ ประเทศออสเตรีย ระบุ

  ทั้งนี้ การถือกำเนิดของเงินยูโรในรูปของเหรียญและธนบัตรได้เริ่มใช้จริงเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2545 ภายใต้ความกดดันจากเยอรมนีที่มีความผูกพันกับการใช้เงินสด และก่อนหน้านี้มีการใช้แบงก์ 1,000 ดอยต์มาร์ก ที่มีมูลค่าใกล้เคียงกับธนบัตร 500 ยูโรที่พิมพ์ขึ้นมาใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แบงก์ใบละ 500 ยูโรแบงก์ 500 ยูโรธนบัตร 500ยูโรธนาคารกลางยุโรปตัดสินใช้ต่อหรือเลิกใช้กลุ่มก่อการร้ายอนาคตแบงก์500 ยูโรข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 05:37 น.