วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ผู้ค้าอัญมณีฯ ยัน จัดโชว์แฟร์ชนพาณิชย์ พร้อมปรับเปลี่ยนรูปแบบ

สมาคมผู้ค้าอัญมณีไทย ยัน เดินหน้าจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับต่อ โดยเปลี่ยนชื่อ-โลโก้ใหม่เป็น "ไทยแลนด์ เจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่" หวังให้ชนกับงาน บางกอกเจมส์ฯ ที่กรมส่งเสริมการค้าฯ ดึงไปจัด พร้อม ชูจุดแข็งเรื่องพันธมิตรในอาเซียน +6 ...

วันที่ 4 พ.ค.59 นายสุทธิพงษ์ ดำรงค์สกุล นายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ เปิดเผยว่า ในปีนี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้ดึงเอางาน "บางกอก เจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่" หรืองานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ที่เคยให้สมาคมฯ เป็นผู้จัดงานมาอย่างต่อเนื่องทุกปี ไปจัดเองนั้น ทำให้สมาคมฯ ยังคงเดินหน้าจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีใหม่ แต่จะเปลี่ยนทั้งชื่องาน และโลโก้ของงาน โดยจะใช้ชื่องานว่า "ไทยแลนด์ เจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่ แฟร์ 2016" จัดขึ้นวันที่ 7-11 ก.ย. 59 ที่ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี โดยชูจุดแข็งในเรื่องของพันธมิตร เนื่องจากสมาคมฯ ได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรในอาเซียน +6 (จีน อินเดีย เกาหลี ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์) ในการเข้าร่วมจัดงานครั้งนี้ อีกทั้งยังเป็นความรับผิดชอบส่วนหนึ่งที่สมาคมฯ จะต้องเดินหน้าจัดงานด้วย

"ส่วนโลโก้และชื่องานเดิม คืองาน บางกอก เจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่ นั้น สมาคมฯ ได้คืนให้กับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ไปแล้ว เพราะมีการจดลิขสิทธิ์ไว้ ส่วนชื่องานเดิมที่อาจสร้างความสับสนให้กับผู้ประกอบการในการจองพื้นที่ สถานที่ สมาคมฯ จะเร่งดำเนินการให้เจ้าหน้าที่เปลี่ยนแปลงให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้สับสน"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้กระทรวงพาณิชย์ต้องการดึงการจัดงานบางกอกเจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่ ครั้งที่ 58 มาจัดเอง เพราะต้องการผลักดันให้เป็นงานแสดงสินค้าที่ได้มาตรฐานติด 1 ใน 3 ของโลก ภายในปี 61 และที่ผ่านมา ภาคเอกชนจัดงานแบบไม่มีการพัฒนาในทางที่ดีมากนัก

ด้าน นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า กรมฯ ยังยืนยันเดินหน้าจัดงานบางกอกเจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่ ครั้งที่ 58 ระหว่างวันที่ 7-11 ก.ย. 59 ที่อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี ซึ่งได้รับหนังสือตอบรับจากอิมแพคแล้วว่าจะให้สิทธิการเช่าพื้นที่จัดงานบางกอกเจมส์ฯ ของกรมฯ แม้ภาคเอกชนจะจัดงานลักษณะเดียวกัน ในวันและสถานที่เดียวกัน และที่สำคัญนโยบายของอิมแพคจะไม่อนุญาตให้มีการจัดงานที่มีลักษณะเดียวกันในช่วงวันและเวลาเดียวกันด้วย

"ตอนนี้มอบหมายให้ทูตพาณิชย์ทั่วโลก ชี้แจงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้ผู้ค้า นักธุรกิจอัญมณีทั่วโลกสับสน ล่าสุดการเตรียมจัดงานนี้มีความคืบหน้ามากแล้ว ที่สำคัญมีตัวแทนจากอิมแพคเข้ามาร่วมประชุมการจัดงานด้วย ซึ่งอิมแพคฯ มีนโยบายว่า จะไม่ให้มีการจัดงานลักษณะเดียวกันแบบชนกัน เพื่อไม่ให้มีปัญหาขัดแย้งกัน และในต่างประเทศโดยมารยาท ก็จะหลีกไม่ให้มีการจัดงานชนกันด้วย"

สมาคมผู้ค้าอัญมณีไทย ยัน เดินหน้าจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับต่อ โดยเปลี่ยนชื่อ-โลโก้ใหม่เป็น "ไทยแลนด์ เจมส์ แอนด์ จิวเวลรี" หวังให้ชนกับงาน บางกอกเจมส์ฯ ที่กรมส่งเสริมการค้าฯ ดึงไปจัด ... 4 พ.ค. 2559 16:58 4 พ.ค. 2559 22:53 ไทยรัฐ