ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  8 มือโพสต์เข้าเรือนจำ 'บิ๊กต๊อก' เชื่อ 'รรท.อธิบดีคุก' เอาอยู่

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2559 21:34 น.
  SHARE

  รมว.ยุติธรรม ระบุ ไม่กำชับ "รรท.อธิบดีคุก" เป็นพิเศษ หลัง 8 มือโพสต์เฟซบุ๊กถูกควบคุมตัวในเรือนจำ ชี้ เหตุ จนท.เรือนจำต้องตรวจค้นร่างกายละเอียด เพราะที่ผ่านมา มีการแอบนำสิ่งของต้องห้ามเข้าเรือนจำ

  วันนี้ (4 พ.ค.59) ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณี 8 แอดมินเพจเฟซบุ๊กการเมือง ผู้ต้องหาคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และมาตรา 116 ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ว่า ตนไม่ได้สั่งการรักษาราชการแทนอธิบดีกรมราชทัณฑ์อะไรเป็นพิเศษ ตนพูดเสมอว่า คนอย่างอธิบดีต้องเข้าใจว่าควรจะดูแลหรืออำนวยความสะดวกผู้ที่เข้ามาอยู่กับเราอย่างไร ซึ่งในที่ประชุมตนได้สั่งไปเท่านี้ ซึ่งมันเป็นระบบของเขาอยู่แล้ว ยิ่งคดีนี้เป็นคดีที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนในเชิงสังคมจิตวิทยา ซึ่งเราก็เข้าใจอยู่ และคิดว่าอธิบดีก็คงจะดูแลเรียบร้อย

  ทั้งนี้ การที่จะแยกกลุ่มผู้ต้องหาดังกล่าวไปควบคุมตัวยังเรือนจำอื่นนั้น ก็ขึ้นอยู่กับอำนาจของศาล เพราะศาลจะเป็นผู้สั่ง ซึ่งเรื่องนี้มาถามกรมราชทัณฑ์ไม่ได้ เพราะกรมราชทัณฑ์เป็นหน่วยงานที่ทำตามคำสั่งศาล ไม่ใช่อำนาจของเราที่จะให้ไปอยู่ตรงนั้นตรงนี้ 

  พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวถึงกรณีนักศึกษาสาวโพสต์เฟซบุ๊กอธิบายเรื่องราวที่เกิดขึ้นขณะถูกคุมตัวอยู่ในทัณฑสถานหญิงกลาง เกี่ยวกับประเด็นการถูกค้นตัวในลักษณะถูกละเมิดสิทธิ ว่า เจ้าหน้าที่มีบทเรียนมาตลอดเวลา เขาเคยถูกฟ้องร้องเวลาที่ตรวจผู้ต้องขังกันสองคน เพราะฉะนั้นก็จำเป็นต้องมีพยานหลักฐาน จึงต้องตรวจกันต่อหน้าต่อตา แต่ไม่ใช่ต่อหน้าต่อตาในสังคมที่เปิด แต่ต้องเป็นในกลุ่มที่มีพยาน พอไปตรวจกันสองคนก็ถูกฟ้อง ซึ่งเขาเคยมีบทเรียนเขาจึงต้องปรับ แต่ขั้นตอนนี้ตนได้บอกอธิบดีไปแล้วว่าต้องชี้แจงกับสังคมให้เข้าใจ 

  พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า เหมือนการปฏิบัติในเชิงของทฤษฎีว่าจะต้องทำอย่างนี้ แต่บางทีมันทำไม่ได้ เพราะว่ามันมีกฎหมาย มีการฟ้องร้องอย่างนี้ ซึ่งความจริงดีที่สุดคือไปตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่และผู้ต้องหากันสองคน มันจะได้ไม่มีบุคคลที่สามมองเห็น แต่มันเคยมีคดีการถูกฟ้องกลับ เขาก็เลยต้องมีพยานไปอยู่ด้วยว่าไม่ได้ทำอะไรนอกเหนือไปจากหลักการ ส่วนกรณีที่จะต้องตรวจสอบไปถึงขนาดนั้น เพราะที่ผ่านมา ผู้ต้องหามีการซ่อนของเข้าไป เจ้าหน้าที่จึงต้องตรวจสอบอย่างนั้น และเมื่อเจอของเจ้าหน้าที่ก็ไม่ทราบว่าของพวกนี้เข้ามาได้อย่างไร พอเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบก็ทราบว่ามันเข้ามาอย่างนี้ ดังนั้น จึงต้องตรวจสอบอย่างนี้ จึงอยากให้ทราบว่าที่ไปที่มามันคืออะไร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  8 มือโพสต์ป่วนหมิ่นสถาบันม.112ม.116รรท.อธิบดีคุกเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครอธิบดีกรมราชทัณฑ์ทัณฑสถานหญิงกลางกลุ่มเคลื่อนไหวการเมืองไพบูลย์ คุ้มฉายาบิ๊กต๊อกข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 09:25 น.