พาณิชย์ เดินหน้าลดค่าครองชีพผู้ใช้แรงงาน ผุดร้านอาหารราคาถูก

ข่าว

  พาณิชย์ เดินหน้าลดค่าครองชีพผู้ใช้แรงงาน ผุดร้านอาหารราคาถูก

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ค. 2559 21:12 น.

   พาณิชย์ เอาใจชาวโรงงาน จัดร้านหนูณิชย์ ขายอาหารต่ำกว่า 35 บาทในโรงงาน เพื่อลดค่าครองชีพ กลุ่มผู้มีรายได้ต่ำกว่าเดือนละ 15,000 บาท เตรียม เจรจาส.อ.ท.-เจ้าของโรงงาน ทำแบบเดียวกัน พร้อม ขยายเวลาลดราคาสินค้า 20-80% ต้อนรับเปิดเทอมอีก 5 วัน สิ้นสุด 15 พ.ค.นี้ ...

   วันที่ 4 พ.ค.59 นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผย ภายหลังหารือร่วมกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เรื่อง โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศและค่าครองชีพ ว่า กรมฯ เตรียมหาแนวทางดูแลและลดค่าครองชีพประชาชนผู้รายได้ต่ำกว่าเดือนละ 15,000 บาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างรายวัน, พนักงานโรงงาน และบริษัท เนื่องจากมีรายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย และมีหนี้ครัวเรือนสูงขึ้น โดยเบื้องต้นจะส่งเสริมการจัดงานธงฟ้าลดราคา และเพิ่มร้านอาหารในโครงการหนูณิชย์ พาชิม ตามโรงงานต่างๆ ให้มากขึ้น

   "กรมฯ จะขอให้ผู้ค้าอาหารตามโรงงาน จัดเมนูอาหารราคาถูก ทั้งที่บริโภคในโรงงานหรืออาหารปรุงสำเร็จใส่ถุงเพื่อหนุ่มสาวที่ทำงานในโรงงานได้นำไปบริโภคในครัวเรือน ในราคาที่ต่ำกว่าเมนูละ 35 บาท ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือลูกจ้างรายวันและผู้มีรายได้ต่ำกว่า 15,000 บาท ที่กำลังประสบปัญหาค่าครองชีพ จากนี้ จะหารือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และโรงงานต่างๆ เพื่อทำโครงการเช่นเดียวกันนี้ต่อไป"

   นางสาววิบูลย์ลักษณ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ กรมฯ และภาคเอกชน ทั้งผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และห้างค้าปลีกสมัยใหม่ 15 ราย ได้ขยายเวลาจัดงานลดราคาจำหน่ายสินค้าในช่วงเปิดภาคเรียน ภายใต้โครงการ เทใจ..คืนสุข..ต้อนรับเปิดเทอม จากเดิมจัดงานระหว่างวันที่ 28 เม.ย.-10 พ.ค. 59 เป็นวันที่ 28 เม.ย.-15 พ.ค. 59 เนื่องจากช่วงนี้มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน ผู้ปกครองหลายคนพาบุตรหลานไปเที่ยว พักผ่อน จึงไม่มีเวลาซื้อสินค้า

   "มหกรรมลดราคาครั้งนี้ จะลดราคาตั้งแต่ 20-80% มีโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 1 รวมถึงบางรายยังให้สิทธิพิเศษในการผ่อนซื้อสินค้าได้ 0% ด้วย โดยสินค้ามีทั้งชุดนักเรียน ที่เริ่มต้นราคา 19 บาท ปากกา สมุด รวมถึงขนม คาดว่าประชาชนจะให้ความสนใจเข้ามาซื้อสินค้าจำนวนมาก และน่าจะช่วยลดภาระค่าครองชีพประชาชนได้มากกว่า 9,000 ล้านบาทตลอดโครงการ"

   สำหรับเทใจ..คืนสุข..ต้อนรับเปิดเทอม ได้มีการลดราคาการจำหน่ายสินค้าในห้างค้าปลีกสมัยใหม่ ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อใน 13,500 สาขาทั่วประเทศ เช่น บิ๊กซี, เทสโก้ โลตัส, แม็คโคร โดยสินค้าที่ลดราคาจำหน่าย จะมีทั้งในส่วนของสินค้าเครื่องแบบนักเรียนและอุปกรณ์การเรียน อาทิ ชุดนักเรียน รองเท้านักเรียน ถุงเท้านักเรียน สินค้าอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ข้าวสาร น้ำมันพืช ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นม สินค้าค้าของใช้ประจำวัน เช่น ยาสีฟัน สบู่ ผงซักฟอก รวมถึงสินค้าอื่นๆ เช่น เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องครัว

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท
   03:13

   เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 12:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์