ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์ เดินหน้าลดค่าครองชีพผู้ใช้แรงงาน ผุดร้านอาหารราคาถูก

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2559 21:12 น.
SHARE

พาณิชย์ เอาใจชาวโรงงาน จัดร้านหนูณิชย์ ขายอาหารต่ำกว่า 35 บาทในโรงงาน เพื่อลดค่าครองชีพ กลุ่มผู้มีรายได้ต่ำกว่าเดือนละ 15,000 บาท เตรียม เจรจาส.อ.ท.-เจ้าของโรงงาน ทำแบบเดียวกัน พร้อม ขยายเวลาลดราคาสินค้า 20-80% ต้อนรับเปิดเทอมอีก 5 วัน สิ้นสุด 15 พ.ค.นี้ ...

วันที่ 4 พ.ค.59 นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผย ภายหลังหารือร่วมกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เรื่อง โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศและค่าครองชีพ ว่า กรมฯ เตรียมหาแนวทางดูแลและลดค่าครองชีพประชาชนผู้รายได้ต่ำกว่าเดือนละ 15,000 บาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างรายวัน, พนักงานโรงงาน และบริษัท เนื่องจากมีรายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย และมีหนี้ครัวเรือนสูงขึ้น โดยเบื้องต้นจะส่งเสริมการจัดงานธงฟ้าลดราคา และเพิ่มร้านอาหารในโครงการหนูณิชย์ พาชิม ตามโรงงานต่างๆ ให้มากขึ้น

ข่าวแนะนำ

"กรมฯ จะขอให้ผู้ค้าอาหารตามโรงงาน จัดเมนูอาหารราคาถูก ทั้งที่บริโภคในโรงงานหรืออาหารปรุงสำเร็จใส่ถุงเพื่อหนุ่มสาวที่ทำงานในโรงงานได้นำไปบริโภคในครัวเรือน ในราคาที่ต่ำกว่าเมนูละ 35 บาท ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือลูกจ้างรายวันและผู้มีรายได้ต่ำกว่า 15,000 บาท ที่กำลังประสบปัญหาค่าครองชีพ จากนี้ จะหารือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และโรงงานต่างๆ เพื่อทำโครงการเช่นเดียวกันนี้ต่อไป"

นางสาววิบูลย์ลักษณ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ กรมฯ และภาคเอกชน ทั้งผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และห้างค้าปลีกสมัยใหม่ 15 ราย ได้ขยายเวลาจัดงานลดราคาจำหน่ายสินค้าในช่วงเปิดภาคเรียน ภายใต้โครงการ เทใจ..คืนสุข..ต้อนรับเปิดเทอม จากเดิมจัดงานระหว่างวันที่ 28 เม.ย.-10 พ.ค. 59 เป็นวันที่ 28 เม.ย.-15 พ.ค. 59 เนื่องจากช่วงนี้มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน ผู้ปกครองหลายคนพาบุตรหลานไปเที่ยว พักผ่อน จึงไม่มีเวลาซื้อสินค้า

"มหกรรมลดราคาครั้งนี้ จะลดราคาตั้งแต่ 20-80% มีโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 1 รวมถึงบางรายยังให้สิทธิพิเศษในการผ่อนซื้อสินค้าได้ 0% ด้วย โดยสินค้ามีทั้งชุดนักเรียน ที่เริ่มต้นราคา 19 บาท ปากกา สมุด รวมถึงขนม คาดว่าประชาชนจะให้ความสนใจเข้ามาซื้อสินค้าจำนวนมาก และน่าจะช่วยลดภาระค่าครองชีพประชาชนได้มากกว่า 9,000 ล้านบาทตลอดโครงการ"

สำหรับเทใจ..คืนสุข..ต้อนรับเปิดเทอม ได้มีการลดราคาการจำหน่ายสินค้าในห้างค้าปลีกสมัยใหม่ ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อใน 13,500 สาขาทั่วประเทศ เช่น บิ๊กซี, เทสโก้ โลตัส, แม็คโคร โดยสินค้าที่ลดราคาจำหน่าย จะมีทั้งในส่วนของสินค้าเครื่องแบบนักเรียนและอุปกรณ์การเรียน อาทิ ชุดนักเรียน รองเท้านักเรียน ถุงเท้านักเรียน สินค้าอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ข้าวสาร น้ำมันพืช ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นม สินค้าค้าของใช้ประจำวัน เช่น ยาสีฟัน สบู่ ผงซักฟอก รวมถึงสินค้าอื่นๆ เช่น เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องครัว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์ร้านอาหารหนูณิชย์ลดค่าครองชีพขายอาหารถูกชาวโรงงานรายได้ต่ำงานธงฟ้ากรมการค้าภายในวิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจลดราคาสินค้าเทใจ คืนสุข รับเปิดเทอมข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 20:39 น.