ผู้ปกครองเบลเยียมนับร้อยค้างคืนร.ร.ดัง รอสมัครให้ลูกเข้าเรียน ม. 1

ข่าว

  ผู้ปกครองเบลเยียมนับร้อยค้างคืนร.ร.ดัง รอสมัครให้ลูกเข้าเรียน ม. 1

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ค. 2559 17:30 น.

   พ่อแม่ผู้ปกครองในเบลเยียมนับร้อย ทำทุกอย่างเพื่อลูก ถึงขนาดมาค้างคืนที่โรงเรียนชื่อดังในกรุงบรัสเซลส์ หวังจะได้สิทธิยื่นใบสมัครเข้าเรียนให้ลูกที่จะขึ้นชั้น ม.1 เพราะการสมัครเข้าเรียนของ ร.ร.ในเบลเยียม ยึดหลัก ‘ใครมาก่อนได้ก่อน’ ไม่มีการสอบคัดเลือกหรือให้สิทธิพิเศษใดๆ ทั้งสิ้น

   เมื่อวันที่ 4 พ.ค.59 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 3 เมษายน มีพ่อแม่ ผู้ปกครองนักเรียนที่จะขึ้นชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 นับร้อยคน มานั่งรอริมถนนด้านหน้าโรงเรียนไฮลิคฮาร์ทคอลเลจ แทวูเรน (Heilig Hartcollege Tervuren) ที่เขตแทวูเรน ชานกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงเบลเยียม และทุกคนต้องนอนค้างคืนที่โรงเรียนเพื่อไม่อยากให้เสียโอกาสในการสมัครเรียน

   สำหรับโรงเรียนไฮลิค ฮาร์ทคอลเลจ แทวูเรน เป็นโรงเรียนสอนโดยใช้ภาษาดัตช์หรือภาษาเนเธอร์แลนด์ ที่มีชื่อเสียงมาก โดยในแต่ละปีจะมีพ่อแม่ผู้ปกครองมานอนค้างคืนและบางปีต้องนอนค้างถึงสองคืนเพื่อรอสมัครให้บุตรหลานได้มีโอกาสเข้าเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้ ซึ่งสามารถรับนักเรียนได้เพียงปีละ 210 คนเท่านั้น อีกทั้งจะเปิดโอกาสให้เด็กซึ่งมีพี่เรียนอยู่ที่โรงเรียนนี้ได้สิทธิสมัครก่อนอีกด้วย รวมทั้งบุตรของครูและพนักงานของโรงเรียนก็ได้สิทธิสมัครก่อนเช่นกัน จากนั้น จึงมีที่ว่างสำหรับรับสมัครเด็กทั่วไปจำนวนเพียงร้อยกว่าคนเท่านั้น

   การสมัครเข้าเรียนของโรงเรียนในประเทศเบลเยียมจะถือหลัก "ใครมาก่อนได้ก่อน" หรือ ‘First come, first serve’ เท่านั้น ไม่มีการสอบคัดเลือกหรือใช้สิทธิพิเศษใดๆ ทั้งสิ้น หากเป็นโรงเรียนที่ดีมีชื่อเสียง พ่อแม่หรือผู้ปกครองก็ต้องมาเฝ้านอนรอคอยเพื่อจะได้รับสิทธิในการสมัครให้บุตรหลานของตนก่อนคนอื่น หลีกเลี่ยงการใช้เส้นสายหรือเงินทอง

   คุณจินดา ก่อมงคลกูล ที่มีบุตรชายสามคนเรียนอยู่ที่โรงเรียนนี้กล่าวว่า "โรงเรียนไฮลิค ฮาร์ทมีความเป็นเลิศด้านวิชาการ บรรยากาศของโรงเรียนที่ร่มรื่น ครูก็มีความตั้งใจที่จะสั่งสอนให้ความรู้อย่างจริงจัง นอกจากนั้น บ้านของเราก็อยู่ไม่ไกลจากโรงเรียน เด็กๆ ขี่จักรยานไปโรงเรียนหรือบางครั้งก็เดินไปโรงเรียน" และเน้นว่า "ประเด็นหลักที่เราส่งลูกไปเรียนที่นี่เพราะใกล้บ้าน ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาไปรับ-ไปส่ง หรือเป็นห่วงหากต้องเดินทางไปโรงเรียนเอง เพื่อนบอกว่า หากลูกจบจากโรงเรียนนี้ละก็ มาตรฐานคุณภาพสูงมาก เข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยได้สบาย"

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 14:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์