ข่าว

วิดีโอ

ยังไม่ผิด!! ย้ายชั่วคราว 4 ตำรวจน้ำโสม รอสอบปมอุ้มรีด 5.6 แสน

ผู้การอุดรฯ สั่งย้ายชั่วคราวตำรวจโรงพักน้ำโสม ที่ถูกร้องอุ้มรีดเงิน 5.6 แสนในรีสอร์ต ออกนอกพื้นที่ ระหว่างสั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง หลังมีผู้ร้องว่า เสียทั้งเงิน และติดคุกฟรี 7 เดือน ย้ำต้องมั่นใจการทำงานของตำรวจ...

กรณี นายดารา พาไสย อายุ 60 ปี ชาวน้ำโสม จ.อุดรธานี เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อ พล.ต.ท.ปิยะ สอนตระกูล ผช.ผบ.ตร.ว่าถูก 4 นายตำรวจโรงพัก สภ.น้ำโสม อุ้มรีดเงิน 5.6 แสนบาท ในรีสอร์ต แลกกับการไม่จับข้อหาคดีพัวพันยาบ้า ตามที่ถูกซัดทอด สุดท้ายถูกจับดำเนินคดี แต่ศาลยกฟ้อง จึงร้องขอความเป็นธรรมไปที่ ป.ป.ท. เพราะถูกรีดเงินแถมติดคุกฟรี 7 เดือน ทำให้ ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ตั้งกรรมการสอบสวนสืบสวนหาข้อเท็จจริง ส่วนตำรวจที่ถูกกล่าวหา ได้ออกมาโต้ว่า ไม่ได้อุ้มรีดเงิน แต่จับตามหมายจับข้อหาค้ายาบ้า ขณะมาติดต่อบนโรงพัก

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 4 พ.ค. พ.ต.อ.ธนานันท์วิชญ์ ศรีบุญเรือง ผกก.สภ.กุดจับ จ.อุดรธานี ประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีนายดารา พาไสย ร้องเรียนว่าถูกตำรวจน้ำโสม อุ้มรีดเงิน เปิดเผยว่า จากการสอบสวน ในฝ่ายผู้ร้องพยานบางส่วนที่กล่าวอ้าง มีบางปากขัดแย้งกันในหลายส่วน และมีประเด็นที่จะสอบเพิ่มเติม จึงต้องประชุมกรรมการทั้ง 3 คน เพื่อจะสรุปข้อเท็จจริงออกมา แล้วรายงานไปยัง ผบก.ภ.อุดรธานี

"ขณะนี้สอบพยานไปแล้ว 12 ปาก ส่วนของผู้ร้อง 8 ปากรวมถึงพยานของผู้ถูกร้อง ซึ่งวันเวลาที่เกิดเหตุตำรวจบางรายติดภารกิจไปราชการพิเศษ มีพยานและหลักฐานว่ามีการทำงานจริง" พ.ต.อ.ธนานันท์วิชญ์ กล่าว

ทางด้าน พล.ต.ต.พีระพงษ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าวว่า เรื่องอยู่ในระหว่างสอบสวนทางวินัย ยังไม่ได้เป็นความผิดเบ็ดเสร็จเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินการทางการปกครอง เพื่อป้องกันการเข้าไปยุ่งเกี่ยว ยุ่งเหยิง ข่มขู่กับพยานหลักฐาน จึงมีคำสั่งให้ ร.ต.ท.วิเชียร ศรีคราม รอง สว.สืบสวน ร.ต.ต.ธวัช บุตรแสนลี รอง สวป. ด.ต.พิทยา มหาชาติ ผบ.หมู่ ป.สภ.น้ำโสม ตำรวจที่ถูกร้องเรียนไปปฏิบัติราชการที่อื่นเป็นการชั่วคราวก่อน แต่อยู่ในพื้นที่ จ.อุดรธานี ส่วน ด.ต.ขุนหาญ แก้วนารี ผบ.หมู่ ป.สภ.น้ำโสม ซึ่งต้องโทษในคดีอื่น (ค้าไม้เถื่อน) อยู่ในระหว่างประกันตัวชั้นศาล และถูกพักราชการอยู่แล้ว จะเรียกทั้งหมดมากำชับ พูดคุย เพื่อให้ไปรายงานตัว และให้หัวหน้าสถานีที่จะรองรับ กำหนดภารกิจให้ปฏิบัติ สอดส่อง ควบคุมความประพฤติให้เรียบร้อย

"การสอบสวนข้อเท็จจริงต้องใช้เวลาพอสมควร จึงจะสรุปและรายงานผล ฝากถึงผู้ร้อง ต้องให้ความมั่นใจในการทำงานของตำรวจ และให้ความร่วมมือ พยานตัวต่อตัวมันสู้ไม่ได้ ต้องให้ความมั่นใจกรรมการ และให้ข้อมูล ซึ่งข้อมูลมันโต้แย้งกันได้" ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าว.

ผู้การอุดรฯ สั่งย้ายชั่วคราวตำรวจโรงพักน้ำโสม ที่ถูกร้องอุ้มรีดเงิน 5.6 แสนในรีสอร์ต ออกนอกพื้นที่ ระหว่างสั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง หลังมีผู้ร้องว่า เสียทั้งเงิน และติดคุกฟรี 7 เดือน ย้ำต้องมั่นใจการทำงานของตำรวจ... 4 พ.ค. 2559 15:02 4 พ.ค. 2559 16:01 ไทยรัฐ