ข่าว

วิดีโอ

ธปท. ยัน ATM ทุกแบงก์ไม่ปิดระบบ รองรับชิปการ์ด

ธปท. ยืนยัน ทุกธนาคารไม่ปิดระบบ ATM ในวันนี้ (4 พ.ค.) เพื่อรองรับชิปการ์ดตามข่าวลือ เผย ธนาคารหลายแห่งได้ปรับระบบและตู้ ATM ให้รองรับบัตร chip แล้ว พร้อมระบุ การปิดระบบไม่กระทบข้อมูลลูกค้า ...

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.59 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานว่า ตามที่ปรากฏข่าวว่า ทุกธนาคารจะปิดระบบ ATM รองรับชิปการ์ด (Chip Card) ในวันที่ 4 พ.ค 2559 นั้น ขอแจ้งว่า ไม่เป็นความจริง เพราะธนาคารหลายแห่งได้ปรับระบบและตู้ ATM ให้รองรับบัตร chip แล้ว ที่เหลือจะทยอยปิดไม่พร้อมกัน และการปิดระบบดังกล่าวไม่กระทบกับข้อมูลลูกค้า ซึ่งธปท.จะทยอยให้ข้อมูลเป็นระยะต่อไป

ขณะที่ สมาคมธนาคารไทย ที่ออกมาชี้แจงว่า ข้อมูลนี้ไม่เป็นความจริง โดยบริษัทเนชั่นเนล ไอทีเอ็มเอ็กซ์ และทุกธนาคาร มีความพร้อมในการให้บริการระบบ Chip Card โดยธนาคารส่วนใหญ่ ได้ดำเนินการปรับปรุงระบบมาแล้วตามแผนงานที่วางไว้ ยกเว้นธนาคารส่วนน้อย ซึ่งทำการปรับระบบ ให้เข้าสู่ระบบ Chip Card ต้องมีการปิดระบบบ้างเป็นระยะแต่ไม่พร้อมกัน และการปิดระบบดังกล่าว ไม่มีผลกระทบต่อข้อมูลลูกค้าแต่อย่างใด และผู้ที่ต้องการใช้บริการเอทีเอ็ม ยังสามารถใช้ได้จากธนาคารอื่นข้างเคียงได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม หากธนาคารใดจำเป็นจะมีการปิดระบบ ATM ธนาคาร นั้นๆ จะแจ้งให้ลูกค้าของธนาคารทราบล่วงหน้า ซึ่งสามารถติดต่อ Call Center ของธนาคารที่มีบัญชีอยู่

สำหรับบัตรเอทีเอ็ม และบัตรเดบิต แบบชิปการ์ด ทางธนาคารแห่งประเทศไทย ได้มีนโยบายให้ทุกสถาบันการเงินดำเนินการให้กับลูกค้า จากเดิมเป็นบัตรที่ใช้แถบแม่เหล็ก โดยใช้เทคโนโลยีไมโครชิพนำมาติดลงบนบัตร เพื่อเก็บข้อมูลของผู้ถือบัตรเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นในการทำธุรกรรมทางการเงิน ตั้งแต่ 16 พ.ค.นี้ เป็นต้นไป และเพื่อป้องกันการโจรกรรมเงินโดยการใช้เทคนิค Skimmer คัดลอกบัตร ส่วนบัตรแถบแม่เหล็กเดิมยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ.

ธปท. ยืนยัน ทุกธนาคารไม่ปิดระบบ ATM ในวันนี้ (4 พ.ค.) เพื่อรองรับชิปการ์ดตามข่าวลือ เผย ธนาคารหลายแห่งได้ปรับระบบและตู้ ATM ให้รองรับบัตร chip แล้ว พร้อมระบุ การปิดระบบไม่กระทบข้อมูลลูกค้า ... 4 พ.ค. 2559 14:55 4 พ.ค. 2559 15:26 ไทยรัฐ