วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาศัยคืนฝนตก! ลอบตัดไม้พะยูง อายุกว่า 100 ปี ในวัดที่อุบลฯ

คนร้ายลอบตัดไม้พะยูง อายุกว่า 100 ปี ภายในวัดโกศลนิวาส จ.อุบลราชธานี ชาวบ้านบอก คืนเกิดเหตุ ฝนตกหนัก ลมแรง นึกว่าต้นไม้โค่นเพราะพายุ จนท.อายัดสอบ ล่ามือเลื่อยดำเนินคดี...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 พ.ค.59 ร.ต.อ.วุฒิไกร แดนอินทร์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี รับแจ้งมีคนร้ายลักลอบตัดไม้พะยูงอายุกว่า 100 ปี ในวัดโกศลนิวาส ต.โพนงาม อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี จึงรายงานผู้บังคับบัญชาแล้วรุดไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.ชวดล พลทะมัย ผกก.สภ.บุณฑริก

ที่เกิดเหตุอยู่ในป่าด้านหลังวัด ลึกเข้าไปประมาณ 500 เมตร พบต้นไม้พะยูงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เมตร สูงกว่า 30 เมตร อายุกว่า 100 ปี ถูกคนร้ายตัดโค่น เหลือแต่ตอไม้ที่มีลายสวยงาม และส่วนปลายไม้ 1 ท่อน ยาวประมาณ 1 เมตร ทิ้งไว้กลางป่า

สอบถามชาวบ้านและพระสงฆ์ภายในวัดเบื้องต้นทราบว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาในพื้นที่มีพายุฝนลมแรง และได้ยินเสียงต้นไม้ล้ม แต่ไม่มีใครออกมาดู เพราะเข้าใจว่าต้นไม้ถูกลมฝนพัดหักโค่น กระทั่งรุ่งเช้าออกมาดูจึงพบว่ามีคนร้ายอาศัยจังหวะดังกล่าวมาตัดโค่นไม้พะยูงที่ชาวบ้านต่างหวงแหนและร่วมกันอนุรักษ์ไว้ให้เป็นสมบัติของชาติไป เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจอายัดไม้พะยูงไปเก็บรักษา เพื่อสืบสวนหากลุ่มแก๊งมอดไม้พะยูงมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คนร้ายลอบตัดไม้พะยูง อายุกว่า 100 ปี ภายในวัดโกศลนิวาส จ.อุบลราชธานี ชาวบ้านบอก คืนเกิดเหตุ ฝนตกหนัก ลมแรง นึกว่าต้นไม้โค่นเพราะพายุ จนท.อายัดสอบ ล่ามือเลื่อยดำเนินคดี... 4 พ.ค. 2559 14:27 4 พ.ค. 2559 23:45 ไทยรัฐ