ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขนส่ง พร้อมรองรับการเดินทาง ปชช. ช่วงหยุดยาว 4-10 พ.ค. นี้

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2559 14:45 น.
  SHARE

  ขนส่ง พร้อมรองรับการเดินทางช่วงวันหยุดต่อเนื่อง ระหว่าง 4-10 พ.ค.59 เผย เตรียมความพร้อมรถโดยสารรองรับการเดินทาง ปชช. เดินหน้ามาตรการตรวจสอบสภาพรถ-คนขับ ขณะที่ ความคืบหน้าโครงการ "มั่นใจทั่วไทย รถใช้ GPS" มีรถในระบบแล้ว 53,940 คัน ...

  เมื่อวันที่ 4 พ.ค.59 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว ซึ่งทางรัฐบาลได้ประกาศให้เป็นวันหยุดพิเศษ ช่วงวันฉัตรมงคลต่อเนื่องวันพืชมงคล รวม 5 วัน กรมการขนส่งทางบก ได้สั่งการให้สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่ง ทั่วประเทศเตรียมพร้อมอำนวยความสะดวก ความปลอดภัย และสร้างความมั่นใจในการเดินทางให้กับประชาชนผู้ใช้บริการ เข้มงวดมาตรการเพื่อความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 4–10 พฤษภาคม 2559 โดยให้จัดเตรียมรถโดยสารให้เพียงพอกับความต้องการ ไม่ล่าช้า และต้องไม่มีผู้โดยสารตกค้างที่สถานีขนส่งผู้โดยสารในเส้นทางสายหลักทั้งเที่ยวไปและกลับ รวมถึงบริหารจัดการการเดินรถภายในจังหวัดเพื่อให้ประชาชนสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้โดยสะดวกรวดเร็ว พร้อมตรวจเข้มสภาพรถทั้งที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร จุดจอดรถ และจุดตรวจความพร้อมพิเศษอื่นๆ ต้องมีสภาพมั่นคงแข็งแรง มีอุปกรณ์ส่วนควบและอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยครบถ้วนถูกต้องและอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลา ควบคู่กับการตรวจสอบการใช้ความเร็วของรถตาม พ.ร.บ.การขนส่งทางบกด้วยกล้องเลเซอร์ และการติดตามพฤติกรรมการขับขี่ของรถที่ติดตั้ง GPS ผ่านศูนย์บริหารจัดการเดินรถด้วยระบบ GPS

  ขณะนี้ มีข้อมูลรถในระบบ GPS ทั้งสิ้น 53,940 คัน (ข้อมูลวันที่ 3 พ.ค.59) ซึ่งข้อมูลของการใช้รถจะปรากฏในระบบศูนย์ฯ GPS ทันที และเชื่อมโยงข้อมูลกับศูนย์ฯ GPS ทุกจังหวัดทั่วประเทศ สามารถดูข้อมูลรายเส้นทาง รายคันแบบเรียลไทม์ ตรวจสอบติดตามการกระทำผิดเงื่อนไขการเดินรถและข้อกำหนดด้านความปลอดภัย โดยประชาชนและผู้ประกอบการขนส่งสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการพฤติกรรมการขับขี่ของพนักงานขับรถแบบเรียลไทม์ผ่านแอพพลิเคชั่น "DLT GPS" ทั้งบนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS อีกด้วย

  อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการตรวจสอบความพร้อมของพนักงานขับรถ ต้องมีใบอนุญาตขับรถตรงตามประเภท ตรวจวัดแอลกอฮอล์และสารเสพติด ตรวจความพร้อมของร่างกายก่อนปฏิบัติหน้าที่บนรถโดยสาร ตรวจสอบชั่วโมงการทำงาน เมื่อขับรถติดต่อกันเกิน 4 ชั่วโมง ต้องหยุดพักไม่น้อยกว่า 30 นาที จึงจะขับรถต่อไปได้อีกไม่เกิน 4 ชั่วโมงติดต่อกัน เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

  นอกจากนี้ ยังได้จัดเจ้าหน้าที่เข้มงวดตรวจสอบความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะและพนักงานขับรถ ณ จุดตรวจบนถนนสายหลักและสายรอง และจุดพักรถโดยสารสาธารณะทั่วประเทศ พร้อมจัดตั้ง "ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584" (เฉพาะกิจ) ตลอด 24 ชั่วโมง ณ กรมการขนส่งทางบก สถานีขนส่งผู้โดยสาร และสถานีขนส่งจังหวัด เพื่อป้องกันผู้โดยสารถูกเอารัดเอาเปรียบจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ รับเรื่องร้องเรียน และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน พร้อมประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหารดูแลความปลอดภัยประจำสถานีขนส่ง ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและเดินทางท่องเที่ยวให้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย รวมทั้งคอยให้คำแนะนำการเดินทางและการคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดการเดินทาง ตรวจสอบห้ามดื่มหรือจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนรถและภายในบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสาร

  ทั้งนี้ หากประชาชนหรือผู้โดยสารพบเห็นการกระทำผิดกฎหมาย รถโดยสารสาธารณะขับเร็วเกินอัตราที่กำหนด หรือมีพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดอันตราย โทรแจ้ง 1584 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขนส่งกรมการขนส่งทางบกขนส่งจังหวัดรองรับการเดินทางรถโดยสารสาธารณะสถานีขนส่งผู้โดยสารพนักงานขับรถติดตั้ง GPSDLT GPSใบอนุญาตขับรถศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารจุดตรวจบนถนนข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 09:15 น.